(HANSIBA)- Trưa ngày 07/4/2016, nằm trong khuôn khổ chương trình tham gia “Triển lãm sản phẩm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (ICSV) 2016” của các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ TP Hà Nội (HANSIBA).
Tại khách sạn Movenpick, số 83 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, nhận lời mời từ Hiệp hội Xúc tiến Thầu phụ Thái Lan (Thai Subcon) và Phòng Phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ thuộc Cục Xúc tiến Công nghiệp Thái Lan (BSID), đoàn công tác ban điều hành HANSIBA cùng các lãnh đạo hội viên hiệp hội đã tham dự chương trình “Giao thương các doanh nghiệp ngành Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Thái Lan 2016”.
Chương trình “Giao thương các doanh nghiệp ngành Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam – Thái Lan 2016” quy tụ 15 doanh nghiệp hàng đầu của Thái Lan trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo & công nghiệp hỗ trợ tham gia kết nối với các doanh nghiệp Việt Nam nhằm mục đích mở rộng mạng lưới kinh doanh và tối đa hóa lợi nhuận. Đây là cơ hội để doanh nghiệp hai nước thảo luận về khả năng hợp tác đôi bên cùng có lợi cũng như tiếp cận công nghệ, kiến thức, thiết lập mạng lưới và nâng cao tính cạnh tranh.
Tới tham dự chương trình giao thương về phía Hiệp hội doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ TP Hà Nội (HANSIBA) có Ông Nguyễn Vân, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng Ban hội viên; Ông Nguyễn Anh Tuấn, Thường vụ Ban Chấp hành đồng thời là Chủ tịch Công ty TNHH Thang Long Tech.
Ông Trương Hoàng Hải, Phó Tổng thư ký HANSIBA đồng thời là Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phát triển công nghệ mới PTM và Ông Trịnh Đình Thắng, Trưởng Ban Quan hệ quốc tế HANSIBA nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Công thương Việt Nam cùng đông đảo các doanh nhân lãnh đạo doanh nghiệp hội viên hiệp hội đang tham dự kỳ triển lãm VME và ICSV 2016 tại cung Hữu nghị Hà Nội.
Ngay sau phần phát biểu khai mạc chương trình giao thương từ phía đại diện Hiệp hội Xúc tiến Thầu phụ Thái Lan (Thai Subcon) và Phòng Phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ thuộc Cục Xúc tiến Công nghiệp Thái Lan (BSID). 15 doanh nghiệp Thái Lan có mặt tham dự chương trình đã cùng các doanh nghiệp thuộc HANSIBA đã gặp gỡ, trao đổi cụ thể các nhu cầu hợp tác. Đồng thời cùng giới thiệu về lĩnh vực đầu tư, sản xuất kinh doanh của mình.
Mở ra những cơ hội liên kết, hợp tác sản xuất các sản phẩm ngành công nghiệp hỗ trợ, cũng như triển vọng tham gia chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu của các doanh nghiệp này đối với những bạn hàng lớn là các tập đoàn công nghiệp trên thế giới, đã, đang và tiếp tục đầu tư tại Việt Nam như: Toyota, Canon, Samsung, LG, Ford, GM Motor …
Ngoài ra, phía đại diện ban lãnh đạo HANSIBA cũng giới thiệu về ý nghĩa, mô hình phát triển của tổ chức hiệp hội chuyên ngành công nghiệp hỗ trợ đầu tiên của Việt Nam được thành lập tại Hà Nội. Đồng thời, Ông Trịnh Đình Thắng, Trưởng Ban Quan hệ quốc tế HANSIBA cũng đã giới thiệu với các doanh nghiệp sản xuất Thái Lan về khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (gọi tắt là HANSSIP).
Do Công ty N&G Corp – một trong những hội viên sáng lập HANSIBA đã tập trung đầu tư, phát triển hạ tầng khu công nghiệp chuyên sâu, dành riêng để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam, ngay tại thủ đô Hà Nội.
HANSSIP được tập đoàn Nikken Sekkei Civil (NSC) Nhật Bản phụ trách thiết kế, quy hoạch với tiêu chuẩn quốc tế. Có quy mô 600 ha, định hướng mở rộng 2.000 ha. Khu công nghiệp HANSSIP được hiệp hội HANSIBA coi là cái nôi để phát triển, quy tụ các doanh nghiệp trong nước, quốc tế cùng hợp tác đầu tư với các hội viên HANSIBA. Nhằm chung tay phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp hỗ trợ phục vụ công nghệ cao tại Việt Nam.
Hiệp hội HANSIBA cùng khu công nghiệp HANSSIP luôn sẵn sàng chào đón nhà đầu tư, các doanh nghiệp Thái Lan hiện đang hoạt động sản xuất kinh doanh các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp hỗ trợ phục vụ công nghệ cao cùng tham gia liên kết, hợp tác sản xuất tại HANSSIP thời gian tới.
——————————————————————————————————————————————–
Thông tin nghiên cứu về ngành Công nghiệp hỗ trợ Thái Lan:
Thái Lan là nước đứng đầu ASEAN về phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) phục vụ cho nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Điều này đã biến Thái Lan thành cứ điểm sản xuất nhiều mặt hàng xuất khẩu như ô tô, xe máy, hàng điện tử, điện lạnh, điện gia dụng… của các công ty đa quốc gia.
Sở dĩ có được điều này, Thái Lan đã đặc biệt chú trọng vào các chính sách khuyến khích và bảo vệ thị trường nội địa như chính sách nội địa hóa, giảm thuế nhằm phát triển nhanh các ngành sản xuất, từ đó làm tăng nhu cầu đối với các ngành CNHT. Đồng thời, nước này đã tận dụng lợi thế việc các công ty của Nhật Bản ồ ạt đầu tư sang các nước trong khu vực ASEAN để phát triển CNHT trong nước.
Bên cạnh đó, Thái Lan còn khuyến khích các DN đổi mới công nghệ thông qua việc miễn thuế thu nhập DN (TNDN), miễn thuế nhập khẩu máy móc thiết bị trong một thời gian nhất định đối với những DN hoạt động trong lĩnh vực CNHT.
Ngoài ra, nước này đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi về thuế, thành lập các khu tự do thương mại cho các dự án đầu tư vào phát triển các ngành Công nghiệp trọng điểm. Nổi bật nhất là hoạt động tăng cường liên kết với các DN FDI, đặc biệt là các DN Nhật Bản. Những năm qua, có thể thấy, vai trò của các DN FDI trong việc phát triển CNHT ở Thái Lan là rất lớn, nó được thể hiện thông qua chuyển giao công nghệ cho các công ty CNHT trong nước…
Bên cạnh các chính sách ưu đãi cho phát triển CNHT nói trên, Thái Lan còn thành lập các Ủy ban hỗ trợ về vấn đề này và các tổ chức chuyên lo phát triển xây dựng và hình thành mối liên kết công nghiệp trong nước. Cụ thể, năm 1985, Thái Lan đã thành lập Phòng Phát triển CNHT (BSID) trong Ủy ban xúc tiến công nghiệp (DIP) thuộc Bộ Công nghiệp với sự hỗ trợ của Nhật Bản.
Mục tiêu chính của BSID là hỗ trợ các DN nhỏ và vừa (DNNVV) trong nước hoạt động trong các ngành CNHT như phối hợp với Nhật Bản tổ chức các khóa đào tạo, nâng cao trình độ tay nghề cho các lao động trong các DNNVV, hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo cho các ngành CNHT, thiết kế và phát triển mẫu và hỗ trợ hệ thống thầu phụ, đưa ra quy hoạch tổng thể cho phát triển CNHT…
Tiếp đến, năm 1998, Thái Lan thành lập Cục Phát triển CNHT trực thuộc Vụ Xúc tiến công nghiệp của Bộ Công nghiệp, nhằm cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo cho các ngành CNHT, thiết kế và phát triển các khuôn cho sản xuất thiết bị điện tử gia công nhiệt và xúc tiến phát triển các nhà thầu phụ. Thái Lan hiện cũng có những viện nghiên cứu độc lập hỗ trợ cho các ngành Công nghiệp, như Viện Ô tô, Viện Điện tử, Viện Thực phẩm, Viện Dệt may… nhằm hỗ trợ nghiên cứu và phát triển những ngành này.
Hiện nay, ngành CNHT của Thái Lan có 3 cấp: lắp ráp, cung cấp thiết bị phụ tùng và linh kiện, dịch vụ. Riêng đối với ngành Công nghiệp ô tô, Thái Lan có hơn 2.000 DN sản xuất linh kiện, trong đó có gần 400 nhà sản xuất chuyên về phôi đúc hoặc rèn. Điều này không chỉ đưa tỷ lệ nội địa hóa ô tô lên cao mà còn giúp Thái Lan trở thành nước xuất khẩu ô tô và linh kiện được sản xuất tại chỗ lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á.
Mặc dù có 15 nhà máy lắp ráp, nhưng Thái Lan có đến 1.800 nhà cung cấp thiết bị phụ tùng và linh kiện dịch vụ. Chính phủ Thái Lan từ việc quy định về tỷ lệ nội địa hóa 40% với xe tải nhỏ, 54% với các loại xe tải khác vào năm 1996, đến nay, quy định tỷ lệ nội địa hóa là 100% đối với động cơ diesel.
Thực hiện: Đình Tuấn – Ban Truyền thông HANSIBA