Trang chủTin Kinh tế - Xã hộiCHỦ TỊCH HANSIBA THAM DỰ HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH KINH DOANH CHÂU...

CHỦ TỊCH HANSIBA THAM DỰ HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH KINH DOANH CHÂU Á – ABS 6 – TẠI TOKYO

(HANSIBA), từ ngày 12 đến ngày 14/7/2015 tại thủ đô Tokyo – Nhật Bản đã diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Châu Á – lần thứ 6 (The Asian Business Summit – ABS 6). Ông Nguyễn Hoàng – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội (HANSIBA) đồng thời là Phó Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Việt – Nhật (VJBF) đã cùng một số lãnh đạo đại diện doanh nghiệp lớn đến từ Việt Nam tham dự Hội nghị này.

Thủ tướng Nhật Bản ngài Shinzo Abe đã tới tham dự, phát biểu chào mừng các đại biểu doanh nghiệp đến từ 10 nước Đông Nam Á và Nhật Bản tham dự Hội nghị ngày 13/7/2015.

Chủ tịch HANSIBA ông Nguyễn Hoàng chụp ảnh kỷ niệm
Chủ tịch HANSIBA ông Nguyễn Hoàng chụp ảnh kỷ niệm

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Châu Á – lần thứ 6 – bao gồm lãnh đạo các doanh nghiệp từ Nhật Bản và 10 nước châu Á đã lần thứ hai nhất trí quan điểm cùng tiếp tục hợp tác để khẳng định vai trò của giới doanh nghiệp trong việc đạt được tự do hóa thương mại trong khu vực.

Trong một tuyên bố chung được thông qua tại Hội nghị ABS 6, Ngài Sadayuki Sakakibara – Chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản (hay còn gọi là liên đoàn Keidanren), đã khẳng định năm 2015 như một năm bước ngoặt kể từ khi thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (gọi tắt là AEC), trong đó năm nay sẽ đẩy mạnh đà cho sự hình thành của Khu vực mậu dịch tự do đề xuất của khu vực châu Á-Thái Bình Dương hay còn gọi là FTAAP.

Các nhà lãnh đạo cho biết họ sẽ hợp tác để giúp thúc đẩy hơn nữa các cuộc đàm phán về hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương, các hiệp định đối tác kinh tế. AEC sẽ bao gồm 10 nước thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Các FTAAP được nhìn thấy bao gồm tất cả 21 nền kinh tế thành viên của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương.

Chủ tịch VCCI ông Vũ Tiến Lộc cùng Chủ tịch HANSIBA Nguyễn Hoàng và đại biểu doanh nghiệp Châu Á tham dự ABS 6
Chủ tịch VCCI ông Vũ Tiến Lộc cùng Chủ tịch HANSIBA
Nguyễn Hoàng và đại biểu doanh nghiệp Châu Á tham dự ABS 6

Tại một cuộc họp báo sau hội nghị ABS 6, quy tụ các đại diện đến từ 13 nền kinh tế, Chủ tịch Liên đoàn Keidanren nhấn mạnh rằng châu Á cần thúc đẩy mạnh hội nhập kinh tế cho tăng trưởng kinh tế bền vững. FTA và EPA cần phải toàn diện, bao gồm các lĩnh vực chính, để nhận ra một ý chí chung của giới doanh nghiệp và các nền kinh tế đó là hợp tác để cùng đi tới thành công.

Tuyên bố nói thêm rằng việc giảm thuế đối với các bộ phận và thành phần sẽ làm giảm giá thành sản phẩm cuối cùng và tăng cường khả năng cạnh tranh của chuỗi giá trị như một toàn thể là một kết quả. Tuyên bố cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải kết hợp công-quỹ và khu vực tư nhân cho phát triển cơ sở hạ tầng ở các nền kinh tế mới nổi ở châu Á. Nguồn tài trợ từ các tổ chức quốc tế và các cơ sở của thị trường trái phiếu tại Nhật Bản đang phát triển là rất cần thiết để đáp ứng nhu cầu đa dạng hóa đối với các quỹ đầu tư này.

Đoàn Doanh nhân Việt Nam cùng Ngài Ngài Sadayuki Sakakibara - Chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản –Keidanren (Ông Nguyễn Hoàng, cà vạt đỏ, ngoài cùng bên phải)
Đoàn Doanh nhân Việt Nam cùng Ngài Ngài Sadayuki Sakakibara – Chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản –Keidanren (Ông Nguyễn Hoàng, cà vạt đỏ, ngoài cùng bên phải)

Trong chương trình tiếp tân tại Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp lần thứ 6 diễn ra tại Tokyo kỳ này, Thủ tướng Shinzo Abe đã tiếp tục khẳng định Chính phủ Nhật Bản sẽ cam kết ủng hộ, cũng như tạo điều kiện vì một cộng đồng kinh tế phát triển, đó là cần duy trì sự công bằng và năng động phải được tạo ra ở Châu Á.

Tham dự ABS 6 lần này, đoàn doanh nghiệp Việt Nam do trưởng đoàn đại biểu – Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) dẫn đầu. Đã có những phát biểu, bày tỏ ý kiến đóng góp quan trọng cho nhiệm vụ hiện thực hóa các chủ trương hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam với các tổ chức kinh doanh tại Châu Á nói chung và các bạn doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng thời gian qua và tới đây.

Ngài Shinzo Abe – Thủ tướng Nhật Bản tại ABS 6 - 2015
Ngài Shinzo Abe – Thủ tướng Nhật Bản tại ABS 6 – 2015

Theo tinh thần hợp tác vì hòa bình, phồn vinh, thịnh vượng chung Châu Á mà hai Chính phủ Việt Nam – Nhật Bản đã đề ra trong mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai quốc gia sau hơn 40 năm thiết lập mối quan hệ bang giao hữu hảo tiêu biểu tại Châu Á.

Thực hiện: Ban Truyền thông HANSIBA

                                                                   Nguồn: N&G Corp và Thời báo Jiji Press – Nhật Bản

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hội viên tiêu biểu

- Advertisment -spot_img

Bài viết phổ biến nhất