ủy ban nhân dân thành phố hà nội

hiệp hội doanh nghiệp ngành công nghiêp hỗ trợ

thành phố hà nội

Kỳ vọng bước chuyển mới - Hướng tới Đại hội lần thứ XII của Đảng

08:38, 03/11/2015
KTĐT - Trong không khí sôi động, phấn khởi chào mừng Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVI, từ nông thôn đến thành thị, từ trí thức đến công nhân, người lao động và doanh nhân, mọi người dân Hà Nội đều tin tưởng Đại hội sẽ thành công tốt đẹp, kỳ vọng vào bước chuyển mình mới của Thủ đô trong nhiệm kỳ mới 2015 - 2020.

Cần coi công nghiệp hỗ trợ là “địa chỉ” quan trọng để đột phá phát triển kinh tế

Với 5 nhiệm vụ trọng tâm, 3 khâu đột phá và nhiệm vụ phát triển 14 lĩnh vực cụ thể mà Đại hội Đảng bộ TP đề ra cho nhiệm kỳ tới, cộng đồng DN Thủ đô rất đồng tình. Trong đó, chúng tôi kỳ vọng các giải pháp thiết thực của TP sẽ định hướng rõ ràng cho sản xuất, kinh doanh, nhất là khi Việt Nam hội nhập sâu vào thế giới thông qua các hiệp định thương mại tự do, mở ra nhiều cơ hội cho DN len vào chuỗi sản xuất cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, để hội nhập được, chúng ta sẽ phải tranh thủ từng phút giây, phát huy được nội lực mạnh mẽ, mà riêng DN thì không thể làm được mà rất cần Đảng, Nhà nước chung tay xây dựng và thực thi các giải pháp mang tính chuyên đề tới từng ngành, nhóm sản xuất, kinh doanh, tận dụng tối đa thế mạnh và hạn chế điểm yếu của DN. Chính quyền cũng cần định hướng rõ ràng về phát triển kinh tế tri thức, đào tạo lao động tay nghề cao, đẩy mạnh cải cách thủ tục, chuyển biến mạnh về trách nhiệm công chức.

Cũng cần khẳng định rằng, để phát triển kinh tế Thủ đô, lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT) có vai trò quyết định. 5 năm tới mở ra nhiều cơ hội nhưng thách thức cũng rất lớn đối với DN ngành này. Cơ hội để phát triển CNHT đã trôi qua lần thứ nhất, khi Việt Nam mở cửa đón nhận các tập đoàn đa quốc gia vào đầu tư, Nhà nước đã phải hỗ trợ DN trong nước tham gia sản xuất cung cấp linh phụ kiện cho các tập đoàn đó, cùng chế tài để các tập đoàn phải nội địa hóa sản phẩm. Đến nay, chuỗi sản xuất vệ tinh này đã được toàn cầu hóa, nên DN Thủ đô muốn tham gia chuỗi thì phải có giải pháp đột phá rất cao về công nghệ, thiết bị, quy trình sản xuất, chất lượng lao động; kèm theo đó là vốn, mặt bằng nhà xưởng tiêu chuẩn CNHT công nghệ cao. Bởi vậy, rất mong chính quyền TP cụ thể hóa các giải pháp, trên quan điểm coi DN CNHT là địa chỉ quan trọng nhất để đột phá phát triển. Trước mắt, cần thành lập ngay Ban Chỉ đạo TP về CNHT, hỗ trợ DN về đất đai, thu hút đầu tư...; đồng thời kiến nghị Quốc hội sớm xây dựng Luật CNHT.

Ông Nguyễn Hoàng - Chủ tịch Hiệp hội DN ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội

Hướng dẫn cụ thể hơn các chủ trương, chính sách mới

Công ty Sao Việt được thành lập từ năm 2005, chuyên về tổ chức các sự kiện, quảng cáo có thương hiệu, uy tín tại Thủ đô và các tỉnh, thành trên cả nước. Trải qua 10 năm xây dựng, phát triển, chúng tôi luôn quan tâm, chăm lo đầy đủ đời sống của người lao động, tham gia nhiều hoạt động xã hội. Sao Việt hiện là một trong rất ít DN lo cho công nhân chỗ ăn nghỉ ngay tại Công ty. CBCNV trong Công ty đa số là bộ đội đã hoàn thành nghĩa vụ trở về được chúng tôi ưu tiên tạo công ăn việc làm.

Đổi mới mà DN chúng tôi ghi nhận nhiều nhất thời gian gần đây là việc triển khai nộp thuế điện tử tại các chi cục thuế. Tôi đã từng trải qua cảnh xếp hàng tận 2 ngày chờ đến lượt nộp báo cáo thuế trước đây, nên từ ngày cơ quan thuế triển khai nộp thuế điện tử, chúng tôi đã cắt giảm được rất nhiều thời gian và chi phí. Khi nộp thuế qua mạng, có gì sai, cơ quan thuế sẽ phản hồi luôn, nhanh chóng và rất hiệu quả.

Chúng tôi mong Đại hội Đảng bộ lần này, TP sẽ tiếp tục cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho DN. Đặc biệt, tôi mong các cơ quan quản lý Nhà nước cần sâu sát hơn trong việc thông báo, hướng dẫn các chủ trương chính sách mới đến trực tiếp DN, thay vì tình trạng có chủ trương mới đưa ra chưa thông báo đến DN nhưng DN vẫn bị phạt vì chậm triển khai.

Ông Vũ Tiến Dũng - Tổng Giám đốc Công ty Hội chợ và Triển lãm Sao Việt

Nhiều khu dân cư mong sớm có nơi sinh hoạt cộng đồng

Tại Đại hội này, người dân và cán bộ từ cơ sở mong muốn Đảng bộ TP có những giải pháp cụ thể để chăm lo tốt hơn đời sống người dân, làm sao hợp lòng dân, cho Nhân dân dưới địa bàn được hưởng “lộc” của TP. Trong đó, điều tôi trăn trở nhất là tại nhiều khu dân cư rất thiếu nơi sinh hoạt cộng đồng. Hiện, phường Đồng Tâm có 12 khu dân cư thì chỉ một nửa có nhà văn hóa, trong đó khu tập thể Đại học Kinh tế Quốc dân có 2 chi bộ vào loại lớn nhất phường nhưng chưa có nhà văn hóa nào. Thế nên, bà con rất mong TP quan tâm chỉ đạo tạo điều kiện khai thác, đầu tư những mảnh đất xen kẹt tại các khu dân cư để có nhà văn hóa cho sinh hoạt cộng đồng. Bên cạnh đó, Nhân dân ở tuyến đường Vành đai II cũng muốn TP sớm triển khai dự án cho Nhân dân đi lại đỡ tắc đường. Đa số người dân luôn đồng thuận với chủ trương GPMB, và cán bộ Đảng viên cũng sẵn sàng vận động người dân. Chỉ mong cấp trên triển khai sớm, TP làm được những việc sát thực với cuộc sống, như vậy thì niềm tin của người dân mới được nâng lên.

Ông Trần Văn Thi - Bí thư Chi bộ 5 phường Đồng Tâm

Kỳ vọng lớp lãnh đạo “trí tuệ và vì dân”

Sáng 1/11, cả gia đình ông Quản Trọng Khiêm – Đại biểu HĐND phường Phương Mai (quận Đống Đa) ngồi quây quần bên chiếc tivi dõi theo diễn biến của  Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVI. Với 35 năm tuổi Đảng, ông Khiêm cho hay, không chỉ khi nghe báo cáo tại Đại hội Đảng bộ TP hôm nay, ông mới nhận thấy sự đổi thay mạnh mẽ của Thủ đô. Minh chứng cho điều này, ông Khiêm kể: “Nếu như vài chục năm trước, khu dân cư nơi đây vẫn chỉ là những nếp nhà lụp xụp, mùa mưa vẫn còn ngoi ngóp trong dòng nước thì nay, những nếp nhà cao tầng mọc lên ngày một nhiều. Những con đường khang trang, rộng đẹp đã dần thay thế những tuyến đường đá sỏi, gồ ghề, bụi bặm. “Là người con của Thủ đô, cũng là một đảng viên, tôi rất kỳ vọng Đại hội này, TP sẽ lựa chọn được lớp lãnh đạo kế cận có đủ “tâm, tài”, và nhất là một lòng “vì dân”. Bởi chỉ khi đó, Thủ đô mới có được người đủ sức chèo lái, đưa con thuyền Thủ đô đi đúng hướng và tạo nên những đổi thay mạnh mẽ”.

Ông Quản Trọng Khiêm,  phường Phương Mai, quận Đống Đa

Quan tâm nhiều hơn tới nông nghiệp

Là nông dân, quanh năm bầu bạn với ruộng đồng, điều chúng tôi mong mỏi nhất ở lớp lãnh đạo kế cận tới đây của TP là, bên cạnh tiếp tục thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp - nông dân - nông thôn như hiện nay, sẽ tiếp tục lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con nông dân. Từ đó, có sự điều chỉnh, lựa chọn đưa ra những quyết sách mới, thiết thực và dễ tiếp cận để giúp người nông dân như chúng tôi vơi bớt nhọc nhằn.

Chị Lê Thị Hiền thôn Đại Bái, xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh

0.06257 sec| 1334.766 kb