Trang chủTin báo chíĐẩy mạnh hợp tác công nghiệp hỗ trợ để cụ thể hóa...

Đẩy mạnh hợp tác công nghiệp hỗ trợ để cụ thể hóa chiến lược công nghiệp hóa Việt Nam – Nhật Bản

TPO – Với sự chuẩn bị nghiêm túc, đầu tư bài bản từ cơ sở vật chất, công nghệ, đến con người…, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước đã sẵn sàng nắm bắt cơ hội từ chiến lược công nghiệp hoá Việt Nam – Nhật Bản.

Hiện thực hoá những cam kết

Theo đại diện Hiệp hội doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Thủ đô Hà Nội, để phát triển quan hệ Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực công nghiệp, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác 2 nước, hướng đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030. Mục tiêu tổng quát của chiến lược nhằm thúc đẩy đổi mới công nghệ, tăng năng suất lao động, tạo dựng năng lực cạnh tranh quốc tế, có những sản phẩm có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa, đạt tiêu chuẩn chất lượng tiên tiến trên thị trường cho xuất khẩu và tiêu dùng trong nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam tháng 5 năm 2022, phát biểu tại “Hội thảo hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và đa dạng hóa chuỗi cung ứng”, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đánh giá, khả năng hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam là không giới hạn. Nhật Bản và Việt Nam đã và đang tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa hướng tới giai đoạn hậu Covid-19.

Thủ tướng Kishida Fumio cho rằng: “Trước hết, để doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động ổn định tại Việt Nam thì công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam là yếu tố then chốt. Tiếp theo, Nhật Bản và Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục hợp tác giải quyết các vấn đề kinh tế và xã hội trên nhiều lĩnh vực thông qua chuyển đổi số. Và thứ ba là đa dạng hóa chuỗi cung ứng”.

Thực tế cho thấy, nhanh chóng nắm bắt cơ hội, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước thời gian qua đã tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp Nhật Bản.

Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Thủ đô Hà Nội (Hansiba) cho biết, Công ty Onaga, đại diện nhóm các doanh nghiệp vùng Kobe (Nhật Bản) đang gấp rút xây dựng chuỗi tổ hợp nhà máy sản xuất các sản phẩm linh kiện hàng không-vũ trụ-Robot tại khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (HANSSIP). Dự kiến, tổ hợp này sẽ và đi vào hoạt động trong quý 2/2023.

Việc doanh nghiệp Nhật Bản chính thức triển khai đầu tư tại khi công nghiệp HANSSIP là bước cụ thể hoá thỏa thuận hợp tác đã ký ngày 25/11/2021 tại Tokyo giữa Tập đoàn N&G (Việt Nam) và Công ty Onaga (Nhật Bản) trước sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và quan chức Nhật Bản.

Học viện hướng nghiệp ngành CNHT Việt Nam đào tạo lao động nguồn cho doanh nghiệp trong ngành

Sẵn sàng tham gia sân chơi lớn

Để sẵn sàng cho sự hợp tác này, đại diện Tập đoàn N&G cho biết, đã chuẩn bị kỹ càng, đặc biệt trong công tác tuyển dụng và đào tạo lao động theo tiêu chuẩn của Nhật Bản ngay tại Học viện hướng nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VSI).

Đại diện N&G cho biết, VSI được thành lập, vận hành theo hình thức “phi lợi nhuận”. Học viện VSI được ra đời là minh chứng cho việc cộng đồng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam và Hà Nội đã có sự chủ động sáng tạo vươn lên hội nhập kinh tế quốc tế.

Đại diện Hansiba kỳ vọng, việc kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng với doanh nghiệp Nhật Bản sẽ là cơ hội tốt để doanh nghiệp trong nước có thể tìm kiếm khách hàng tiềm năng, đẩy mạnh xuất khẩu hàng công nghiệp hỗ trợ sang thị trường quan trọng này. Bản thân Hansiba đang hướng tới phát triển tổ hợp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản tại khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội

“Hàng ngàn doanh nghiệp thành viên Hiệp hội công nghiệp hỗ trợ Việt Nam và Hansiba đang cần được hỗ trợ thúc đẩy mạnh mẽ vươn lên chiếm lĩnh thị phần bỏ ngỏ rất lớn lên tới hàng tỷ USD tại Việt Nam”, đại diện Hansiba cho hay.

Số liệu thống kê cho thấy, hiện, Nhật Bản là nhà đầu tư thứ 2 trong số các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với hơn 4.300 dự án có tổng số vốn đăng ký gần 60 tỷ USD. Các dự án đầu tư hiệu quả của doanh nghiệp Nhật Bản đã góp phần quan trọng phát triển kinh tế-xã hội, giải quyết việc làm cho người lao động.

Lãnh đạo Hansiba cho biết, nhiều linh kiện sản phẩm, thành phẩm và bán thành phẩm của Việt Nam đã đáp ứng được nhu cầu trong nước và xuất khẩu nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Nhật Bản. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung cấp sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho doanh nghiệp Nhật Bản vẫn hạn chế.

Đến nay, số lượng doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp hỗ trợ mới chiếm 4,5% tổng số doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Doanh thu sản xuất, kinh doanh đạt hơn 900.000 tỷ đồng, bằng khoảng 11% tổng doanh thu toàn ngành.

Cũng theo lãnh đạo Hansiba, bên cạnh những cơ hội khi bắt tay với các doanh nghiệp Nhật Bản, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam cũng cần phải chấp nhận những thay đổi lớn để bước vào sân chơi toàn cầu. Theo đó, những yêu cầu về tăng năng lực quản trị, đổi mới công nghệ, chuyển hướng đầu tư sản xuất quy mô lớn cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu… cũng là những vấn đề đặt ra với các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam nói chung.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hội viên tiêu biểu

- Advertisment -spot_img

Bài viết phổ biến nhất