ủy ban nhân dân thành phố hà nội

hiệp hội doanh nghiệp ngành công nghiêp hỗ trợ

thành phố hà nội

Thúc đẩy phát triển ngành CNHT Hà Nội – Việt Nam với thành phố cảng Kawasaki – Nhật Bản

09:22, 01/10/2014
(HANSIBA) Nằm trong chương trình công tác tại Nhật Bản, ngày 02/07/2014 tại thành phố Kawasaki, Chủ tịch HANSIBA/TGĐ N&G Corp đã gặp và làm việc với lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Kawasaki, Nhật Bản (KCCI).

Sáng ngày 02/7, tại trụ sở chính của KCCI, đại lộ Ekimae-Honcho, thành phố Kawasaki, đoàn công tác HANSIBA/ N&G Corp Việt Nam đã có buổi làm việc với phòng Thương mại và Công nghiệp của một trong những thành phố cảng lớn tại Nhật Bản. Tiếp đón Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp ngành Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Hà Nội kiêm TGĐ N&G Corp – ông Nguyễn Hoàng về phía KCCI có ông Yukihiro Koizumi – Chủ tịch điều hành, ông Shinichi Iwai – Tổng thư ký cùng một số viên chức cấp cao của KCCI.

Ngay sau những lời chào, thăm hỏi xã giao mang đặc trưng truyền thống cao đẹp của người Á Đông, ông Yukihiro Koizumi đã bày tỏ niềm vui được gặp lại Chủ tịch HANSIBA đồng thời TGĐ N&G Corp, đồng thời lãnh đạo KCCI cũng thông báo ngay về phương hướng hoạt động của KCCI thời gian tới, trong đó chú trọng đến hoạt động giao lưu kinh tế giữa Kawasaki với các nước Đông Nam Á, đặc biệt các nước trong khu vực đồng bằng sông Mê Kông.

Tiếp đó, lãnh đạo HANSIBA/ N&G Corp cũng trao đổi sơ lược về tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng trong 6 tháng đầu năm 2014 như tốc độ tăng trưởng kinh tế, đồng thời thông tin tới các bạn về tình hình Biển Đông thời gian gần đây mà hàng triệu Người Việt Nam, trong đó có đông đảo Hội viên HANSIBA cùng cán bộ, công nhân viên đang công tác tại N&G Corp hết sức quan ngại, cực lực phản đối hành vi xâm phạm chủ quyền Tổ quốc thiêng liêng của Việt Nam. Sau khi chia sẻ về tinh thần ái quốc, mong mỏi các bạn bè quốc tế, cũng như các tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp tại Nhật Bản nói chung và KCCI nói riêng, tiếp tục ủng hộ chính nghĩa của Việt Nam bằng những hành động hợp tác thiết thực, Chủ tịch HANSIBA cũng trao đổi rõ về chiến lược, định hướng phát triển kinh tế từ phía Chính phủ Việt Nam, đặc biệt thời gian tới tiếp tục tập trung phát triển các ngành CNHT và nhiệm vụ hợp tác, thu hút đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam với các bạn Nhật Bản.

Để làm rõ hơn nhu cầu hợp tác với KCCI ngay tới đây, Chủ tịch HANSIBA đã giới thiệu cụ thể về phương hướng hoạt động, số lượng Hội viên và quy mô, lĩnh vực kinh doanh, những khó khăn trong bài toán tìm đầu ra cho sản phẩm, nhu cầu cần hợp tác của các doanh nghiệp hội viên HANSIBA đa phần là các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Hà Nội. Những động thái đã hợp tác với các đối tác Nhật Bản để đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng cụ thể tại thủ đô Hà Nội, nhằm quy tụ thu hút các doanh nghiệp vào tham gia sản xuất kinh doanh tại khu công nghiệp HANSSIP.

Ngay trong khi lắng nghe ý kiến nêu ra trong buổi làm việc từ lãnh đạo HANSIBA/ N&G Corp, phía KCCI cũng đã bày tỏ nhiều nội dung cần trao đổi, làm rõ hơn từ Chủ tịch HANSIBA, về định hướng phát triển ngành CNHT của Chính phủ Việt Nam cũng như chính sách thu hút nhà đầu tư từ các quốc gia nào vào dự án HANSSIP, những cơ chế, chính sách ưu đãi đặc thù cho nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ của Kawasaki hiện đang có nhu cầu và rất quan tâm đến tiềm năng phát triển tại Việt Nam khi họ đầu tư vào HANSSIP tại Hà Nội.

Sau khi tiếp nhận khá nhiều thông tin được làm rõ về chính sách phát triển ngành CNHT tại Việt Nam, cũng như  đề đạt ý kiến hợp tác thiết thực ở dự án HANSSIP từ Chủ tịch HANSIBA kiêm Tổng GĐ N&G Corp, ông Yukihiro Koizumi- Chủ tịch điều hành KCCI đã nêu rõ tại Kawasaki các tổ chức, doanh nghiệp ở đây chưa được nắm bắt nhiều thông tin kinh tế cũng như chiến lược phát triển Công nghiệp, thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam thời gian qua, nên số doanh nghiệp Kawasaki có dự định đầu tư tại Việt Nam là chưa lớn, vì thế KCCI sẵn sàng và có nguyện vọng hợp tác tổ chức các kỳ, cuộc hội thảo xúc tiến hợp tác đầu tư như ông Nguyễn Hoàng và Hiệp hội HANSIBA đưa ra, đồng thời đề nghị phía HANSIBA cần tiếp tục giữ liên lạc thường xuyên  với KCCI cũng như qua tổ chức này cần tìm hiểu cụ thể hơn về các doanh nghiệp tại Kawasaki và phối hợp các bên liên quan để lên kế hoạch về thời gian, nội dung cho buổi xúc tiến đầu tư tới đây mà KCCI đã nhất trí tham gia và sẽ hỗ trợ tối đa để hội nghị được thành công như dự kiến.

Với khuôn khổ ngắn của bài viết này những người thực hiện tin không thể đề cập toàn diện buổi làm việc giữa Chủ tịch HANSIBA/ N&G Corp cùng ban lãnh đạo đại diện KCCI như đã khái quát. Nhưng tựu chung lại, tập thể tổ chức Hiệp hội ngành CNHT thành phố Hà Nội cùng CBCNV trong mái nhà lớn N&G Corp với vị thuyền trưởng “người cầm lái” đội tầu sẽ lớn, sẽ tiếp tục vươn ra biển khơi mang tên HANSIBA -  đã, đang tiếp tục nỗ lực hết mình, quyết tâm góp phần nhỏ bé nhằm tạo tiền đề và thúc đẩy hợp tác phát triển ngành CNHT tại Hà Nội mến yêu với thành phố cảng Kawasaki nơi đất nước Mặt trời mọc, ngay trong những chương trình làm việc này. Mà sẵn sàng bỏ lại đằng sau tất cả nỗi nhọc nhằn như “tàu con thoi”, trên những chuyến bay trong bao đêm ngược gió, giữa không gian, khoảng cách địa lý Hà Nội - Tokyo – Osaka - Kawasaki - Hà Nội, tuy xa nhưng cũng thật gần khi thủ đô Hà Nội cùng đất nước ngày thêm phát triển, giàu mạnh và kiên định với ý chí, trái tim của những người Doanh nhân – “chiến sỹ thời bình” như thế.

    

Buổi làm việc giữa Chủ tịch HANSIBA/ Tổng GĐ N&G Corp và lãnh đạo KCCI tại Kawasaki-Nhật Bản

    

Ông Nguyễn Hoàng- Chủ tịch HANSIBA đồng thời TGĐ N&G Corp tặng quà tới KCCI và Giám đốc điều hành KCCI - ông Yukihiro Koizumi tại buổi gặp, làm việc

Thành phố Kawasaki nằm ở miền Trung Nhật Bản, giữa Tokyo và Yokohama, có diện tích là 144,4 km2, với dân số khoảng 1,4 triệu người. Kawasaki nổi tiếng là đô thị sinh thái có môi trường trong lành, sạch sẽ, nằm ở bờ vịnh Tokyo. ​ Kawasaki là đô thị có mạng lưới giao thông đi lại vô cùng thuận lợi. Kawasaki nổi tiếng với cảng Kawasaki, cảng biển này đóng vai trò quan trọng trong việc giao thương buôn bán với các nước trên thế giới. Với vị trí địa lý tốt được thiên nhiên ưu đãi, Kawasaki là một trong những đô thị nghiên cứu, phát triển khoa học (R&D) tiêu biểu của Nhật.

​ Kawasaki cũng là nơi tập trung một lượng lớn các công ty và nhà máy có kỹ thuật hàng đầu trong lĩnh vực chế tạo và sản xuất. Các doanh nghiệp ở đây có công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực môi trường và khoa học, đồng thời là nơi có các doanh nghiệp liên quan đến năng lượng, sản xuất vật liệu, linh kiện (ngành CNHT) và tạo nền tảng cho sự phát triển kinh tế của Nhật Bản. Thành phố còn có rất nhiều trường đại học nổi tiếng, các cơ quan nghiên cứu đầu ngành và thu hút đông đảo các nhà khoa học, các chuyên gia nghiên cứu tài giỏi. Vùng ven biển Kawasaki có hệ thống mạng lưới giao thông hiện đại bậc nhất gồm cả đường bộ, đường sắt, sân bay và cảng biển. Các doanh nghiệp vùng ven biển Kawasaki đang chuyển sang mô hình gia tăng giá trị, nâng cao tiềm năng đổi mới công nghệ, chuyển đổi cơ cấu ngành, ứng dụng các ngành công nghiệp mới thông qua việc giao lưu, hợp tác quốc tế. 

                                     

 

Thực hiện: Nguyễn Hoàng Vy (Ban KD-HTQT N&G Corp)

 Thông tin & hình ảnh: từ Ms. Vân Anh (CTV N&G Corp tại Nhật Bản)

 

 

 

 

 


0.80550 sec| 1320.625 kb