ủy ban nhân dân thành phố hà nội

hiệp hội doanh nghiệp ngành công nghiêp hỗ trợ

thành phố hà nội

Đại lão hoà thượng Thích Phổ Tuệ thăm Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội

01:21, 10/11/2014
(N&G Corp), ngày đầu tháng 11 vừa qua, tập thể Ban lãnh đạo, Cán bộ công nhân viên (CBCNV) Công ty N&G Corp có vinh dự được đón Đại lão hoà thượng Thích Phổ Tuệ là Đệ tam Pháp chủ (pháp chủ đời thứ ba) Giáo hội Phật giáo Việt Nam tới thăm Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (HANSSIP).

Tại đây, Đại lão hoà thượng Thích Phổ Tuệ đã truyền đạt và tâm tình về Đạo và Đời với tập thể Ban lãnh đạo, CBCNV hiện đang ngày đêm nỗ lực tận hiến tâm sức, trí tuệ tại xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên, để xây dựng và phát triển dự án Khu công nghiệp hỗ trợ và đô thị dịch vụ Nam Hà Nội. Đức Đệ tam Pháp chủ - người lãnh đạo cao nhất của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã lắng nghe chủ trương phát triển HANSSIP và đề đạt nguyện vọng một việc thiện nguyện, những mong được đóng góp tâm đức nhỏ bé dâng đời từ đội ngũ CBCNV của Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển N&G (N&G Corp) - đó là đầu tư, xây dựng tại HANSSIP khu trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi, vô gia cư… từ Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty - ông Nguyễn Hoàng. Sau khi lắng nghe ý kiến vị lãnh đạo cao nhất của doanh nghiệp, Ngài Đại đức hòa thượng đã nhất trí và chỉ dạy thêm về phương hướng duy trì, phát triển trung tâm này cũng như thống nhất việc đặt tên địa chỉ Tâm thiện này cùng Ban lãnh đạo Công ty N&G là “Phú Xuyên Cô nhi viện”. Đồng thời, Đại lão hoà thượng Thích Phổ Tuệ cũng đã nhận lời sẽ tiếp tục kêu gọi Chư tăng, Phật tử các nơi cùng chung tay với đội ngũ Ban lãnh đạo, CBCNV Công ty N&G Corp để phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, tìm tới những hoàn cảnh các cháu bé mồ côi, vô gia cư trên địa bàn thủ đô và các vùng lân cận nhằm đón về “Phú Xuyên Cô nhi viện” nuôi dạy, chăm sóc khi Trung tâm này chính thức đi vào hoạt động trong thời gian tới. Tiếp đó thay mặt Ban lãnh đạo Công ty N&G tập thể CBCNV cùng những người đang lao động, công tác tại Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội, ông Nguyễn Hoàng - Chủ tịch kiêm Tổng GĐ đã gửi lời chúc tốt đẹp nhất Đại lão hoà thượng Thích Phổ Tuệ.

          Chương trình đón tiếp Đức Đệ tam Pháp chủ - người lãnh đạo cao nhất của Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Đại lão hoà thượng Thích Phổ Tuệ tại HANSSIP đã diễn ra trong không khí thật thân tình, giản dị ngay nơi công trường Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội khi những cơn gió mùa đông bắc lạnh lẽo đang tràn về nơi quê hương Phú  Xuyên có địa danh Cầu Giẽ - Đại Xuyên. Nhưng dường như trong mỗi tâm trí từng vị cán bộ ban lãnh đạo, CBCNV thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển N&G (N&G Corp) đã thêm ấm áp hơn, khi được gần gũi vị Đại lão hòa thượng đức cao vọng trọng nhất trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam, người đã bước sang tuổi “Bách niên” nhưng vẫn không hề quên những nghĩa cử, tâm trí hướng thiện dành dậy cho Đời, cho người thêm thương yêu người, tận hiến hơn nữa sức lực và bản lĩnh tô điểm cho xã hội ngày thêm tốt đẹp.

            Bản thân người thực hiện bài viết này - một trong những CBCNV trực thuộc Công ty N&G Corp - vẫn không thể nào quên dáng hình mảnh khảnh của vị Đại lão hoà thượng đã bước qua ngưỡng “Thượng thọ”, nơi cửa Chùa Giáng - Phú Xuyên những ngày Trăng tròn giữa tháng khi chúng tôi đang thực hiện nhiệm vụ giải phóng mặt bằng dự án HANSSSIP năm ấy, đã trao từ bàn tay ấm nóng của Cụ những gói bánh, quả cam lộc nhà Chùa, dậy rằng: “con mang về chia lộc cho những anh chị em cán bộ, công nhân nơi công trường còn đang một nắng hai sương dãi dầu con nhé !”…

       Đó chính là động lực lớn lao, là kim chỉ nam để hàng trăm, hàng nghìn CBCNV dưới mái nhà chung thứ hai mang tên  N&G Corp sẽ vượt qua những khó khăn, trở ngại để tiếp tục vững bước trong mọi hoạt động SXKD, đầu tư phát triển ở những chặng đường phía trước.

 Thực hiện: Ban Trợ lý - Thư ký HĐQT/ TGĐ

                                                                 Ảnh: Văn phòng N&G Corp

 

Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đồng chí Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị; Bí thư Thành ủy Hà Nội thăm và chúc tết Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ - Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Đức Đệ tam Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam

- Đại lão hoà thượng Thích Phổ Tuệ

và Chủ tịch kiêm Tổng GĐ N&G Corp ông Nguyễn Hoàng

 

(từ phải sang)

Ông Trần Văn Chương; Ông Dương Vĩnh Lợi (Phó Tổng GĐ); Chủ tịch kiêm Tổng GĐ ông Nguyễn Hoàng cùng Đại lão hoà thượng Thích Phổ Tuệ (giữa); (tiếp) Bà Phạm Vân Anh (Ủy viên HĐQT);

Ông Đặng Văn Chi (Phó Tổng GĐ); Ông Phạm Quang Khải (Trưởng ban Quản lý dự án HANSSIP)

 

Đức Đệ tam Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam

- Đại lão hoà thượng Thích Phổ Tuệ -

cùng Ban lãnh đạo; CBNV tại Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (HANSSIP)

 

Đại lão hoà thượng Thích Phổ Tuệ là đệ tam pháp chủ (pháp chủ đời thứ ba) Giáo hội Phật giáo Việt Nam, quê gốc ở xã Khánh Tiên, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình.

Sư thế danh là Bùi Văn Quý, sinh ngày 12 tháng 4 năm 1917 tại thôn Phùng Thiện, xã Khánh Tiên, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình.

Sư xuất gia năm 1923, tại chùa Quán, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Khi 8 tuổi thụ Sa di giới, 20 tuổi thụ Đại giới Tỷ khiêu và Bồ tát giới tại Đại giới Đàn chùa Bút tháp - Thuận Thành - Bắc Ninh năm 1937 , cùng đàn thọ giới còn có người bạn thân thiết Thích Thanh Bích , sư đi sam học ở hầu hết các sơn môn lớn thời bấy giờ như : Tế Xuyên, Hương Tích... cuối cùng dừng chân tại Đa bảo sơn môn danh tiếng thứ 2 như câu ca dao "Nhất Đọi, Nhì Đa (đa bảo), thứ ba khê Hồi"

Sơn môn Viên Minh - Đa Bảo do Pháp Sư Nguyên Uẩn sáng lập năm 1900, sau đó do đệ nhị tổ Thích Quảng Tốn trụ trì, năm 1961 Hoà Thượng Thích Quảng Tốn viên tịch , hoà thượng Thích Phổ Tuệ về kế vị thầy tổ của mình làm trưởng sơn môn thứ 3 của sơn môn Viên Minh - Đa Bảo. Không theo trào lưu du học Nhật bản những năm 1950 như các vị tăng thời đó, sư luôn giản dị khiêm nhường tu hành ẩn cư nơi thôn dã tại làng Ráng - Phú Xuyên - Hà Nội, sau 50 năm thọ đại giới năm 1987 ngưỡng mộ danh đức của ngài , pháp chủ đương thời phái 3 cao tăng là các ngài: Kim Cương tử, Thích Thiện Siêu, Thích Tâm Thông tới trụ xứ thỉnh ngài lên Hà Nội đảm trách các chức vụ của giáo hội và chủ trì hiệu đính Đại Tạng Kinh Điển.

Từ năm 1953 đến 1958, Sư hoạt động Phật sự tại chùa Kim Đới, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng. Từ năm 1987 đến nay, Sư giữ nhiều chức vụ trong Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam:

Trụ trì Tổ đình Viên Minh Hà Tây;

Trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hà Tây;

Hiệu trưởng trường Trung cấp Phật học tỉnh Hà Tây;

Ủy viên Kiểm soát Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam;

Phó chủ tịch Hội đồng trị sự

Phó Trưởng ban Giáo dục tăng ni trung ương;

Phó ban Ban Tăng sự trung ương;

Phó Pháp chủ kiêm Chánh Thư ký Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam;

Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Sư là người nổi tiếng tinh thông kim cổ và là người có đóng góp không nhỏ trong việc biên soạn và dịch thuật nhiều tác phẩm về Phật học ở Việt Nam. Hiện sư đang trụ trì Viên Minh Tự (tên tục là chùa Giáng) huyện Phú Xuyên, Hà Nội. Sư nhiều năm liền giữ ngôi Đường Chủ của các trường hạ tại Hà Nội, Hưng Yên... cũng như Ngôi Hoà thượng đầu đàn trong rất nhiều Đại Giới Đàn ở các tỉnh

Ngày 24 tháng 11 năm 2012, Đại hội Đại biểu Phật giáo Toàn quốc lần thứ VII đã thống nhất tái suy tôn Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ giữ ngôi vị Thiền gia Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Sư đóng góp lớn trong nhiều công trình nghiên cứu, biên soạn, dịch thuật về Phật học như: Đại từ điển Phật học, Đại Luật, Đại tạng kinh Việt Nam, Đề cương Kinh Pháp Hoa, Kinh Bách Dụ, Phật Tổ Tam Kinh, Phật học là tuệ học.

Tháng 01/2012 Sư được Nhà nước tôn vinh trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh

"Sống được bao nhiêu năm, không phải là thước đo giá trị của đời người. Vấn đề là sống để thực hiện sứ mệnh gì, mang lại lợi ích gì cho Đời, cho Đạo. Ngài Trần Nhân Tông chỉ ở đời có 51 năm, Ngài Pháp Loa có 47 năm mà công nghiệm thì bất khả tư nghị. Tôi trụ thế đến gần trăm năm, ở chùa 90 năm, thụ đại giới 75 năm, nghiệp là tu hành, nuôi thân chủ yếu bằng nghề làm ruộng, chưa từng dám lạm dụng một bát gạo, một đồng tiền của tín thí thập phương, khi nào chư Phật, chư Tổ cho gọi thì về thôi”.

(Đại lão hoà thượng Thích Phổ Tuệ)


0.06522 sec| 1337.648 kb