Trang chủChưa phân loạiChủ tịch hansiba tham dự hội thảo “đối thoại kinh tế việt...

Chủ tịch hansiba tham dự hội thảo “đối thoại kinh tế việt nam – nhật bản”

Sáng 25/02/2019, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) tổ chức hội thảo “Đối thoại kinh tế Việt Nam – Nhật Bản”.

Đến tham dự hội thảo, có sự góp mặt của ông Kobayashi Yoichi – Chủ tịch Ủy ban hợp tác kinh doanh Nhật Bản – Mê-kông, ông Hidekazu Oshita – Tổng thư ký Ủy ban hợp tác kinh doanh Nhật Bản – Mê-kông (thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI), ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Nguyễn Hoàng – Ủy viên ban chấp hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp ngành Công nghiệp hỗ trợ thành phố Hà Nội (Hansiba), Chủ tịch Tập đoàn N&G cùng đông đảo đại diện cộng đồng doanh nghiệp hai nước và các cơ quan thông tấn báo chí.

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cho biết, năm 2018 hai nước Việt Nam – Nhật Bản đã tổ chức kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong 45 năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản đã có sự phát triển vượt bậc và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, trở thành một “điểm sáng” trong việc triển khai đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế của Việt Nam.

Với tư cách là nhà tài trợ ODA, Nhật Bản hiện là đầu tư lớn thứ 2, đối tác hợp tác du lịch lớn thứ 3 và đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam với tổng kim ngạch hai chiều đạt gần 40 tỷ USD năm 2018. Mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản đang tiến triển mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp và người lao động của hai nước.

Việt Nam đang trở thành một trong những quốc gia có tiềm năng thu hút đầu tư nước ngoài rất lớn. Chỉ tính riêng trong năm 2018, giá trị xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Nhật Bản tăng mạnh, bao gồm nhiều mặt hàng như: dệt may, thiết bị phụ tùng, thủy sản, gỗ và các sản phẩm gỗ,…Ngược lại, Việt Nam cũng tiếp tục nhập khẩu của Nhật Bản các mặt hàng thế mạnh của đất nước này với giá trị từ 1 tỷ USD trở lên như: máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đi kèm, sắt thép các loại.

Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, hiện nay đang có nhiều cơ hội phát triển công nghệ hỗ trợ tại Việt Nam. Để hiện thực hoá điều này có thể mời các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật Bản sang cộng tác.

Tại buổi đối thoại, Chủ tịch Nguyễn Hoàng đã chia sẻ “Theo tôi, hiệp định CPTPP sẽ tạo điều kiện đặc biệt tốt cho sự hợp tác, đầu tư của Nhật Bản trong ngành công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp hỗ trợ cho công nghệ cao tại Việt Nam trong giai đoạn tới. Tôi nhận thấy, bên cạnh các lợi thế phần cứng thì các đối tác Nhật Bản đánh giá rất cao nguồn lao động trẻ, có chất lượng cao của Việt Nam trong thời điểm này, đó sẽ là lợi thế lớn của Việt Nam đối với các doanh nghiệp Nhật Bản.

Ngoài ra, chính các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam như Honda, Toyota, Mitsubishi,…  sẽ là các cực quan trọng để thu hút các doanh nghiệp vệ tinh trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ từ Nhật Bản và các nước thuộc CPTPP đến Việt Nam. Tôi tin tưởng hợp tác Việt Nam – Nhật Bản nói chung và hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ giữa hai nước sẽ được nâng lên một tầm cao mới.

Nhận thức rõ xu thế đó, các thành viên của Hiệp hội doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội (HANSIBA) đã và đang có những bước chuẩn bị hết sức nghiêm túc, khoa học, chuyên nghiệp cả về nhân lực, vật lực để sẵn sàng hợp tác với các đối tác Nhật Bản”.

Cũng tại buổi đối thoại, ông Kobayashi Yoichi, Chủ tịch Ủy ban hợp tác kinh doanh Nhật Bản – Mê kông cho biết, thông qua các hoạt động giao lưu, đối thoại góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản. Điều này vô cùng có ý nghĩa đối với các doanh nghiệp hai nước.

Chủ tịch Ủy ban hợp tác kinh doanh Nhật Bản – Mê kông cũng nhận định, với quy mô dân số sắp đạt 100 triệu dân, Việt Nam đang trở thành thị trường tiêu thụ vô cùng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài; trong đó, có Nhật Bản.

Tại sự kiện, các doanh nghiệp hai nước đều có chung nhận định, đây là cơ hội rất tốt để lãnh đạo doanh nghiệp hai bên có cơ hội tìm hiểu sâu và toàn diện hơn về tình hình, tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước. Đồng thời, điều này cũng tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản gặp gỡ, giao lưu, trao đổi thông tin và tìm kiếm đối tác trong tương lai.

Dưới đây là một số hình ảnh trong chương trình hội thảo:

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hội viên tiêu biểu

- Advertisment -spot_img

Bài viết phổ biến nhất