Trang chủTin hiệp hộiHansiba Hợp Tác Phát Triển Ngành Công Nghiệp Hỗ Trợ Với Hàn...

Hansiba Hợp Tác Phát Triển Ngành Công Nghiệp Hỗ Trợ Với Hàn Quốc

(HANSIBA) – Từ ngày 11 đến 16/8/2016 vừa qua, ban lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Thành phố Hà Nội (HANSIBA) đã có chuyến công tác nhằm đẩy mạnh kết nối, hợp tác đầu tư phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam với các tổ chức, cơ quan Chính phủ Hàn Quốc, doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc cùng Đại sứ quán Việt Nam, tổ chức đại diện cơ quan Nhà nước Việt Nam tại thủ đô Seoul – Hàn Quốc.

Dẫn đầu đoàn công tác là Chủ tịch HANSIBA Nguyễn Hoàng. Cùng tham dự chương trình có Phó Chủ tịch HANSIBA đồng thời là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Máy công trình Thăng Long Nguyễn Huy Huyên và Phó Trưởng Ban Hợp tác quốc tế Bùi Thị Huệ.

Chủ trì tiếp đón đoàn công tác của HANSIBA ngày 12/8/2016 tại văn phòng Đại sứ quán CHXHCN Việt Nam tại Hàn Quốc có Phó Đại sứ Trần Anh Vũ cùng các cán bộ, chuyên viên của Đại sứ quán.

Trong chương trình làm việc, Chủ tịch HANSIBA Nguyễn Hoàng đã đề cập một số nội dung cần Đại sứ quán quan tâm, hỗ trợ cộng đồng DN ngành CNHT tại Việt Nam, các DN thành viên HANSIBA với tổ chức Chính phủ, DN Hàn Quốc, cụ thể là kêu gọi thúc đẩy nguồn vốn ODA và vốn vay tín dụng ưu đãi nhằm hỗ trợ phát triển các DN Việt Nam trong việc mua máy móc, thiết bị để sản xuất các sản phẩm linh phụ kiện cung cấp cho các công ty nước ngoài mà trong đó có các công ty Hàn Quốc như SAMSUNG, LG…

Nguồn vốn ODA nên tập trung vào các DN tư nhân để phục vụ cho công tác sản xuất kinh doanh mà trong đó có các DN thuộc ngành CNHT. Hợp tác về vấn đề đào tạo lao động; Chuyển giao công nghệ; Hỗ trợ xây dựng chương trình và làm các hội thảo giữa các DN ngành CNHT Việt Nam và Hàn Quốc. 

Lắng nghe ý kiến từ phía đoàn công tác của HANSIBA, Phó Đại sứ Việt Nam Trần Anh Vũ tại Hàn Quốc cũng có những ý kiến trao đổi hết sức cụ thể. Đại sứ quán coi đây cũng là một trong những nhiệm vụ nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Đại sứ quán sẽ cố gắng hỗ trợ hết sức để các DN có thể tiếp cận nguồn vốn ODA, các khoản tín dụng ưu đãi và chuyển giao công nghệ, đào tạo lao động với các DN Hàn Quốc. Đại sứ quán cũng cho biết nhu cầu hợp tác cao của các DN Hàn Quốc với các DN Việt Nam trong lĩnh vực CNHT.

Phía Đại sứ quán đề nghị HANSIBA cùng các DN hội viên cần có các tài liệu xúc tiến đầu tư để phục vụ tại các chương trình hội thảo do KOTRA hay KCCI tổ chức. Đại sứ quán lưu ý: Trong Hiệp định thương mại tự do song phương (VKFTA), các Hiệp hội cần đóng góp xây dựng chương trình hợp tác giữa các DN nhỏ và vừa (SMEs) Hàn Quốc và Việt Nam cùng với Bộ Công thương.

Đại sứ quán sẽ liên hệ và hướng dẫn đoàn DN Hàn Quốc đến thăm và làm việc tại Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (Hanssip) và Hiệp hội HANSIBA trong chương trình làm việc của tổ chức AKC (Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc) vào năm 2017 tại Việt Nam.

Chiều cùng ngày, sau khi kết thúc chương trình làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. Đoàn công tác của HANSIBA đã có chương trình làm việc với lãnh đạo văn phòng đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng Công ty Transglobal tại văn phòng đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong khuôn viên trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.

Cùng tiếp đón và làm việc với đoàn công tác của HANSIBA có Ông Trần Hữu Diệp, Bí thư thứ nhất, Ông Tạ Anh Tú, Bí thư thứ hai phụ trách Khoa học – Công nghệ Văn phòng đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và ngài Lee Tec Nam, Tổng Giám đốc Công ty Transglobal. 

Trong chương trình làm việc tại đây, đoàn công tác của HANSIBA đã giới thiệu về tổ chức hiệp hội cùng những nội dung mong muốn hợp tác trên các lĩnh vực cụ thể như: Tư vấn để mua bán, chuyển giao máy móc thiết bị để sản xuất các sản phẩm CNHT;

Giới thiệu các DN Hàn Quốc đang sản xuất các linh kiện cho các tập đoàn lớn của Hàn Quốc sang Việt Nam để hợp tác sản xuất liên doanh với các DN hội viên của HANSIBA; Tư vấn tìm kiếm chuyên gia kỹ thuật, quản lý, tài chính để hướng dẫn các DN Việt Nam tổ chức sản xuất; Giới thiệu các DN chất lượng trong việc đào tạo nhân lực lao động đẻ vận hành các máy móc thiết bị.

Giới thiệu các tổ chức tài chính Hàn Quốc để các DN CNHT Việt Nam có thể vay vốn để mua máy móc thiết bị từ phía Hàn Quốc với lãi suất ưu đãi, và có sự bảo lãnh của Chính phủ Việt Nam.

Vấn đề trên nằm trong khuôn khổ Hiệp định VKFTA giữa Việt Nam – Hàn Quốc mà trong đó có nội dung giúp Việt Nam phát triển ngành CNHT để sản xuất các sản phẩm thuộc ngành CNHT cung cấp cho các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc như SAMSUNG, LG…

Lắng nghe những ý kiến từ Chủ tịch Nguyễn Hoàng và thành viên tham gia đoàn công tác của HANSIBA. Lãnh đạo văn phòng đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại Hàn Quốc cùng ngài Lee Tec Nam, Tổng Giám đốc Công ty Transglobal nhất trí sẽ phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam hỗ trợ HANSIBA trong công tác kết nối giữa các doanh nghiệp Hàn Quốc thời gian tới đây.

Nằm trong kế hoạch công tác đã đề ra, đoàn công tác của HANSIBA do Chủ tịch Nguyễn Hoàng dẫn đầu, đã tiếp tục có những cuộc gặp gỡ, làm việc với đại diện các cơ quan nhà nước, tổ chức hiệp hội lớn tại Hàn Quốc.

Một số DN Hàn Quốc đã và đang có nhu cầu đầu tư, hợp tác phát triển ngành CNHT tại Việt Nam như: Công ty KOGEO Technology; Inter-Burgo EXCO Tax Refund; EPREGEN; DH Construction Co.,Ltd; KRMALL …
Trong những chương trình gặp gỡ, làm việc với các Tổ chức, DN tại Hàn Quốc nêu trên. Chủ tịch HANSIBA Nguyễn Hoàng đã thay mặt đoàn công tác gửi lời cảm ơn sâu sắc với sự tiếp đón nồng nhiệt và trọng thị của các đối tác Hàn Quốc. Đồng thời chia sẻ cụ thể các vấn đề hai bên cùng quan tâm. Hiện nay, để thực thi Hiệp định thương mại tự do song phương (VKFTA) đã ký và có hiệu lực thực thi giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Cùng những chính sách hợp tác cấp cao hai quốc gia đã ký kết. Với nội dung chính là Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam phát triển bằng cách thông qua Chính phủ Việt Nam hỗ trợ cho các DN Việt Nam, đặc biệt là các DN vừa và nhỏ mà trong đó có các nhóm ngành CNHT (điện tử, cơ khí, dệt may…) là một trong những lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu.

Chủ tịch HANSIBA kêu gọi các DN Hàn Quốc xem xét, đầu tư vào khu công nghiệp Nam Hà Nội (Hanssip) – khu công nghiệp hỗ trợ chuyên sâu đầu tiên tại Việt Nam với quy mô hơn 600ha, có định hướng mở rộng lên đến 2.000ha.

Hiện nay, giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành và đơn vị chủ đầu tư Công ty N&G Corp dành quỹ đất để xây dựng khu tổ hợp công nghiệp Hàn Quốc  nhằm đưa các DN Hàn Quốc vào sản xuất kinh doanh và hợp tác cùng các DN thành viên HANSIBA và các DN ngành CNHT Việt Nam.

Về Khoa học – Công nghệ, tập trung mua máy móc thiết bị và công nghệ của Hàn Quốc nhằm sản xuất các linh phụ kiện CNHT cung cấp cho các DN lớn của Hàn Quốc theo nguồn vốn ODA ưu đãi mà Chính phủ Hàn Quốc dành cho Việt Nam. Đồng thời mời các DN các Hàn Quốc sang đầu tư và hợp tác tại Việt Nam. 

Mục tiêu là liên kết các DN Hàn Quốc sản xuất các sản phẩm ngành CNHT đầu tư vào thị trường Việt Nam bằng các hình thức mở các nhà máy sản xuất tại Việt Nam, liên doanh liên kết với các DN Việt Nam, đặc biệt là hàng trăm DN thành viên HANSIBA. Nhằm tăng tỉ lệ nội địa hóa cho các sản phẩm của Công ty Hàn Quốc tại thị trường Việt Nam, chuyển giao công nghệ và giới thiệu các thông tin về Việt Nam tới các DN Hàn Quốc. Đây chính là mục tiêu của đoàn công tác HANSIBA tại Hàn Quốc vừa qua.    

Dưới đây là một số hình ảnh ghi lại trong các cuộc gặp gỡ, làm việc giữa đoàn công tác của HANSIBA cùng các doanh nghiệp Hàn Quốc

(HANSIBA) đã có chuyến công tác nhằm đẩy mạnh kết nối, hợp tác đầu tư phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam với các tổ chức (HANSIBA) đã có chuyến công tác nhằm đẩy mạnh kết nối, hợp tác đầu tư phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam với các tổ chức

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hội viên tiêu biểu

- Advertisment -spot_img

Bài viết phổ biến nhất