ủy ban nhân dân thành phố hà nội

hiệp hội doanh nghiệp ngành công nghiêp hỗ trợ

thành phố hà nội

GỠ NÚT THẮT NGUỒN NHÂN LỰC CHẤT LƯỢNG CAO

00:39, 18/10/2016
(DĐDN) – Đứng trước áp lực về thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao, hơn 200 DN công nghiệp hỗ trợ thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Thành phố Hà Nội (Hansiba) đang tìm cách liên kết với Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội cùng đào tạo ra những công nhân lành nghề.

Giờ thực hành của sinh viên Trường cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội. Ảnh: Quốc Tuấn

Khởi đầu cách đây 50 năm là một DN chuyên hoạt động trong lĩnh vực cơ khí và xây dựng, nhưng Cty Cổ phần Cơ khí Xây dựng Đại Mỗ (COMA 6) cách đây hơn một năm cũng đã bước chân vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, sản xuất những khuôn mẫu nhựa cho các Cty của Nhật Bản tại Việt Nam.

“Trả lương cao cũng không có người”

Khi Việt Nam đang trở thành một trung tâm sản xuất hàng điện tử lớn trên bản đồ thế giới, đây là một bước đi khá “hợp thời” trong chiến lược kinh doanh của COMA 6, bởi nhu cầu cho những sản phẩm khuôn mẫu nhựa đó được ông Đàm Minh Đức – Tổng giám đốc của COMA 6 – nhìn nhận là rất lớn.

Theo ông Đức, COMA 6 không sợ thiếu vốn đầu tư hay đầu ra cho sản phẩm, nhưng điều ông cảm thấy lo lắng nhất lại là tìm kiếm được những công nhân tay có tay nghề cao. Với ông, đây có lẽ là thách thức lớn nhất trong lĩnh vực kinh doanh mới mà ông sẽ phải giải quyết.

Ông Đức kể rằng COMA 6 đã từng nhận đơn hàng 20 khuôn nhựa của một DN Nhật Bản rồi bị trả lại tới 14 cái. Việc khắc phục những lỗi của các sản phẩm đó cực kỳ gian nan.

“Chủ yếu là vì nhân lực” – ông Đức nói về nguyên nhân dẫn đến lỗi sản phẩm và việc khắc phục khó khăn. “COMA 6 cực kỳ thiếu nhân lực về ngành khuôn mẫu” – ông Đức chia sẻ.

Ông cho biết năm tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào mảng kinh doanh khuôn mẫu nhựa để cung cấp cho các đối tác Nhât Bản, nhưng tìm đâu ra những công nhân lành nghề trong lĩnh vực này thì vẫn còn là một bài toán khó giải.

“Chúng tôi không đòi hỏi nhiều về kỹ năng đầu vào vì tuyển về vẫn phải đào tạo lại. Đây là một trong những ngành được trả lương rất cao, nhưng trả lương cao cũng không có người” – ông Đức nói.

Lợi cho các bên

Câu chuyện thiếu nhân lực có tay nghề cao tại COMA 6 không phải là hiếm gặp ở các DN hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ khác.

Ông Nguyễn Vân – Phó Chủ tịch Hansiba cho biết, hiện nay rất nhiều các DN trong nước có khả năng cung cấp các linh kiện, phụ tùng cho các DN nước ngoài như Canon hay Samsung, nhưng lại không đủ nguồn nhân lực để đảm bảo việc thực hiện đơn hàng. Chính vì vậy, một ý tưởng được Hansiba thực hiện là sẽ liên kết với Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội (HHT) – một trong những trung tâm đào tạo nghề có tiếng tại thủ đô, nhằm đảm bảo có được nguồn cung nhân lực cho 200 thành viên của mình.

Ông Phạm Xuân Khánh – Hiệu trưởng HHT tin rằng, mối liên kết này nếu thực hiện được sẽ có lợi cho cả ba bên, gồm DN, nhà trường và người lao động. Hơn nữa, nút thắt về nguồn nhân lực cho 200 thành viên của Hansiba sẽ phần nào được tháo gỡ.

Sở dĩ HHT dù mới được thành lập có 6 năm nhưng luôn đảm báo 85% sinh viên có việc làm ngay từ khi chưa ra trường là vì nhà trường đã biết liên kết với một số DN cả trong và nhà nước trong quá trình đào tạo sinh viên.

Theo ông Vân, các DN của Hansiba sẵn sàng cung cấp thông tin về nhu cầu ngành nghề, tuyển dụng và thậm chí cùng tham gia nghiên cứu những sản phẩm mới, công nghệ mới cho ngành công nghiệp hỗ trợ cùng với HHT. Và nếu như sự hợp tác giữa Hansiba và HHT thành công, mô hình này rất có thể sẽ cần phải được nhân rộng hơn nữa để nút thắt về nhân lực cho ngành công nghiệp hỗ trợ được gỡ bỏ hoàn toàn.

Ngọc Linh

Theo báo http://enternews.vn/


0.04900 sec| 1291.891 kb