Trang chủTin hiệp hộiChủ tịch hiệp hội hansiba tham gia làm việc cùng tổ chức...

Chủ tịch hiệp hội hansiba tham gia làm việc cùng tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản

Ngày 04/03/2019 tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã diễn ra chương trình làm việc của lãnh đạo Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Tổ chức Sáng kiến khu vực và hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản (SMRJ). Cùng tham dự chương trình có Ông Nguyễn Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Tp Hà Nội (HANSIBA), Chủ tịch Tập đoàn N&G (N&G Group) và đồng thời là Phó Chủ tịch Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản (VJBF).

Tại buổi làm việc của GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã nhiệt liệt chào đón đoàn công tác của Tổ chức Sáng kiến khu vực và hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản (SMRJ) do ông Hiroshi Takada, Chủ tịch làm trưởng đoàn.

GS,TS Nguyễn Xuân Thắng cho biết, kể từ năm 1993 khi thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, quan hệ hai nước đã không ngừng phát triển, trở thành đối tác chiến lược trên mọi lĩnh vực, đặc biệt về giáo dục, kinh tế, thương mại và đầu tư. Việt Nam nói chung, Học viện nói riêng đặc biệt coi trọng mối quan hệ hợp tác với Nhật Bản, nhất là trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ lãnh đạo các cấp.

Trao đổi tại buổi làm việc, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng đã khái quát về lịch sử hình thành, chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trong hệ thống chính trị Việt Nam và đặc biệt nhấn mạnh về vị trí, vai trò, nhiệm vụ của Học viện.

Là cơ quan trực thuộc Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp, thường xuyên của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Học viện có nhiệm vụ: Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt trung, cao cấp, cán bộ khoa học chính trị của Đảng, Nhà nước và các đoàn thể chính trị – xã hội;

Triển khai các nghiên cứu khoa học phục vụ công tác đào tạo, cung cấp luận cứ xây dựng tầm nhìn, định hướng và phục vụ cho quá trình hoạch định chính sách của Việt Nam.

Trân trọng cảm ơn sự tiếp đón của lãnh đạo Học viện, trao đổi tại buổi làm việc ông Hiroshi Takada, Chủ tịch SMRJ cho biết, Nhật Bản hiện có hơn 3,59 triệu doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) chiếm đến 99,7%.

Các doanh nghiệp này thu hút 70% nguồn nhân lực và tạo ra hơn 50% giá trị gia tăng cho xã hội. Dành nhiều thời gian giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức, nguồn lực và định hướng phát triển, ông Hiroshi Takada cho biết, tại Nhật Bản, SMRJ hiện có 9 cơ sở đào tạo, đối tượng chủ yếu là cán bộ lãnh đạo, quản lý của các DNVVN  trên toàn quốc; cán bộ hỗ trợ DNVVN của Chính phủ và phòng thương mại các cấp.

Để phù hợp với tình hình thực tế, SMRJ hiện đã triển khai các chương trình đào tạo trực tuyến. SMRJ trong thời gian qua đã hỗ trợ và tư vấn cho các DNVVN Nhật Bản đầu tư ra nước ngoài và con số doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam đang gia tăng đáng kể. Việt Nam hiện đang là thị trường thu hút nhiều sự chú ý của các DNVVN của Nhật Bản.

Để hỗ trợ cho các doanh nghiệp Nhật Bản dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm và hợp tác với các đối tác tại Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới, SMRJ đã xây dựng thành công hệ thống Jtech.

Mạng lưới này có 14000 doanh nghiệp Nhật Bản tham gia và 6700 doanh nghiệp nước ngoài trong đó có 1600 doanh nghiệp Việt Nam. SMRJ đang nỗ lực quảng bá mạng lưới này không chỉ để hỗ trợ cho DNVVN của hai nước mà còn làm củng cố thêm mối quan hệ hữu nghị sâu sắc giữa hai quốc gia.

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, nguồn lực, ông Hiroshi Takada mong muốn tiếp tục được tăng cường hợp tác với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, chú trọng vào công tác hỗ trợ, tăng cường nguồn lực và đảm bảo nhân lực cho DNNVV.

Trên cơ sở các ý kiến của Chủ tịch SMRJ, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng cũng đã đề nghị phía Nhật Bản quan tâm đặc biệt tới  một số vấn đề. Đó là Việt Nam hiện có khoảng gần 600.000 doanh nghiệp và hướng tới năm 2020 số doanh nghiệp Việt Nam đạt con số 1 triệu, do đó chất lượng doanh nghiệp đang được quan tâm để hướng tới chất lượng cao song hành cùng đổi mới sáng tạo.

Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp nước ngoài trong đó Nhật Bản là ưu tiên hàng đầu. Để tinh thần khởi nghiệp quốc gia và phát triển Việt Nam lên một tầm cao mới trước mắt cần phải vượt qua bẫy thu nhập trung bình.

Việt Nam quan tâm toàn diện phát triển kinh tế các lĩnh vực trong đó nổi bật là lĩnh vực Công nghiệp hỗ trợ (CNHT), nông nghiệp công nghệ cao, y tế, logistics,.. rất cần được hỗ trợ phát triển phù hợp theo hướng song hành với trí tuệ nhân tạo AI.

GS,TS Nguyễn Xuân Thắng đề nghị Tổ chức SMRJ hợp tác với Hiệp hội CNHT và  N&G Group để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản sang đầu tư tại Việt Nam để phát triển các lĩnh vực kinh tế Việt Nam nói chung và lĩnh vực CNHT nói riêng cần phải hợp tác chặt chẽ để không chỉ chiễm lĩnh thị phần còn bỏ ngỏ tại Việt Nam mà còn tham gia vào chuỗi sản xuất CPTPP và toàn cầu.

Cũng tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hoàng đã đề nghị Tổ chức SMRJ hợp tác hỗ trợ nghiên cứu để xây dựng thành công tổ hợp Techno-park Việt Nam – Nhật Bản và vườn ươm doanh nghiệp trong lĩnh vực CNHT tại Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (HANSSIP) do N&G Group đầu tư theo sự chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam nhằm cụ thể hóa chiến lược công nghiệp hóa hợp tác Việt Nam – Nhật Bản đến năm 2020 tầm nhìn 2030 đã được Chính phủ hai nước thống nhất. Trong thời gian tới HANSIBA và N&G Group sẽ đề xuất kế hoạch thực hiện cụ thể để hợp tác với Tổ chức SMRJ.

Trên cơ sở “Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản”, tại buổi làm việc, Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Tổ chức SMRJ cũng dành nhiều thời gian trao đổi về khả năng, phương thức triển khai biên soạn nghiên cứu chung về kinh nghiệm sáng tạo, khởi nghiệp của Việt Nam và Nhật Bản trong kỷ nguyên số, trí tuệ nhân tạo AI,…

Sau đây là một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hội viên tiêu biểu

- Advertisment -spot_img

Bài viết phổ biến nhất