Trang chủTin hiệp hộiChủ Tịch Hansiba Gặp Gỡ Liên Đoàn Kinh Tế Kaidanren Nhật Bản

Chủ Tịch Hansiba Gặp Gỡ Liên Đoàn Kinh Tế Kaidanren Nhật Bản

(HANSIBA) – Ngày 22/8/2016, tại khách sạn Nikko Hanoi. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức chương trình làm việc, đón tiếp Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Nhật – Việt thuộc Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (KEIDANREN) nhân dịp sang Việt Nam dự hội nghị cấp cao Ủy ban Đánh giá và xúc tiến Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản để khởi động giai đoạn VI của sáng kiến.

Ông Nguyễn Hoàng, Chủ tịch Ủy ban Phát triển Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Việt Nam (Ủy ban thuộc VCCI), Phó Chủ tịch diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản (VJBF), đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp ngành CNHT Thành phố Hà Nội (HANSIBA) đã tham dự chương trình và gặp gỡ, làm việc trực tiếp với các lãnh đạo doanh nghiệp, tổ chức kinh tế lớn thành viên KEIDANREN.

Khai mạc chương trình, Chủ tịch VCCI Tiến sỹ Vũ Tiến Lộc nhiệt liệt chào mừng các nhà đầu tư Nhật Bản trong Đoàn công tác Ủy ban Kinh tế Nhật-Việt sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Đồng thời khẳng định, trên nền quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, Việt Nam luôn coi trọng và ủng hộ các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam.

Nhật Bản hiện đang là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Kết quả này có sự đóng góp quan trọng của KEIDANREN trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước cũng như sự đóng góp của Ủy ban Kinh tế Việt Nam-Nhật Bản trong việc cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam, là cầu nối giúp các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam, góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực.

Trong buổi làm việc, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cũng đề nghị các doanh nghiệp, những tập đoàn kinh tế lớn của Nhật Bản là thành viên KEIDANREN sẽ tiếp tục quan tâm, hợp tác cùng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Trong đó có các doanh nhân tham gia diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản (VJBF), như Ông Nguyễn Hoàng, Phó Chủ tịch VJBF hiện được VCCI phân công đảm nhiệm Chủ tịch Ủy ban Phát triển CNHT Việt Nam, để hợp tác cụ thể hóa lĩnh vực Công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam thời gian tới đây.

Phát biểu tại chương trình, Ông Nguyễn Hoàng, Chủ tịch Ủy ban Phát triển CNHT Việt Nam, Phó Chủ tịch VJBF, Chủ tịch HANSIBA đã nêu rõ các ý kiến đề nghị Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản và đông đảo lãnh đạo doanh nghiệp thành viên KEIDANREN; Ủy ban Kinh tế Nhật – Việt, cùng quan tâm đó là:

– Đẩy mạnh hợp tác Việt Nam – Nhật Bản theo tiêu chí là hình mẫu trong cộng đồng các quốc gia tham gia Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), đúng theo ý kiến Chủ tịch VCCI đã phát biểu. Hiện thực hoá điều này bằng việc đưa các chương trình hành động cụ thể trong sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản giai đoạn 6 tới đây. Cụ thể là:

+ Tập trung hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp vừa và nhỏ hai nước hợp tác trong lĩnh vực CNHT. Cùng nhau sản xuất cung cấp cho các tập đoàn lớn của Nhật Bản và thế giới các sản phẩm CNHT cho ngành ô tô, điện tử, máy bay…
 

+ Cho phép doanh nghiệp tư nhân Việt Nam được vay lại vốn Viện trợ phát triển chính thức (ODA) của Nhật Bản để mua máy móc thiết bị công nghệ Nhật Bản nhằm để sản xuất các sản phẩm CNHT.

 + Tiếp nhận các chuyên gia đã hưu trí của Nhật Bản sang Việt Nam đào tạo cho doanh nghiệp, người lao động và cán bộ quản lý của Việt Nam.

KEIDANREN là liên đoàn kinh tế lớn nhất Nhật Bản, thành viên gồm 1.340 doanh nghiệp lớn nhất Nhật Bản, 109 hiệp hội công nghiệp toàn quốc và 47 tổ chức kinh tế tầm khu vực và địa phương.

Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản được khởi xướng từ tháng 4/2003 – một diễn đàn đối thoại chính sách giữa các nhà đầu tư Nhật Bản với các bộ, ngành liên quan của Việt Nam, thiết lập và tạo dựng một môi trường kinh doanh và đầu tư thông thoáng, minh bạch tại Việt Nam, đồng thời đưa ra những khuyến nghị chính sách mang tính xây dựng, làm thông tin tham khảo trong quá trình hoàn thiện luật pháp, chính sách cho các cơ quan chức năng của Việt Nam.

Đến nay, sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản đã thực hiện được 5 giai đoạn với tổng số 441 tiểu hạng mục trong kế hoạch hành động, trong đó có 367 tiểu hạng mục đã được triển khai đúng tiến độ, chiếm 83% tổng số tiểu hạng mục cam kết.

Trên cơ sở đó, Việt Nam và Nhật Bản đã tiếp tục thống nhất nội dung sáng kiến chung giai đoạn 6 gồm 7 nhóm vấn đề chính, với 7 hạng mục và 27 tiểu hạng mục, tập trung vào các lĩnh vực lao động, tiền lượng, dịch vụ logistic – vận tải, dịch vụ, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, phân phối dược phẩm, luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp…

Thời gian triển khai giai đoạn VI Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản là 17 tháng (từ tháng 8/2016 đến cuối năm 2017), trong đó có hai cuộc đánh giá giữa kỳ (vào cuối năm 2016 và giữa năm 2017) và một cuộc họp cấp cao để đánh giá kết quả thực hiện vào cuối năm 2017.

Thực hiện: Đình Tuấn – Ban Truyền thông HANSIBA)

Dưới đây là một số hình ảnh Chủ tịch HANSIBA Nguyễn Hoàng gặp gỡ, làm việc trực tiếp với các lãnh đạo doanh nghiệp, tổ chức kinh tế thành viên KEIDANREN. Được Ban Truyền thông Hiệp hội ghi lại tại chương trình:

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hội viên tiêu biểu

- Advertisment -spot_img

Bài viết phổ biến nhất