Trang chủTin báo chíHANSSIP: Quy tụ doanh nghiệp phụ trợ

HANSSIP: Quy tụ doanh nghiệp phụ trợ

Báo Đầu tư – cơ quan của Bộ Kế hoạch & Đầu tư số ra ngày thứ hai, 22/10/2012 đã đăng tải bài phỏng vấn ông Nguyễn Hoàng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc N&G Corp với tiêu đề “HANSSIP: Quy tụ doanh nghiệp phụ trợ”. Ban quản trị website N&G Corp xin trích đăng lại với nội dung dưới đây .

(baodautu.vn) Kế hoạch khởi công giai đoạn I, Dự án Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (HANSSIP) đã được Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển N&G (N&G Corp) dự kiến vào tháng 11/2012. Ông Nguyễn Hoàng, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc N&G Corp cho biết, việc giải phóng mặt bằng giai đoạn I của Dự án đã hoàn tất thuận lợi.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, việc đầu tư khu công nghiệp hỗ trợ sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ. Khởi công HANSSIP vào thời điểm này có thuận lợi không, thưa ông?

Cách đây 5 năm, Dự án HANSSIP được hình thành với ý định ban đầu là xây dựng một khu công nghiệp chuyên sâu trên cơ sở mở rộng Cụm công nghiệp Đại Xuyên, tại huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Tây cũ. Khi bắt tay vào công việc, chúng tôi nhận thấy sự thiếu hụt của khu vực công nghiệp chuyên sâu, đồng bộ, tạo chuỗi giá trị liên kết cho các doanh nghiệp, tổ chức sản xuất các ngành hàng công nghệ hỗ trợ quy tụ lại. Và đây là lý do chúng tôi quyết định xây dựng HANSSIP theo hướng trở thành địa chỉ của các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ.

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp than phiền về sự chưa đầy đủ của chính sách hỗ trợ ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của HANSSIP, thưa ông?

Đúng là chưa đầy đủ. Điều này không có nghĩa là không có cơ hội cho các doanh nghiệp này. Ngày 24/2/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 12/2011/QĐ-TTg và Quyết định 1483/QĐ-TTg ngày 26/8/2011 về chính sách phát triển một số ngành công nghiệp hỗ trợ. Cùng với đó là các văn bản hướng dẫn thực hiện. Riêng Hà Nội cũng đã có một chương trình phát triển sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2011 – 2015.

Để đánh giá các chính sách đi vào thực tiễn và có hiệu ứng tích cực thế nào, áp dụng đến đâu thì cần có thời gian, song từ phía doanh nghiệp đầu tư hạ tầng, chúng tôi khẳng định, nhu cầu thị trường rất lớn và N&G Corp đang quyết tâm đầu tư tại dự án này.

Chúng tôi cũng đã có những đối tác tốt tại Dự án như nhà thầu Tập đoàn Shimizu Corp (Nhật Bản); Tập đoàn Forval – một tập đoàn đầu tư đa ngành của Nhật Bản. Hiện Chủ tịch Forval là Chủ tịch Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Nhật Bản, với khoảng 240.000 hội viên; Tập đoàn Tư vấn thiết kế NSC (Nhật Bản); Tập đoàn DOJI; Công ty TNHH một thành viên Hanel…

Ngoài ra, đối với những nhà đầu tư, doanh nghiệp Việt Nam có lĩnh vực sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thuộc ngành công nghệ thông tin, khi tham gia đầu tư vào HANSSIP, sẽ được N&G Corp và một số tổ chức tài chính, các quỹ đầu tư trong nước và quốc tế hỗ trợ tối đa về nguồn vốn và liên kết định hướng các sản phẩm đầu ra…

Có vẻ như mục tiêu hướng tới các nhà đầu tư Nhật Bản trong hoạt động của HANSSIP khá rõ, khi các đối tác ngoại của N&G Corp đều đến từ Nhật Bản, thưa ông?

Đối với ngành công nghiệp chế tạo, sản xuất và cung ứng các sản phẩm thuộc ngành công nghiệp hỗ trợ, thì Nhật Bản là một trong các quốc gia đi đầu. Hơn thế, với Hiệp định Đối tác toàn diện Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA) đã được ký kết, thì Nhật Bản sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ.

Đây là lý do N&G Corp đã hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản trong việc tư vấn thiết kế, đầu tư xây dựng hạ tầng đồng bộ, hiện đại, các tập đoàn tư vấn đầu tư cho đến việc hợp tác với các tổ chức kinh tế, tài chính thuộc Chính phủ Nhật Bản, nhằm quy tụ, kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật Bản đang có nhu cầu đầu tư vào Việt Nam.

Chúng tôi xác định sẽ đón các doanh nghiệp Nhật Bản đã thành công, có tên tuổi và đang là đầu tàu sản xuất các lĩnh vực thuộc ngành công nghiệp hỗ trợ, ngành công nghiệp phục vụ công nghệ cao. Tiếp theo đó là những doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật Bản, các doanh nghiệp vệ tinh. Khi đó, các doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam sẽ là những toa tàu kế tiếp tạo nên chuỗi giá trị “sản xuất – cung ứng – lắp ráp – tiêu thụ”… ngay tại HANSSIP.

Thực hiện: Khánh An – Báo Đầu tư

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hội viên tiêu biểu

- Advertisment -spot_img

Bài viết phổ biến nhất