Trang chủTin hiệp hộiBài phát biểu tham luận của chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp...

Bài phát biểu tham luận của chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội (HANSIBA) tại hội nghị toàn thể lần thứ 12 của mạng lưới các thành phố lớn Châu Á thế kỷ 21 (ANMC21)

Bài phát biểu tham luận của chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội (HANSIBA) tại hội nghị toàn thể lần thứ 12 của mạng lưới các thành phố lớn Châu Á thế kỷ 21 (ANMC21)

Kính thưa:   – Ngài …………………………

–           

–           

–          Thưa quý vị đại biểu

Tôi xin tự giới thiệu: Tôi tên là Nguyễn Hoàng – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp ngành CNHT thành phố Hà Nội. Tôi rất vinh dự khi được tham dự và phát biểu tại Hội nghị ngày hôm nay.

Mạng lưới các thành phố lớn châu Á thế kỷ 21 (ANMC21) là mạng lưới quốc tế của các thủ đô và thành phố lớn châu Á, được thành lập vào năm 2001 theo sáng kiến của chính quyền thành phố Tokyo. Với định hướng và được coi là một khuôn khổ hợp tác mới cho sự phát triển của khu vực châu Á với mục đích thực hiện các dự án chung về quản lý khủng hoảng, biện pháp ứng phó môi trường, phát triển công nghiệp, xúc tiến đầu tư thương mại, du lịch…

Đến nay đã có 13 thủ đô và thành phố lớn của các nước tham gia. Với những ích lợi mà ANMC21 mang lại cho nhân dân các thủ đô – thành phố lớn nói chung và ích lợi thiết thực cho các DN trong cộng đồng các thủ đô – thành phố lớn nói riêng, điều này sẽ ngày càng được minh chứng cụ thể bởi các kết quả mà ANMC21 mang lại qua từng năm, từng hội nghị như thế này.

Kính thưa quý vị!

Hà Nội vừa trải qua vài năm của trên 1000 năm văn hiến – Hà Nội với bao biến cố thăng trầm của lịch sử – Hà Nội gắn bó vẻ vang với những chiến công của dân tộc Việt nam – đất nước VN. Trải qua hơn 1000 năm ấy, Hà Nội đã cùng dân tộc Việt nam vừa giữ nước, vừa dựng nước.

Hà Nội là trái tim của đất nước Việt Nam vô cùng thân yêu của chúng tôi. Như quý vị đã thấy, bởi nhiều yếu tố thăng trầm của lịch sử, việc xây dựng thủ đô HN được như hôm nay là công sức của bao thế hệ cha anh, nhân dân Việt Nam… Tuy nhiên, Hà Nội và Việt Nam chúng tôi còn nhiều khó khăn bất cập trong công tác phát triển kinh tế, một trong những nhiệm vụ đó là phát triển ngành công nghiệp hiện đại – tiên tiến, và CNHT chính là chìa khóa của cánh cửa đưa Hà Nội hội nhập vào chuỗi sản xuất châu Á và toàn cầu.

Kính thưa quý vị!

Thực vậy, Hà Nội mặc dù là trung tâm chính trị – kinh tế lớn của cả nước nhưng ngành CNHT mới chỉ dừng lại ở mức sản xuất đáp ứng khoảng 30-40% sản phẩm cho ngành CNHT, trong đó có ngành sản xuất ô tô, máy công nghiệp, cơ khí, điện tử, tin học, vv…

Nhận thức được điều đó, Hà Nội và Chính phủ Việt Nam đã định hướng, chỉ đạo đưa ra chiến lược nhằm giúp cho ngành CNHT phát triển. Điều đặc biệt là chiến lược này hướng tới yếu tố quan trọng là các DN nước ngoài, trong đó chú trọng tới các quốc gia khu vực châu Á. Và tất nhiên sẽ có sự hợp tác giữa các DN Hà Nội – Việt Nam với các DN nước ngoài.

Cụ thể hóa chiến lược trên, chính quyền thủ đô Hà Nội đã định hướng và quyết định chấp thuận đề xuất của cộng đồng DN CNHT HN thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp ngành CNHT thành phố Hà Nội (HANSIBA). Hiệp hội HANSIBA chúng tôi đã, đang và sẽ quy tụ hàng ngàn DN ngành CNHT thủ đô trọng tâm liên kết với các DN FDI để cùng nhau sản xuất các sản phẩm CNHT. Mặt khác, chính quyền Hà Nội cũng đã chỉ đạo xây dựng một khu công nghiệp – đô thị dịch vụ chuyên sâu cho ngành CNHT ở của ngõ phía Nam thủ đô, quy mô tới 640ha và định hướng mở rộng 2000ha.

Đây thực sự là một thành phố CNHT đầu tiên của VN. Khu công nghiệp – đô thị này được thiết kế bởi tập đoàn thiết kế hàng đầu Nhật Bản. Hà Nội quyết tâm đưa KCN – đô thị này trở thành điểm đến cho các DN CNHT Việt Nam và quốc tế, và nó sẽ là điển hình mới cho 63 tỉnh thành Việt Nam định hướng phát triển.

Kính thưa quý vị!

Triển khai hóa việc hợp tác phát triển CNHT và thiết thực hóa vào kết quả hội nghị Mạng lưới các thành phố lớn châu Á, Hiệp hội HANSIBA chúng tôi đã làm việc với các thành phố lớn Nhật Bản và được giới thiệu hợp tác với các tập đoàn công nghiệp hàng đầu của Nhật Bản và trên thế giới.

Hiện chúng tôi đang nhận được đơn đặt hàng các sản phẩm công nghiệp mà từ các tập đoàn đó, tuy nhiên để sản xuất được (các sản phẩm CNHT và CNHT phục vụ công nghệ cao) cần phải có nhiều yếu tố cần và đủ như: công nghệ, máy móc, nhân lực chất lượng cao, ưu đãi thuế, nguồn vốn…

Và phải có các DN quốc tế và đặc biệt hướng tới các DN trong mạng lưới các thành phố lớn châu Á hợp tác cùng tham gia sản xuất từng chi tiết, linh phụ kiện tạo chuỗi liên kết CNHT tùy theo điều kiện chủ thể và địa lý của từng nhóm doanh nghiệp. Làm được như vậy, các DN sẽ giảm được giá thành, đưa ra sản phẩm chất lượng, công nghệ phù hợp với định hướng phát triển của thế giới, góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế, phục vụ con người trên toàn cầu.

Kính thưa quý vị!

Với ý nghĩa nội dung trên, tôi xin thay mặt cộng đồng DN ngành CNHT thủ đô Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung, xin được gửi tới quý lãnh đạo các thủ đô và thành phố lớn châu Á một số đề xuất sau:

–          Một là:  Thường xuyên một năm từ 1-2 lần tổ chức cho cộng đồng DN CNHT các thủ đô – thành phố lớn châu Á gặp gỡ, trao đổi giao thương, hợp tác đầu tư các sản phẩm CNHT.

–          Hai là: Xây dựng cơ sở dữ liệu chung cho cộng đồng các DN CNHT các thủ đô – thành phố lớn châu Á với sự tham gia của chính quyền – DN và các nhà nghiên cứu. Cơ sở dữ liệu này phải có chất lượng cao, cung cấp thông tin chi tiết về các DN CNHT và phải dễ tiếp cận.

–          Ba là: Các thủ đô – thành phố lớn châu Á nghiên cứu thành lập quỹ nghiên cứu phát triển và hỗ trợ các DN CNHT sản xuất các sản phẩm CNHT và CNHT phục vụ công nghệ cao.

Kính thưa quý vị!

Với thời gian hạn chế tại hội nghị, tôi xin được phép dừng bài phát biểu tại đây.

Xin được kính chúc sức khỏe – hạnh phúc – thành công tới các vị lãnh đạo của các thủ đô – thành phố lớn châu Á và cùng toàn thể quý vị.

Chúc hội nghị thành công!

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hội viên tiêu biểu

- Advertisment -spot_img

Bài viết phổ biến nhất