Mở cơ hội hợp tác

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực phát triển thiết bị linh kiện, Tập đoàn INVENTEC (IEC) đang vận hành hàng loạt trung tâm sản xuất và nghiên cứu khoa học tại Đài Loan, Trung Quốc đại lục, Mexico, Bắc Mỹ và một số địa điểm khác trên toàn cầu với doanh thu gần 20 tỷ USD năm 2022.

Với xu hướng phát triển mở rộng sản xuất, INVENTEC đang hướng tới mở rộng phát triển hoạt động sản xuất trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Thị trường Việt Nam nói chung, Thủ đô Hà Nội nói riêng là một trong những địa bàn trọng điểm của INVENTEC với mục tiêu trước mắt là dự án công nghệ cao tại Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (KCN HANSSIP).

Dự án của INVENTEC đầu tư tại HANSSIP dự kiến đi vào hoạt động đầy đủ từ quý IV/2024 sẽ đem lại từ 20.000 – 25.000 việc làm thường xuyên, hình thành tổ hợp nghiên cứu sáng chế phát triển và chuỗi cung ứng, sản xuất các sản phẩm và linh kiện công nghệ cao; cùng với việc hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội và Việt Nam tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu của INVENTEC và đối tác trên toàn thế giới.

Uỷ viên TƯ Đảng-Phó Thủ tướng Chính Phủ Trần Hồng Hà tiếp đoàn công tác do Ông Trương Cảnh Tung-Chủ tịch Tập đoàn INVENTEC (IEC) diện kiến, báo cáo về dự án đầu tư của IEC tại KCN hỗ trợ Nam Hà Nội (HANSSIP)

Tại Hội nghị Kết nối chuỗi sản xuất toàn cầu giữa Hiệp hội doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội (HANSIBA) và Tập đoàn N&G – Việt Nam với Tập đoàn INVENTEC diễn ra ngày 19/4, đại diện Tập đoàn INVENTEC đã giới thiệu về nhu cầu cung ứng sản phẩm, dịch vụ, linh phụ kiện liên quan tới hoạt động sản xuất tại Việt Nam. Ở chiều ngược lại, nhóm 10 đại diện doanh nghiệp của Hiệp hội HANSIBA cũng đã giới thiệu về công ty, sản phẩm thế mạnh, khả năng sản xuất của doanh nghiệp.

Rất vui mừng và phấn khởi vì sự đầu tư thành công của INVENTEC vào Việt Nam, đặc biệt là vào KCN HANSSIP, tại Hội nghị, vấn đề mà các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm đó là kế hoạch ngắn hạn, trung hạn và tầm nhìn dài hạn về cơ hội hợp tác của các doanh nghiệp của Hà Nội và Việt Nam với INVENTEC sẽ triển khai cụ thể từng bước ra sao?

Trong đó, việc định hướng về mặt chiến lược trong dài hạn của INVENTEC cũng như đưa ra những khuyến nghị để các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội có kế hoạch đầu tư nhà máy, dây chuyền công nghệ để có thể tham gia vào được chuỗi cung ứng của INVENTEC.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng mong muốn biết được các sản phẩm cụ thể mà phía INVENTEC sẽ đầu tư sản xuất tại Việt Nam, lộ trình dự kiến như thế nào, tiêu chuẩn yêu cầu để các doanh nghiệp biết được mình đang ở đâu, và cần hoàn thiện những gì. Bởi việc đầu tư này là song hành và lâu dài chứ không chỉ ngắn hạn và có kết quả ngay được.

 Uỷ viên TƯ Đảng-Phó Bí thư Thành uỷ-Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiếp, làm việc với ban lãn đạo Tập đoàn IEC Đài Loan (Trung Quốc) và N&G Group Việt Nam

Trả lời về vấn đề này, ông Ned Wang – Phó Tổng Giám đốc phụ trách chuỗi cung ứng toàn cầu của Tập đoàn INVENTEC cho hay, chúng tôi là đơn vị chuyên sản xuất và tiêu thụ các thiết bị điện tử và công nghệ, chiến lược lâu dài và xuyên suốt của chúng tôi là sản xuất các sản phẩm và tiêu thụ các thiết bị điện tử và công nghệ dựa theo nhu cầu thị trường. Do đó, các nhà cung cấp của chúng tôi cũng sẽ tập trung vào sản xuất các sản phẩm linh kiện, nguyên liệu như linh kiện nhựa, bản mạch, vỏ hộp,…

Về câu hỏi sẽ hợp tác với các doanh nghiệp địa phương để sản xuất các sản phẩm gì? Ông Ned Wang cho biết, trong dây truyền sản xuất, chúng tôi sẽ ưu tiên đặt hàng các sản phẩm có thể tích lớn, ví dụ bao bì đóng gói, tiếp theo là vỏ ngoài của sản phẩm, sau đó, tiếp đến các linh kiện bên trong như ốc vít, dây dẫn. Ở cấp sâu hơn, chúng tôi mới tính đến linh kiện bản mạch, linh kiện điện tử,…. Còn chip thì trước mắt sẽ phải sản xuất tại Mỹ và nhập về Việt Nam.

“Đây là định hướng muốn nội địa hóa, địa phương hóa các sản phẩm của INVENTEC và bất kỳ doanh nghiệp FDI nào khi muốn đưa dây chuyền sản xuất đến một địa phương khác, họ sẽ tính toán việc sử dụng nguồn lực địa phương là như vậy”, ông Ned Wang chia sẻ.

Về quy trình hợp tác, khi nhà cung cấp có ý tưởng muốn hợp tác, chúng tôi nhận thông tin hồ sơ năng lực và các sản phẩm giới thiệu thông qua email hoặc trực tiếp. Sau khi tiếp nhận, chúng tôi sẽ lựa chọn thời gian phù hợp để xuống khảo sát, tham quan nhà máy. Khi đã nắm được quy mô, năng lực sản xuất chúng tôi sẽ đưa ra đề bài, yêu cầu về quy cách, tiêu chuẩn sản phẩm và cùng chốt lại với nhau xem có thể phối hợp làm những sản phẩm nào. Thông thường, quy trình này mất khoảng từ 10 tháng đến 3 năm.

“Thời gian chúng ta có thể bàn tính cơ hội hợp tác sớm nhất là đầu sang năm. Bởi dự tính, sản phẩm đầu tiên chúng tôi có thể sản xuất tại Việt Nam sẽ bắt đầu vào khoảng cuối năm nay”, ông Ned Wang cho biết thêm.

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Là một trong những nhà đầu tư lớn của quốc tế đến với Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, việc này sẽ đem lại cơ hội hàng chục nghìn việc làm và doanh thu nhiều tỷ USD góp phần vào tăng trưởng GDP của Việt Nam.

Việc đầu tư của INVENTEC vào Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng sẽ giúp hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương tham gia vào chuỗi toàn cầu, phát triển công nghiệp hỗ trợ, phát triển công nghiệp trong thời gian tới đây.

Về phía Hiệp hội doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội (HANSIBA), ông Nguyễn Hoàng – Chủ tịch Hiệp hội – cho biết: Chúng tôi mong muốn thành lập một tổ hợp công nghiệp INVENTEC mang biểu tượng kinh tế Việt Nam – Đài Loan tại KCN HANSSIP. Các doanh nghiệp của thành viên của HANSIBA cũng sẽ được KCN HANSSIP hỗ trợ để có chương trình xây dựng các nhà máy đạt chuẩn theo chuỗi của INVENTEC.

Việc các doanh nghiệp địa phương vào được chuỗi sản xuất của INVENTEC tại KCN HANSSIP sẽ có lợi cho INVENTEC như giảm được logistic, giảm được các chi phí trực tiếp, gián tiếp và trong suốt quá trình hợp tác, sản xuất với nhau thì có thể giám sát và hỗ trợ được cho nhau.

Tổng Giám đốc đại diện Tập đoàn IEC tại Việt Nam ký kết Thoả thuận hợp tác đào tạo đặt hàng 20 ngàn lao động cho tổ hợp sản xuất của IEC đầu tư tại KCN Hanssip Hà Nội với 6 trường Đại học, Cao đẳng và Học viện Hướng nghiệp ngành Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VSI) do Tập đoàn N&G đầu tư, vận hành.

Để đồng hành với doanh nghiệp hội viên cũng như song hành với INVENTEC, về phía Hiệp hội, ông Nguyễn Hoàng cho hay, sẽ kiến nghị với các cơ quan chức năng để ban hành những chính sách ưu đãi tốt nhất dành cho các doanh nghiệp Việt Nam và Hà Nội để đủ điều kiện tham gia chuỗi toàn cầu của INVENTEC cũng như các Tập đoàn đa quốc gia khác có mặt tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng sẽ đề nghị với cơ quan chức năng tại Việt Nam có những chính sách tốt nhất, thuận lợi nhất để INVENTEC có thể đầu tư tại Việt Nam và tại KCN HANSSIP thực hiện đúng như kỳ vọng.

“Chúng tôi sẽ cùng các doanh nghiệp hội viên xây dựng các nhà máy theo tiêu chuẩn quốc tế và gắn với 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc cũng như các chuẩn mực, yêu cầu của INVENTEC để có thể trở thành các đối tác tin cậy của Tập đoàn IEC”, ông Nguyễn Hoàng chia sẻ và tin tưởng với sự định hướng của Nhà nước Việt Nam và sự hỗ trợ của INVENTEC, các doanh nghiệp của HANSIBA nói riêng và ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam nói chung sẽ phát triển và INVENTEC là nhà sản xuất rất lớn trên thế giới về sản phẩm điện tử/máy tính, các sản phẩm cho y tế, … với công nghệ cao sẽ thành công rực rỡ tại Việt Nam./.

Đại diện Tập đoàn INVENTEC tham dự Hội nghị kết nối chuỗi sản xuất toàn cầu cùng Doanh nghiệp Hiệp hội HANSIBA ngày 19/4/2023 tại Hà Nội

 Đình Quý

Nguồn: Theo báo https://vietnamnet.vn/hop-tac-san-xuat-cnht-va-cong-nghe-cao-tham-gia-chuoi-san-xuat-toan-cau-2137769.html