Trang chủTin báo chíDoanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản hợp tác phát triển chuỗi...

Doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản hợp tác phát triển chuỗi công nghiệp hỗ trợ

Mới đây, tại Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (Hanssip) đã diễn ra lễ trao chứng nhận đầu tư, giấy phép đầu tư cho doanh nghiệp Nhật Bản và hợp tác chuỗi sản xuất công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản.

Lễ ký hợp đồng, thoả thuận hợp tác tư vấn hỗ trợ, chuyển giao công nghệ giữa Onaga – Công ty IDS với nhóm các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ Việt Nam.
Lễ ký hợp đồng, thoả thuận hợp tác tư vấn hỗ trợ, chuyển giao công nghệ giữa Onaga – Công ty IDS với nhóm các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ Việt Nam.

Theo đó, đại diện Thành phố Hà Nội đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Onaga (Nhật Bản), hỗ trợ Onaga sớm hoàn thiện nhà máy đang xây dựng tại Hanssip để đưa vào sản xuất đợt 1 năm 2023 các linh kiện máy bay, sản phẩm ứng dụng trong lĩnh vực hàng không vũ trụ – máy bay – tàu biển – tàu shinkansen – ô tô.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Phát triển Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản (IDS Co.,Ltd) cũng được trao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. IDS được ra đời bởi hai đối tác Onaga Nhật Bản và N&G Group Việt Nam nhằm tư vấn, hỗ trợ về kinh nghiệm quản lý, hỗ trợ tuyển dụng và đào tạo lao động cho các doanh nghiệp có nhu cầu tham gia cung ứng sản phẩm công nghiệp hỗ trợ vào chuỗi sản xuất của Nhật Bản và toàn cầu.

Chương trình cũng diễn ra lễ ký hợp đồng, thoả thuận hợp tác tư vấn hỗ trợ, chuyển giao công nghệ giữa Onaga – IDS với nhóm các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đợt 1 gồm: Công ty Cổ phần Sản xuất và phát triển công nghiệp Việt Nhật (Indema); Công ty Cổ phần Bách Liên (VietMRO); Công ty Cổ phần xây lắp và thiết bị công nghiệp Mekamic; Công ty TNHH Cơ khí chính xác Hà Nội CNC; Công ty TNHH Cơ điện Lê Minh…

Ông Matsumoto Izumi, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản cho biết, để nâng tầm hợp tác sâu rộng hơn nữa, hai nước cần hình thành chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp Việt Nam, tăng tỷ lệ nội địa hóa để cung cấp các linh kiện trong các lĩnh vực điện tử, cơ khí chính xác… cho các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản tại Việt Nam.

Theo ông Matsumoto Izumi, các chính sách ưu đãi thu hút đầu tư của Chính phủ Việt Nam, sự hỗ trợ của khu công nghiệp đối với việc đơn giản hóa các thủ tục xin cấp phép dự án và thành lập doanh nghiệp, sẽ tạo đà thuận lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ khác của Nhật Bản tìm đến, đầu tư tại Khu công nghiệp Hanssip của Việt Nam.

Nhưng để tăng cường sự hợp tác hơn, ông Lê Quý Khả, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp ngành Công nghiệp hỗ trợ Hà Nội đề nghị, Chính phủ 2 nước, các cơ quan Trung ương và thành phố Hà Nội tiếp tục quan tâm hỗ trợ, đưa ra các chính sách phù hợp hơn nữa cho giai đoạn hiện tại và tương lai để cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam cùng nhau hợp tác phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, chiếm lĩnh thị phần hàng trăm tỷ USD linh kiện phải nhập về Việt Nam hàng năm và tiến tới tham gia chuỗi sản xuất Nhật Bản và toàn cầu.

Đồng quan điểm, đại diện Công ty Onaga cũng đề xuất, Thành phố Hà Nội cần có thêm nhiều hơn các chính sách ưu đãi tốt nhất cho các doanh nghiệp ngành công nghiệp phụ trợ của Nhật Bản, đồng thời, đơn giản hóa các thủ tục đầu tư cho nhà đầu tư Nhật Bản muốn vào khu công nghiệp Hanssip.

Giải đáp vấn đề này cho các doanh nghiệp, về phía Hà Nội, theo ông Lê Quang Long, Trưởng ban Quản lý Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, việc Công ty Onaga hợp tác, chuyển giao công nghệ, ủy thác chứng chỉ sản xuất toàn cầu, quản trị quy trình sản xuất, đào tạo công nhân kỹ thuật tay nghề cao, tư vấn đầu tư – kinh doanh… cho các doanh nghiệp Việt Nam chính là cụ thể hóa chiến lược công nghiệp hóa Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác với Nhật Bản mà Chính phủ hai nước đã đề ra. Thành phố Hà Nội cam kết sẽ luôn tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng, các doanh nghiệp FDI nói chung và cộng đồng doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cùng nhau hợp tác sản xuất.

Ông Long cũng nêu rõ, hiện các thủ tục hành chính cho việc cấp giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép xây dựng, phòng cháy chữa cháy, sang tên cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà xưởng… cho các doanh nghiệp đầu tư tại khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội đều đã được đơn giản hóa. Thành phố sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp về tuyển dụng và đào tạo lao động chất lượng cao, đồng thời cũng sẽ hỗ trợ cho chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội các điều kiện cần và đủ để khu công nghiệp trở thành điển hình, kiểu mẫu khu công nghiệp chuyên sâu cho ngành công nghiệp hỗ trợ.

Trích Hương Dịu – Báo Hải Quan – 20/07/2022

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hội viên tiêu biểu

- Advertisment -spot_img

Bài viết phổ biến nhất