Buổi gặp gỡ diễn ra theo hình thức trực tuyến, có sự tham dự của ông Nguyễn Quang Vinh – Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Nguyễn Hoàng – Chủ tịch HANSIBA và các Phó Chủ tịch, Ban chấp hành Hiệp hội, cùng gần 200 doanh nghiệp hội viên tại các đầu cầu khắp Thành phố.

Toàn cảnh buổi gặp gỡ tại đầu cầu Hiệp hội Doanh nghiệp ngành Công nghiệp hỗ trợ TP. Hà Nội (HANSIBA)
Toàn cảnh buổi gặp gỡ tại đầu cầu Hiệp hội Doanh nghiệp ngành Công nghiệp hỗ trợ TP. Hà Nội (HANSIBA)

HANSIBA được thành lập theo Quyết định số 434/QĐ-UBND ngày 20/1/2014 của UBND TP. Hà Nội trên cơ sở đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô, trở thành Hiệp hội đầu tiên trên cả nước trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Qua hơn 7 năm hoạt động, HANSIBA đến nay đã thành công kết nối và quy tụ hàng trăm doanh nghiệp, doanh nhân là thành viên, trực tiếp tham gia hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh các sản phẩm, dự án liên quan đến ngành công nghiệp chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.

HANSIBA, cùng Tập đoàn N&G – đơn vị đồng sáng lập Hiệp hội, đã phát triển 1 khu công nghiệp chuyên sâu cho ngành công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn Thủ đô là Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (HANSSIP). Hiện khu công nghiệp này đã cơ bản hoàn thiện hạ tầng giai đoạn 1 (khoảng gần 100 ha), đang mở rộng chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Bên cạnh nỗ lực duy trì sản xuất kinh doanh, trong năm 2021, Hiệp hội cùng các doanh nghiệp hội viên cũng đồng hành, tổ chức vận động và thực hiện sản xuất, cung ứng kịp thời các linh kiện, vật tư thiết bị y tế như khẩu trang, tấm chắn mặt, đồ bảo hộ, máy trợ thở, bốt xét nghiệm Covid-19 lưu động được nội địa hóa 100%, để gửi tới đội ngũ y bác sỹ, cán bộ chiến sỹ tuyến đầu chống dịch tại các địa phương như Bắc Ninh, Bắc Giang, TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội.

Hiệp hội Doanh nghiệp ngành Công nghiệp hỗ trợ Thành phố Hà Nội (HANSIBA) tổ chức buổi gặp gỡ hội viên chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10

Buổi gặp gỡ được kết nối trực tuyến với gần 200 doanh nghiệp hội viên của HANSIBA trên địa bàn Thủ đô
Buổi gặp gỡ được kết nối trực tuyến với gần 200 doanh nghiệp hội viên của HANSIBA trên địa bàn Thủ đô

Gửi lời chúc mừng nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam, Tổng Thư ký VCCI Nguyễn Quang Vinh bày tỏ sự chia sẻ và tôn vinh đối với những nỗ lực không ngừng nghỉ của các doanh nghiệp HANSIBA để thích ứng linh hoạt, kịp thời nhằm duy trì chuỗi cung ứng trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 thời gian qua.

Tổng Thư ký VCCI hy vọng các doanh nghiệp tiếp tục cố gắng “biến nguy thành cơ”, tìm kiếm và nắm bắt cơ hội trong thách thức. Đặc biệt, doanh nghiệp cần tiếp cận và tận dụng những lợi ích của xu thế chuyển đổi số đang phát triển mạnh mẽ, thúc đẩy nâng cao năng lực quản trị, năng lực kết nối sản xuất, xóa nhòa khoảng cách về địa lý và khó khăn về dịch bệnh.

Ông Nguyễn Quang Vinh - Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)
Ông Nguyễn Quang Vinh – Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Tại buổi gặp mặt, các doanh nghiệp HANSIBA cũng đã thảo luận và chia sẻ về những kinh nghiệm vượt qua khó khăn, đặc biệt khó khăn trong sản xuất, đồng thời đề xuất đưa ra chương trình hành động mới phù hợp với điều kiện thực tiễn hiện nay nhằm chung sống với dịch bệnh.

Một trong những trọng tâm hàng đầu là tận dụng sức mạnh của quá trình chuyển đổi số để thích nghi với đại dịch Covid-19 và lấy lại đà phục hồi, bứt phá trong sản xuất kinh doanh, chiếm lĩnh thị phần cung ứng các sản phẩm linh phụ kiện phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu, hướng đến mục tiêu song hành với các doanh nghiệp FDI và các tập đoàn lớn trong nước tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất nội địa và cung ứng toàn cầu.

Đại diện VCCI và HANSIBA trao giấy chứng nhận kết nạp hội viên cho hai doanh nghiệp mới tham gia vào Hiệp hội
Đại diện VCCI và HANSIBA trao giấy chứng nhận kết nạp hội viên cho hai doanh nghiệp mới tham gia vào Hiệp hội

Thay mặt Ban Chấp hành Hiệp hội, Chủ tịch Nguyễn Hoàng gửi lời cảm ơn đến VCCI đã luôn quan tâm, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian qua, trong đó đặc biệt đã định hướng, đóng góp vào sự phát triển của các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ thành viên HANSIBA.

Trong thời gian tới, các doanh nghiệp HANSIBA sẽ tăng cường các hoạt động nội khối ngành công nghiệp hỗ trợ để “cùng nhau sản xuất – cùng nhau cung ứng”, hỗ trợ nhau sản xuất kinh doanh các sản phẩm dân sinh, đa dụng trong nhiều lĩnh vực.

Đặc biệt, Hiệp hội và Tập đoàn N&G cho biết có kế hoạch phát triển chuỗi các khu công nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ thế hệ mới tại 3 miền Bắc – Trung – Nam. Đây là chuỗi các khu công nghiệp xanh, được đầu tư xây dựng gắn kết chặt chẽ với 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, trong đó bao gồm sử dụng tiết kiệm tối đa nguồn nước qua việc tái chế xử lý; giảm bớt sử dụng năng lượng hóa thạch qua việc lắp đặt các hệ thống pin mặt trời áp mái trên các nhà máy; áp dụng triệt để các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong việc quản lý, vận hành, theo dõi môi trường; điều tiết sử dụng năng lượng trong khu công nghiệp;…

Ông Nguyễn Hoàng - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp ngành Công nghiệp hỗ trợ Thành phố Hà Nội (HANSIBA)
Ông Nguyễn Hoàng – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp ngành Công nghiệp hỗ trợ Thành phố Hà Nội (HANSIBA)

Ban điều hành HANSIBA cũng khẳng định sẽ tiếp tục kiến nghị, đề xuất Chính phủ hỗ trợ điều chỉnh các chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, trong đó tập trung vào hỗ trợ trong các lĩnh vực hạ tầng đất đai – nhà xưởng, kết nối tiếp nhận công nghệ mới và chuỗi sản xuất toàn cầu, tìm nguồn vốn ưu đãi, tài chính phù hợp, kết hợp đào tạo lao động chuyên sâu cho ngành công nghiệp hỗ trợ để các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Thủ đô và các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trên cả nước được tiếp thêm sức mạnh, phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Hiệp hội Doanh nghiệp ngành Công nghiệp hỗ trợ Thành phố Hà Nội (HANSIBA) tổ chức buổi gặp gỡ hội viên chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10