Trang chủTin báo chíHà Nội hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản phát triển công...

Hà Nội hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản phát triển công nghiệp hỗ trợ

VOV.VN – Việc hình thành chuỗi tổ hợp nhà máy sản xuất các sản phẩm CNHT tại KCN HANSSIP sẽ giúp các DN Hà Nội có đủ điều kiện tham gia chuỗi sản xuất của Nhật Bản cũng như toàn cầu.

Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2013. Trong đó chú trọng phát triển quan hệ hợp tác giữa 2 nước trong lĩnh vực công nghiệp, nhằm thúc đẩy đổi mới công nghệ, tăng năng suất lao động, tạo dựng năng lực cạnh tranh quốc tế, có những sản phẩm có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa, đạt tiêu chuẩn chất lượng tiên tiến trên thị trường cho xuất khẩu và tiêu dùng trong nước.

Để hiện thực hóa Chiến lược, trong chuyến thăm Nhật Bản tháng 11/2021 của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và trong Tuyên bố chung của hai Thủ tướng, hai bên đã thống nhất cần đẩy mạnh hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực công nghiệp nhằm góp phần phục hồi kinh tế hậu Covid-19.

Trên tinh thần này, tại Hội thảo “Hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và đa dạng hóa chuỗi cung ứng” ngày 1/5/2022 tại Hà Nội, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cũng đánh giá, khả năng hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam là không có giới hạn. Để DN Nhật Bản hoạt động ổn định tại Việt Nam, công nghiệp hỗ trợ (CNHT) của Việt Nam sẽ là yếu tố then chốt.

Nắm bắt những chủ trương lớn cũng như định hướng về sự hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong chiến lược phát triển công nghiệp hai nước, cộng đồng DN ngành CNHT nói chung trong đó có hàng trăm DN thành viên Hiệp hội DN ngành CNHT thành phố Hà Nội (HANSIBA) đã tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, hợp tác đầu tư với các DN đến từ Nhật Bản.

Kết quả là ngay sau khi Việt Nam gỡ bỏ quy định về giãn cách xã hội, mở cửa quốc tế sau đại dịch Covid-19 được kiểm soát đầu năm 2022, Công  ty Onaga (DN có tuổi đời trên 50 năm tại Nhật Bản, là nhà sản xuất cung ứng sản phẩm, linh kiện cho các tập đoàn như Boeing, AirBus … đồng thời là đại diện nhóm các doanh nghiệp vùng Kobe – Nhật Bản), đã tổ chức thực hiện đầu tư xây dựng chuỗi nhà xưởng sản xuất linh kiện máy bay; hàng không; tàu shinkansen; ô tô; tàu biển; nông ngư nghiệp; robot tự động hoá … tại Khu Công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (KCN HANSSIP) do Công ty N&G (thành viên Tập đoàn N&G Group – đơn vị đồng sáng lập Hiệp hội HANSIBA) thành lập.

Việc Công ty Onaga chính thức triển khai đầu tư tại KCN HANSSIP nhằm cụ thể hoá thỏa thuận hợp tác đã ký ngày 25/11/2021 tại Tokyo giữa Tập đoàn N&G – Việt Nam và Công ty Onaga – Nhật Bản (đại diện nhóm DN vùng Kobe) trước sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và quan chức Nhật Bản.

Theo nội dung hợp tác đã ký kết, Tập đoàn N&G sẽ hỗ trợ toàn bộ các thủ tục liên quan tới giấy phép đầu tư, xây dựng; nhập khẩu máy móc thiết bị đã đang sử dụng tại Nhật Bản để dịch chuyển sang Việt Nam; hỗ trợ tuyển dụng và đào tạo lao động theo tiêu chuẩn của Nhật Bản ngay tại Học viện hướng nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VSI).

Tại cuộc khảo sát tại KCN HANSSIP ngày 8/11 vừa qua, đoàn DN vùng Kobe Nhật Bản đã lên kế hoạch cùng với các DN thành viên thuộc Hiệp hội HANSIBA triển khai thực hiện đầu tư; cùng nhau gấp rút hoàn thành tổ hợp nhà máy đầu tiên vào quý II/2023.

Đoàn DN Kobe Nhật Bản cũng đã có buổi làm việc với Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh ngày 25/8, báo cáo Chương trình hành động hợp tác cụ thể giữa DN vùng Kobe – Nhật Bản với các DN ngành CNHT và công nghệ cao tại Hà Nội, để cùng nhau sản xuất các sản phẩm linh kiện máy bay; hàng không; tàu Shinkansen; ô tô; tàu biển; nông ngư nghiệp và robot.

Hiệp hội HANSIBA cùng Tập đoàn N&G và đối tác Hiệp hội các nhà sản xuất Kobe Nhật Bản cũng thành lập Công ty Tư vấn đầu tư phát triển CNHT Việt Nam – Nhật Bản (VI-JA CID). Bước đầu thực hiện hợp tác chuyển giao, tư vấn công nghệ và quản trị, cung ứng linh kiện xuất khẩu cho các DN châu Âu, Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc … cho hàng chục DN ngành CNHT trên địa bàn Thủ đô.

Việc hình thành chuỗi tổ hợp nhà máy sản xuất các sản phẩm CNHT tại KCN HANSSIP cùng việc ra đời Công ty Tư vấn đầu tư phát triển CNHT Việt Nam – Nhật Bản sẽ kết nối hàng trăm DN Nhật Bản và Việt Nam tham gia phát triển sản xuất ngành CNHT, hợp tác đào tạo lao động kỹ thuật cao, quản trị công nghệ mới, quy trình sản xuất… giúp các DN Hà Nội có thể đủ điều kiện tham gia chuỗi sản xuất của Nhật Bản cũng như toàn cầu./.

Hiện Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu về ODA, chiếm 30% tổng số vốn của các nhà tài trợ nước ngoài dành cho Việt Nam, khoảng 29,3 tỉ USD, trong đó viện trợ không hoàn lại là 1,8 tỉ USD.

Nhật Bản là đối tác thương mại thứ 4 của Việt Nam với tổng kim ngạch thương mại năm 2021 khoảng 43 tỷ USD. Nhật Bản cũng là nhà đầu tư thứ 2 trong số các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với hơn 4.300 dự án có tổng số vốn đăng ký gần 60 tỷ USD. Các dự án đầu tư hiệu quả của DN Nhật Bản đã góp phần quan trọng phát triển kinh tế-xã hội, giải quyết việc làm cho người lao động./.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hội viên tiêu biểu

- Advertisment -spot_img

Bài viết phổ biến nhất