Trang chủTin hiệp hộiChủ Tịch Hansiba Tham Dự Hội Nghị Ban Chấp Hành VCCI

Chủ Tịch Hansiba Tham Dự Hội Nghị Ban Chấp Hành VCCI

Ngày 19/06/2017 tại trụ sở Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Diễn ra Hội nghị Ban chấp hành VCCI, lần thứ 6, khoá VI. Ông Nguyễn Hoàng, Ủy viên Ban Chấp hành VCCI, Chủ tịch Ủy ban phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Ủy ban trực thuộc VCCI – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp ngành Công nghiệp hỗ trợ Thành phố Hà Nội (HANSIBA) đã tham dự và phát biểu trước Hội nghị

Chúng tôi xin trân trọng gửi tới quý vị nội dung ý kiến phát biểu của Chủ tịch N&G Corp tại hội nghị này.

“Kính thưa Ông Vũ Tiến Lộc, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch VCCI, Chủ tịch Hội đồng Trung ương các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam. Kính thưa quý Đồng chí, quý vị đại biểu về tham dự Hội nghị hôm nay. Với tư cách là Ủy viên Ban chấp hành VCCI khóa VI đồng thời được sự tín nhiệm từ Ban Thường trực VCCI đã phân công tôi phụ trách công tác Chủ tịch Ủy ban phát triển Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Ủy ban trực thuộc VCCI.

Tôi có một số ý kiến đóng góp cụ thể sau: Thời điểm hiện nay, cộng đồng doanh nghiệp tư nhân Việt Nam còn đang hết sức khó khăn về nhiều mặt, từ vốn liếng, đến công nghệ máy móc, quản trị doanh nghiệp, lao động, đất và mặt bằng sản xuất .v.v.. Và đặc biệt lại phải thường xuyên đối mặt với các quy chế, quy định và trực tiếp là các cơ quan công quyền của Nhà nước Việt Nam.

Đâu đó, không ít đã gián tiếp, trực tiếp gây cản trở đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân (như thanh kiểm tra chồng chéo, các thủ tục cấp phép đầu tư, xây dựng, xuất nhập khẩu, thuế …)  còn nhiều phiền hà cho doanh nghiệp. Tại sao chúng ta không dành thời gian vướng mắc giữa cơ quan Nhà nước với doanh nghiệp để cho cộng đồng doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp tư nhân nói riêng có quỹ thời gian để nghiên cứu, khảo sát đầu tư và trực tiếp quản trị doanh nghiệp cho tốt để chiếm lĩnh thị trường 100 triệu dân trong nước và len chân, chiếm lĩnh một phần thị trường thế giới.

Với thực tế khó khăn vướng mắc trên, với những định hướng, chỉ đạo hết sức cụ thể của Đảng – Nhà nước – Quốc hội – Chính phủ trong thời gian qua. Đặc biệt là lần đầu tiên chúng ta có nghị quyết số 11/NQ/TW ban hành ngày 03/06/2016 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về việc hoàn thiện kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa trong đó nêu rõ quan điểm kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế Việt Nam.

Vậy VCCI cần phải làm gì, hỗ trợ gì cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong đó có 99% là doanh nghiệp tư nhân phát triển, vượt qua thách thức, khó khăn để hội nhập, chiếm lĩnh thị trường trong nước và quốc tế hiện nay và tương lai. VCCI cần phải bám sát vào Nghị quyết Trung ương số 11 (Sau đây xin gọi là “Nghị quyết số 11 Trung ương 5”).

Với những quan điểm chỉ đạo như: Xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là một nhiệm vụ chiến lược, là khâu đột phá quan trọng, tạo động lực để phát triển nhanh và bền vững; đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá; xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế; thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội.

Và mục tiêu hết sức cụ thể đó là: Phấn đấu hoàn thiện một bước đồng bộ hơn hệ thống thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa theo các chuẩn mực phổ biến của nền kinh tế thị trường hiện đại và hội nhập quốc tế. Trong Nghị quyết số 11 Trung ương 5 cũng đã nêu rõ về những nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu đó là: Nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa Việt Nam có quan hệ sản xuất tiến bộ phù hợp với trình độ phát triển của lực lượng sản xuất; có nhiều hình thức sở hữu, nhiều thành phần kinh tế, trong đó kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo, kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế…

Kinh tế nhà nước, kinh tế tập thể cùng với kinh tế tư nhân là nòng cốt để phát triển một nền kinh tế độc lập, tự chủ. Trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, Nhà nước đóng vai trò định hướng, xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế; tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, minh bạch và lành mạnh; sử dụng các công cụ, chính sách và các nguồn lực của Nhà nước để định hướng và điều tiết nền kinh tế, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và bảo vệ tài nguyên, môi trường; phát triển các lĩnh vực văn hoá, xã hội.

Tạo thuận lợi cho việc chuyển nhượng hoặc cho thuê quyền sử dụng đất, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất; hỗ trợ tích tụ, tập trung ruộng đất để phát triển công nghiệp, dịch vụ ở nông thôn và nông nghiệp hàng hoá quy mô lớn, công nghệ cao, gắn với bảo đảm việc làm và thu nhập bền vững của nông dân, giữ vững ổn định chính trị – xã hội ở nông thôn…

Hoàn thiện thể chế phát triển các thành phần kinhtế, các loại hình doanh nghiệp – Thực hiện nhất quán một chế độ pháp lý kinh doanh cho các doanh nghiệp, không phân biệt hình thức sở hữu, thành phần kinh tế. Phát triển cân bằng, đồng bộ thị trường tài chính. Đẩy mạnh hợp tác công – tư. Thực hiện cơ chế hợp tác công – tư trong việc triển khai các dự án đổi mới công nghệ, sáng tạo, nghiên cứu và phát triển. Tiếp tục phát triển mạnh các khu công nghiệp, khu công nghệ cao.

Với những nội dung về quan điểm chỉ đạo, nhiệm vụ và giải pháp rất rõ từ Nghị quyết số 11 Trung ương 5, xin được trích dẫn lại như trên. Tôi đề nghị VCCI phải bám sát vào Nghị quyết, để từ đó xây dựng chương trình hành động và đề xuất giải pháp hỗ trợ phát triển doanh nghiệp tư nhân Việt Nam trong thời gian tới đây.
Trân trọng cảm ơn Hội nghị !”.

Bài viết liên quan

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hội viên tiêu biểu

- Advertisment -spot_img

Bài viết phổ biến nhất