Trang chủTin báo chíDoanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội mong muốn tiếp cận...

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội mong muốn tiếp cận nguồn lực về tài chính

Các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tại Hà Nội mong muốn tiếp cận nguồn lực về tài chính, nguồn vốn kinh doanh để mua sắm máy móc thiết bị.

Chiều 15/8, Sở Công Thương TP. Hà Nội phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP. Hà Nội, Quỹ Đầu tư phát triển TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị kết nối giữa doanh nghiệp sản xuất kinh doanh với các ngân hàng thương mại, Quỹ Đầu tư phát triển TP. Hà Nội năm 2022.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Vân, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ TP. Hà Nội (HANSIBA) cho biết, sau 2 năm gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp đã phải chuyển hướng sang kinh doanh mảng khác.

Phó Chủ tịch HANSIBA chia sẻ, trong hoạt động sản xuất kinh doanh mảng công nghiệp hỗ trợ, yếu tố cần và đủ là cơ chế chính sách cụ thể cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó là hạ tầng đất đai tiêu chuẩn để doanh nghiệp nước ngoài vào đặt hàng. Đồng thời, doanh nghiệp mong muốn tiếp cận nguồn lực về tài chính, nguồn vốn kinh doanh để mua sắm máy móc thiết bị.

Ông Vân kiến nghị, các tổ chức ngân hàng quan tâm cho các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ được tiếp cận nguồn vốn tốt, thời hạn cho vay dài, bởi nhiều doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phải đầu tư 2-3 năm, thậm chí 5-10 năm mới có lãi. Bên cạnh đó, mở ra thêm các hình thức tín chấp bởi trên thực tế nhiều doanh nghiệp “cởi áo vest ra là hết tiền”.

“Doanh nghiệp có thể thế chấp bằng máy móc thiết bị, nhà xưởng, có thêm hình thức bảo lãnh 3 bên. Đề xuất Quỹ Đầu tư phát triển Hà Nội và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Hà Nội xem xét tài trợ cho vay các dự án nhà ở công nhân, nhà ở xã hội, đặc biệt sau COVID-19 nhiều doanh nghiệp đã đẩy mạnh sản xuất 3 tại chỗ”, ông Vân kiến nghị.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP. Hà Nội khẳng định, phía ngân hàng luôn luôn cần doanh nghiệp chứ không chỉ doanh nghiệp cần ngân hàng. Đây là mối quan hệ cộng sinh, đáp ứng mong muốn của cả hai bên.

Ông Tuấn cũng cho biết, quan điểm chung của các ngân hàng là cùng nhau giải quyết “bài toán” khó, đó là vừa giữ được lãi suất vừa kiềm chế lạm phát. Điều này cần sự nỗ lực rất lớn của các ngân hàng.

Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP. Hà Nội kêu gọi các ngân hàng dành những ưu đãi tốt nhất cho doanh nghiệp và mong muốn Sở Công Thương, Quỹ Đầu tư phát triển Hà Nội thường xuyên có sự phối hợp, hằng năm tổ chức hội nghị để các doanh nghiệp, ngân hàng có cơ hội gặp gỡ trao đổi. Các hội, hiệp hội cố gắng tổng hợp những nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp thông qua Sở Công Thương, truyền tải cho các ngân hàng thương mại để có phương án giải quyết tốt nhất cho doanh nghiệp.

Nguồn: Báo Chính Phủ – https://baochinhphu.vn/doanh-nghiep-cong-nghiep-ho-tro-ha-noi-mong-muon-tiep-can-nguon-luc-ve-tai-chinh-102220816162910046.htm

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hội viên tiêu biểu

- Advertisment -spot_img

Bài viết phổ biến nhất