Trang chủTin hiệp hộiBài Phát Biểu Báo Cáo Thủ Tướng Chính Phủ Của Chủ Tịch...

Bài Phát Biểu Báo Cáo Thủ Tướng Chính Phủ Của Chủ Tịch Hansiba Ngày 13/10/2017

Bài Phát Biểu Báo Cáo Thủ Tướng Chính Phủ Của Chủ Tịch Hansiba Ngày 13/10/2017

Kính thưa

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Kính thưa

Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc

Kính thưa

Các Đồng chí lãnh đạo Chính phủ 

Kính thưa 

Cộng đồng doanh nhân – doanh nghiệp

Thay mặt cộng đồng doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Việt Nam và thủ đô Hà Nội, chúng tôi xin được gửi tới Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chính phủ lời cảm ơn trân trọng với những việc đã làm cụ thể của Thủ tướng, của Chính phủ trong thời gian hơn 1 năm nhiệm kỳ Chính phủ vừa qua đối với đất nước, người dân và doanh nghiệp.

Kính thưa Thủ tướng!

Ngành CNHT có vai trò đặc biệt quan trọng để góp phần lớn vào việc sớm đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp hiện đại tiên tiến theo định hướng của Đảng – Nhà nước Việt Nam chúng ta.

Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản thiết thực như Nghị định 111/2015/NĐ-CP về phát triển CNHT. Ngày 18 tháng 1 năm 2017 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Quyết định số 68/QĐ-TTg về chương trình phát triển CNHT từ năm 2016 đến năm 2025 để thúc đẩy cụ thể, giải quyết cụ thể các vướng mắc, khó khăn tồn tại cho các doanh nghiệp CNHT sớm tham gia chiếm lĩnh thị phần còn “bỏ ngỏ” đầy tiềm năng tại Việt Nam. 

Hiện Việt Nam nhập khẩu linh phụ kiện hàng chục tỷ đô la vào để lắp ráp các sản phầm cung ứng cho thị trường Việt Nam và thế giới), cũng như tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu và đặc biệt là cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra chính là cơ hội để để ngành CNHT và công nghệ cao (CNC) Việt Nam phát triển.

Về hiện trạng doanh nghiệp CNHT Việt Nam chúng tôi xin báo cáo với Thủ tướng Chính phủ thông tin hiện nay mới chỉ có khoảng 0,3% doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào lĩnh vực CNHT, đây là con số đáng báo động “đỏ” bởi so với tiềm năng thị trường nội địa hiện tại và tương lai, bởi so với số lượng các Doanh nghiệp CNHT tại một số nước trong khu vực ASEAN, chưa nói đến các nước có nền công nghiệp hiện đại lớn như Nhật Bản và Hàn Quốc.

Có nhiều chuyên gia đã nói ngành CNHT Việt Nam “Không sản xuất nổi một con ốc vít cho Samsung, Iphone ”. Nhưng cộng đồng – Doanh nghiệp CNHT Việt Nam có thể khẳng định rằng làm được, đã làm được và sẽ làm được nhiều linh kiện cung cấp cho các tập đoàn lớn Quốc tế tại Việt Nam cũng như thế giới.

Tuy nhiên, trong nền kinh tế toàn cầu hóa và đặc biệt hiện nay có một số cường quốc lớn trên thế giới đã áp dụng bảo hộ cho doanh nghiệp nội địa của họ. Thì hơn lúc nào hết Doanh nghiệp CNHT cần có “ Điểm tựa – Bà đỡ” là Nhà nước – Chính phủ. Chúng tôi cần nhìn thấy sự lan tỏa sâu – rộng – cụ thể trách nhiệm của cộng đồng công chức Việt Nam  thể hiện chung tay thực hiện ý chí chỉ đạo của Thủ tướng – Chính phủ  là Chính phủ liêm chính, kiến tạo, đồng hành và phục vụ doanh nghiệp.

Kính thưa Thủ tướng!

Một số tỉnh thành như Hà Nam, Bắc Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu, Hải Phòng, Thái Nguyên,.. đã triển khai rất tốt nhiệm vụ phát triển lĩnh vực CNHT và đặc biệt tại thủ đô Hà Nội, thành phố Hà Nội đã triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng tại Quyết định số 68/QĐ-TTg, Hà Nội đã ban hành đề án phát triển ngành CNHT thủ đô đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2025.

Đề án có nhiều giải pháp cụ thể để hỗ trợ thúc đẩy cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất các sản phẩm CNHT. Hà Nội hiện đã hoàn thành giai đoạn 1 Khu CNHT Nam Hà Nội – Khu công nghiệp chuyên sâu CNHT đầu tiên của Việt Nam. Tuy nhiên sẽ có nhiều phát sinh trở ngại lớn cần được Chính phủ tiếp tục quan tâm chỉ đạo để có thể thực hiện thành công lĩnh vực đầy thách thức và khó khăn này.

Nhân sự kiện hôm nay Thủ tướng gặp Doanh nhân Việt Nam vào ngày 13/10, chúng tôi xin trân trọng gửi tới Thủ tướng – tới Chính phủ đề xuất một số giải pháp để cộng đồng doanh nghiệp CNHT có thể đầu tư sản xuất, chiếm lĩnh thị phần Việt Nam và hội nhập chuỗi sản xuất toàn cầu và phát triển ngành CNHT Việt Nam. Cụ thể có 6 giải pháp theo nhìn nhận của chúng tôi như sau:

  1. Đề nghị Chính phủ nghiên cứu, xây dựng Luật CNHT và trình Quốc hội sớm ban hành trong thời gian tới.

  2. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để phát triển các DN thuộc ngành CNHT và CNHT cho công nghệ cao để đến năm 2030 đạt tỷ trọng tối thiểu 3% – 5% trên tổng số DN Việt Nam hoạt động SXKD. Đặc biệt quan tâm hỗ trợ tới Doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ gia đình làng nghề và Doanh nghiệp khởi tạo – Start-up trong lĩnh vực CNHT.

  3. Đề nghị Chính phủ cần quy hoạch cụ thể từng vùng kinh tế (Bắc – Trung – Nam) để phát triển các ngành CNHT, để hạn chế tối đa lãng phí nguồn lực của Đất nước và cạnh tranh đối kháng giữa các Doanh nghiệp CNHT Việt Nam với nhau. Quy hoạch và định hướng liên kết theo chuỗi sản xuất CNHT của từng khu vực kinh tế Việt Nam.

  4. Chính phủ cần chỉ đạo các cơ quan liên quan thu xếp các gói giải pháp về vốn (lãi suất và thời gian vay, hạn mức vay, tài sản thế chấp…) vì theo các quy định về điều kiện vay vốn ưu đãi tín dụng nhà nước và thương mại hiện nay (tài sản bảo đảm tiền vay, vốn đối ứng của Chủ đầu tư, lãi suất vay, thời gian vay…) vẫn còn rất trở ngại đối với các DN sản xuất sản phẩm CNHT.

  5. Chính phủ chỉ đạo cho phép thành lập quỹ tài chính giành riêng cho các DN CNHT, là quỹ mở để thu hút mọi nguồn lực tài trợ trong nước và quốc tế. Quỹ này do Nhóm Doanh nghiệp CNHT quản lý và vận hành theo hình thức công ty cổ phần có vốn nhà nước và tư nhân cùng tham gia.

  6. Chính phủ cho phép các DN tư nhân thuộc ngành CNHT và CNHT cho công nghệ cao được tiếp cận vay vốn ODA để đầu tư mua thiết bị, máy móc, công nghệ của nước ngoài (đặc biệt chú trọng vào Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước Công nghiệp tiên tiến,…) để có khả năng sản xuất, liên kết tham gia chuỗi sản xuất toàn cầu.

     Đặc biệt, cho phép và hỗ trợ DN CNHT Việt Nam được phép đầu tư mua lại các Doanh nghiệp Nhật Bản đang sản xuất linh kiện CNHT (bởi các DN Nhật Bản này đang gặp khó khăn trong việc già hóa dân số và thiếu thế hệ kế cận và có nhu cầu chuyển giao cho các Doanh nghiệp Việt Nam)

Trên đây là một số nội dung báo cáo, kính mong Thủ tướng và Chính phủ quan tâm giải quyết.

Trân trọng cảm ơn Thủ tướng và Chính phủ!

Kính chúc Thủ tướng cùng gia đình mạnh khỏe – hạnh phúc.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hội viên tiêu biểu

- Advertisment -spot_img

Bài viết phổ biến nhất