Trang chủTin báo chíHà Nội: Bắt tay đưa doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ vào...

Hà Nội: Bắt tay đưa doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội “bắt tay” cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Tô Châu (Trung Quốc) để cùng nhau chiếm lĩnh thị trường toàn cầu.

Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội “bắt tay” cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Tô Châu (Trung Quốc) để cùng nhau chiếm lĩnh thị trường toàn cầu.
Cơ hội nào trong phát triển lĩnh vực quang tử với doanh nghiệp Hàn Quốc?Hợp tác sản xuất công nghiệp hỗ trợ và công nghệ cao tham gia chuỗi sản xuất toàn cầu
Sáng 9/5, diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Hiệp hội doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ thành phố Hà Nội (HASINBA) và Hiệp hội Xúc tiến thương mại doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Tô Châu (Trung Quốc) (SITC).


Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa HASINBA và SITC
Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Hoàng – Chủ tịch HASINBA – cho hay, hiện nay, các linh phụ kiện để sản xuất các sản phẩm công nghiệp mà các doanh nghiệp trong và ngoài nước phải nhập về Việt Nam lên tới con số hàng trăm tỷ USD. Con số đó được cụ thể hóa trong nhiều ngành nghề như điện tử, ô tô, kinh tế biển, linh phụ kiện y tế… Đây là thị phần rất lớn và doanh nghiệp Việt Nam quyết tâm chiếm lĩnh thị phần này.

Để làm điều đó, doanh nghiệp thuộc HASINBA nói riêng và cộng doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam mong muốn hợp tác với các bạn quốc tế; trong đó có doanh nghiệp thành phố Tô Châu – Trung Quốc.“Có một số lĩnh vực cụ thể mà chúng ta có thể hợp tác để chiếm lĩnh thị phần lớn tại thị trường Việt Nam, trong khu vực ASEAN và trên thế giới”, ông Nguyễn Hoàng chia sẻ, đồng thời gợi ý: Doanh nghiệp nước bạn đưa dây chuyền công nghệ và hợp tác cùng các doanh nghiệp Việt Nam để cùng nhau sản xuất; doanh nghiệp bạn có thể đưa các linh phụ kiện thô nhập khẩu vào Việt Nam để từ đó cùng nhau sản xuất ra linh phụ kiện tinh và xuất bán ra thị trường thế giới; các quy trình sản xuất của các bạn đã tham gia được vào chuỗi sản xuất toàn cầu, các đơn hàng sẵn có thì có thể hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam để cùng nhau sản xuất và cung cấp cho các đối tác thương mại của chúng tôi tại các thị trường Mỹ, châu Âu.

Để đồng hành với các doanh nghiệp SITC, ông Nguyễn Hoàng cho biết, HASINBA sẵn sàng đáp ứng các điều kiện để cùng doanh nghiệp đối tác trong sản xuất.

Hiện hiệp hội có sẵn các khu công nghiệp chuyên sâu cho công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao. Các khu công nghiệp này phát triển theo hệ sinh thái thế hệ mới, bao gồm đầy đủ các tiện ích, nhà máy, trung tâm thương mại, y tế, nhà ở công nhân, giáo dục… hoàn chỉnh đủ để phục vụ theo chuẩn mực của quốc tế hiện đang cần. Bên cạnh đó, hiệp hội có các doanh nghiệp đủ trình độ, với các dây chuyền sản xuất công nghệ cao.

“Về phía Hiệp hội, chúng tôi đã đang và tiếp tục tham vấn, tư vấn, khuyến nghị các chính sách ưu đãi tốt nhất cho các doanh nghiệp công nghệ cao sản xuất tại Việt Nam; trong đó có doanh nghiệp thành phố Tô Châu để đảm bảo điều kiện sản xuất cho các doanh nghiệp được tốt nhất” – ông Nguyễn Hoàng nêu rõ.

Nhấn mạnh những lợi thế khi hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam, ông Nguyễn Hoàng cho rằng, doanh nghiệp thành phố Tô Châu đã có sẵn “giấy thông hành” để đưa sản phẩm hợp tác sản xuất với các doanh nghiệp Việt Nam đến các thị trường mà Việt Nam đã ký kết các Hiệp định thương mại tự do (FTA).

Còn về giao thông và địa lý, Việt Nam và Trung Quốc có đường biên giới rộng, có thể liên kết với nhau, tạo hình thái logistics, đưa sản phẩm ra thế giới thuận tiện nhất, rẻ nhất.

Về phía SITC, ông Pan DongMing – Quyền hội trưởng Hiệp hội xúc tiến thương mại doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Tô Châu (Trung Quốc) – cho hay, xét về GDP công nghiệp, Tô Châu là thành phố đứng đầu Trung Quốc. Để hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam trong phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo, chúng tôi mong muốn thời gian tới được tìm hiểu kỹ hơn việc doanh nghiệp Việt Nam vận hành ra sao và cơ hội hợp tác cụ thể.

Xét về lợi thế địa lý, doanh nghiệp Tô Châu cũng có lợi thế rất lớn khi hợp tác với Việt Nam vì Tô Châu gần Thượng Hải và các cảng biển. Nếu hàng hóa xuất khẩu, vận chuyển đường biển từ Thượng Hải tới Hà Nội thì chỉ mất 1 tuần là đã có thể cập bến. Còn nếu vận tải đường bộ thì lợi thế lớn hơn nữa, chỉ cần 2 – 3 ngày là có thể cập cảng. “Việt Nam cũng đã ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do, đây là lợi thế rất lớn mà doanh nghiệp hai bên có thể hợp tác. Ngoài ra, lợi thế khác nữa là môi trường đầu tư của Việt Nam rất ưu thế”, ông Pan DongMing chia sẻ.

Về đề xuất đưa các sản phẩm bán thành phẩm từ Trung Quốc sang Việt Nam để tiếp tục lắp ráp, ông Pan DongMing cho rằng, giá thành vẫn sẽ là rất cao. Do đó, để hợp tác, SITC sẽ cần tìm hiểu kỹ doanh nghiệp Việt Nam có thể đáp ứng phần nào trong chuỗi sản xuất. Nếu phần nào đó ở Việt Nam chưa đáp ứng được, doanh nghiệp SITC sẽ hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam để sản xuất phần đó. Như vậy vừa có thể gia tăng năng lực của doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời nâng cao tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm.

Trong khuôn khổ Lễ ký kết đã diễn ra hoạt động kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp. Tại đây, doanh nghiệp của SITC và doanh nghiệp của HANSIBA đã cùng nhau chia sẻ về những thông tin về doanh nghiệp, tiềm năng, lợi thế mà hai bên có thể hợp tác.

Theo biên bản thỏa thuận hợp tác, SITC và HANSIBA cùng với Tập đoàn N&G Việt Nam đồng ý chia sẻ thông tin liên quan tới sự phát triển kinh doanh trong tương lai của doanh nghiệp Trung Quốc và Việt Nam và hợp tác theo nguyên tắc phát triển, hai bên cùng có lợi.

Về phía HANSIBA sẽ thúc đẩy các hoạt động để hỗ trợ doanh nghiệp hội viên HANSIBA của Hà Nội và doanh nghiệp hội viên SITC của thành phố Tô Châu trong tất cả các nội dung cần và đủ để cùng nhau hợp tác sản xuất – kinh doanh, tham gia sâu rộng vào chuỗi sản xuất toàn cầu, trong đó có thị trường Trung Quốc, ASEAN và Việt Nam.

Chú trọng vào kết nối giao thương, thị trường, hợp tác công nghệ sản xuất thế hệ mới (ưu tiên sử dụng năng lượng tái tạo, giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường), cùng nhau hợp tác sản xuất, hỗ trợ sản xuất, tuyển dụng và đào tạo nhân viên kỹ thuật cao – kỹ sư đủ điều kiện chuẩn mực toàn cầu. Thúc đẩy đề suất các chính sách ưu đãi từ chính phủ hai nước, làm căn cứ, điều kiện tốt nhất cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên phát triển.

Về phía Tập đoàn N&G sẽ tạo điều kiện hỗ trợ cao nhất về quĩ đất, nhà xưởng đáp ứng chuẩn mực quốc tế gắn với 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc trong chuỗi các khu công nghiệp do Tập đoàn N&G đã và đang phát triển tại 3 miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam.

Về phía Hiệp hội Xúc tiến thương mại doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Tô Châu (SITC) sẽ phối hợp với Hiệp hội HANSIBA để thực hiện việc kết nối giao thương, xúc tiến hợp tác đầu tư sản xuất kinh doanh, chuyển giao công nghệ giữa các doanh nghiệp hội viên SITC và các doanh nghiệp hội viên HANSIBA để thực hiện mục tiêu hợp tác sản xuất, tham gia vào chuỗi sản xuất cung ứng toàn cầu.
Nguyễn Hạnh
Nguồn: Theo https://congthuong.vn/ha-noi-bat-tay-dua-doanh-nghiep-cong-nghiep-ho-tro-vao-chuoi-cung-ung-toan-cau-253408.html

Bài viết liên quan

Hội viên tiêu biểu

- Advertisment -spot_img

Bài viết phổ biến nhất