Trang chủTin hiệp hộiBÀI PHÁT BIỂU CỦA BỘ TRƯỞNG NGUYỄN CHÍ DŨNG TẠI HỘI...

BÀI PHÁT BIỂU CỦA BỘ TRƯỞNG NGUYỄN CHÍ DŨNG TẠI HỘI NGHỊ CẤP CAO VỀ CÔNG NGHIỆP BÁN DẪN VIỆT NAM

BÀI PHÁT BIỂU CỦA BỘ TRƯỞNG NGUYỄN CHÍ DŨNG TẠI HỘI NGHỊ CẤP CAO VỀ CÔNG NGHIỆP BÁN DẪN VIỆT NAM
(NIC Hoà Lạc, 14h00, ngày 29 tháng 10 năm 2023)

Thưa các quý vị đại biểu đại diện các Bộ, Ban, ngành Trung ương và địa phương;
Thưa Ông John Neuffer, Chủ tịch Hiệp hội công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ;
Thưa quý vị đại biểu đại diện các Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, các viện nghiên cứu, các trường đại học, các hiệp hội bán dẫn, tập đoàn doanh nghiệp trong và ngoài nước;
Thưa toàn thể quý vị đại biểu khách quý,

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tôi xin chào mừng Quý vị đại biểu tham dự Hội nghị cấp cao về công nghiệp bán dẫn Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì tổ chức. Hội nghị diễn ra trong khuôn khổ Lễ Khánh thành cơ sở Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc và Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023. Tôi đánh giá cao sự tham dự của quý vị đại biểu là lãnh đạo nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong chuỗi cung ứng của ngành công nghiệp bán dẫn trên thế giới, thể hiện sự quan tâm của quý vị tới những cơ hội hợp tác đầu tư trong lĩnh vực này tại Việt Nam. Việc tổ chức Hội nghị trong dịp Lễ khánh thành NIC và Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 cho thấy sự quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam đến việc phát triển, tạo các cơ hội thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp trong nước và trên thế giới đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn.
Thưa quý vị,
Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam giai đoạn 2021-2030 đã xác định phát triển nhanh và bền vững dựa trên cơ sở khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Từ chủ trương này, trong thời gian qua, Việt Nam đã đẩy mạnh phát triển toàn diện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, tạo môi trường thúc đẩy nghiên cứu phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ.
Đồng thời, để hiện thực hóa chủ trương trong việc chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Việt Nam xác định phát triển công nghệ cao, đặc biệt là công nghiệp bán dẫn là một trong những lĩnh vực tạo đột phá cho phát triển là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Trong Hội nghị lần này, với sự tham gia đông đủ của lãnh đạo các tập đoàn doanh nghiệp, tổ chức quốc tế hàng đầu trong chuỗi giá trị ngành công nghiệp bán dẫn sẽ đưa ra các góc nhìn đa dạng về xu hướng phát triển ngành này trên thế giới và định hướng phát triển cho Việt Nam, nhất là cách thức để tháo gỡ các nút thắt để tạo đột phá phát triển lĩnh vực này tại Việt Nam.

Thưa quý vị,
Việt Nam đang có nhiều tiềm năng, cơ hội để phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn. Đó là:
Thứ nhất, Việt Nam có đủ điều kiện và yếu tố cần thiết để phát triển công nghiệp bán dẫn. Hệ thống chính trị ổn định, vị trí địa lý thuận lợi. Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm việc đẩy mạnh hợp tác đầu tư, phát triển ngành công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam; theo đó đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông, các Bộ ngành xây dựng kế hoạch hành động và chiến lược để phát triển ngành này ở Việt Nam, xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực với mục tiêu hình thành đội ngũ 50 nghìn kỹ sư cho ngành công nghiệp này đến năm 2030.
Thứ hai, Việt Nam có lực lượng lao động dồi dào trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ phù hợp với ngành bán dẫn; có những đơn vị nghiên cứu, đào tạo uy tín trong lĩnh vực bán dẫn như Đại học Quốc gia Hà Nội và Hồ Chí Minh, Đại học Đà Nẵng, Đại học Bách Khoa Hà Nội, các doanh nghiệp lớn có nguồn lực và sẵn sàng hợp tác phát triển ngành bán dẫn: Viettel, VNPT, FPT, CMC.
Thứ ba, Việt Nam đã và đang thu hút ngày càng nhiều các tập đoàn lớn trong ngành bán dẫn của Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu, Đài Loan… Đặc biệt, vào tháng 9 vừa rồi, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã thăm Việt Nam và cùng chúng tôi nâng cấp mối quan hệ hai nước lên tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện theo đó xác định một trong các nội dung hợp tác chiến lược là về đổi mới sáng tạo bao gồm phát triển ngành công nghiệp bán dẫn. Và chỉ sau đó 1 tuần thì Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có chuyến thăm Hoa Kỳ, trong đó có nội dung làm việc rất quan trọng với Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) và nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực bán dẫn, mà nhiều quý vị đang ngồi đây đã tham gia buổi làm việc đó.
Thứ tư, Việt Nam đã và đang xây dựng nhiều cơ chế ưu đãi đầu tư hấp dẫn cho các công ty, tập đoàn ngành bán dẫn. Các dự án đầu tư ngành bán dẫn thuộc lĩnh vực công nghệ cao, được áp dụng những ưu đãi cao nhất trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam.
Thứ năm, Việt Nam đã thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và 03 khu công nghệ cao tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hòa Lạc (Hà Nội) và Đà Nẵng với đầy đủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng sẵn sàng đón các nhà đầu tư ngành bán dẫn với cơ chế ưu đãi cao. NIC và các khu công nghệ cao này sẽ là cầu nối quan trọng để hỗ trợ phát triển hệ sinh thái ngành bán dẫn Việt Nam.
Thưa quý vị,
Hội nghị cấp cao về ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam ngày hôm nay với sự tham gia của lãnh đạo các cơ quan trung ương, địa phương, các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp công nghệ lớn của Việt Nam minh chứng cho sự quan tâm mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam đến việc thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ngành công nghiệp bán dẫn trong nước. Đồng thời Hội nghị cũng nhận được sự quan tâm, tham dự của lãnh đạo các tổ chức, doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới như: Hiệp hội công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ, Intel, Cadence, Synopsys, Qorvo, Foxconn… Đây là cơ hội hiếm có để chúng ta cùng cụ thể hoá hợp tác đầu tư, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp công nghệ cao này tại Việt Nam.
Chính phủ Việt Nam đã và đang tiếp tục hoàn thiện môi trường kinh doanh thuận lợi và hấp dẫn nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo trong ngành công nghiệp bán dẫn.
Việt Nam cam kết đóng góp tích cực vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ngành công nghiệp bán dẫn trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Trong tương lai không xa, chúng tôi tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một đối tác tin cậy và là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng sản xuất bán dẫn toàn cầu. Chính phủ Việt Nam sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp trong ngành bán dẫn trong việc thực hiện tầm nhìn và mục tiêu phát triển của các bên liên quan.
Một lần nữa, tôi xin chân thành cảm ơn sự tham gia của tất cả các đại biểu và các đối tác trong Hội nghị cấp cao về công nghiệp bán dẫn Việt Nam ngày hôm nay. Tôi tin tưởng đây là điểm khởi đầu để chúng ta cùng nhau xây dựng một khối liên kết mạnh mẽ và bền vững trong lĩnh vực bán dẫn và tạo ra một tương lai tươi sáng cho ngành công nghiệp bán dẫn thế giới.
Xin trân trọng cảm ơn Quý vị đại biểu. Xin chúc Quý vị sức khỏe và thành công!

Bài viết liên quan

Hội viên tiêu biểu

- Advertisment -spot_img

Bài viết phổ biến nhất