Trang chủTin báo chíHà Nội tập trung hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Hà Nội tập trung hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Chiều nay (1/12), tại Hà Nội, Hiệp hội doanh nghiệp (DN) ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) thành phố Hà Nội (Hansiba) phối hợp với Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Hội nghị giới thiệu các cơ chế, chính sách phát triển công nghệ hỗ trợ của Chính phủ và tổ chức kết nối liên kết giữa các DN FDI với các DN CNHT trên địa bàn thành phố.

Theo số liệu ước tính của Hansiba, tình hình sản xuất các sản phẩm CNHT của các DN Việt Nam thuộc các ngành như sau: ngành chế tạo ô tô tỷ lệ nội địa hóa khoảng 5-20%; ngành điện tử nội địa hóa khoảng 5-10%; da giày nội địa hóa khoảng 30%; dệt may nội địa hóa đạt khoảng 30%; CNHT cho công nghệ cao khoảng 1-2%; cơ khí chế tạo khác nội địa hóa khoảng 15-20%.

Từ hạn chế về việc nội địa hóa các sản phẩm CNHT dẫn tới khối lượng linh phụ kiện nhập khẩu hàng năm về Việt Nam lắp ráp, chế tạo, sản xuất để xuất khẩu vào khoảng hàng chục tỷ USD (riêng sản phẩm nhập khẩu thuộc ngành điện tử và ô tô vào khoảng 30 tỷ USD).

Đặc biệt, Việt Nam chỉ có khoảng 0,3% trong tổng số gần 500.000 DN Việt Nam đang tham gia vào sản xuất chế tạo cho ngành CNHT. Đây thực sự là con số đáng báo động khi so sánh với cộng đồng DN CNHT tại một số nước ngay trong khối ASEAN.

Tại hội nghị, DN ngành CNHT nêu rõ trong quá trình phát triển hệ thống CNHT DN gặp một số trở ngại do nguồn lực của các DN còn hạn chế, cơ chế chính sách để đi vào cuộc sống của DN chưa kịp thời… Các DN kiến nghị, nhà nước và thành phố xem xét có thêm các chương trình xúc tiến cũng như kết nối giao thương bằng các chương trình cụ thể. Trong đó, các cơ quan quản lý làm cầu nối đồng thời giám sát việc thực hiện kết nối này.

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Bà Nguyễn Quỳnh Vân, Trưởng phòng Quản lý Công nghiệp (Sở Công Thương Hà Nội) cho biết, để phát triển ngành CNHT UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 6743/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án phát triển CNHT trên địa bàn Thành phố Hà Nội giai đoạn 2017-2020, định hướng 2025. Theo đó, đến năm 2020 Hà Nội sẽ có khoảng 900 DN chuyên sâu về CNHT, trong đó có 40% DN có hệ thống sản xuất và sản phẩm đạt chuẩn quốc tế.

Để đề án đi vào cuộc sống, hàng năm UBND thành phố Hà Nội sẽ tập trung hỗ trợ cho các DN, kết nối các DN Việt Nam với các DN nước ngoài; thu hút, kêu gọi các DN đầu tư vào công nghiệp; Hỗ trợ DN Việt Nam trong việc quản lý, quản trị quốc tế, phát triển nguồn nhân lực, ứng dụng chuyển giao công nghệ; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư để tạo điều kiện phát triển cho các DN hỗ trợ…

Các Đại biểu đại diện Doanh nghiệp FDI và Doanh nghiệp  Công nghiệp hỗ trợ Hà Nội cùng Ban Tổ chức Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Bên cạnh đó, UBND thành phố Hà Nội còn phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành Trung ương trong việc triển khai các chính sách về phát triển CNHT đồng thời kiến nghị để có những chính sách đặc thù phù hợp và tận dụng tiềm năng phát triển của Thủ đô.

NGUYỄN HẠNH

Nguồn: Theo báo http://baocongthuong.com.vn

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hội viên tiêu biểu

- Advertisment -spot_img

Bài viết phổ biến nhất