Trang chủTin báo chíHợp tác Việt Nam – Hàn Quốc phát triển tổ hợp cho...

Hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc phát triển tổ hợp cho các dự án sản xuất microchip

(HQ Online) – Các tập đoàn, doanh nghiệp Hàn Quốc có nhiều kinh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghệ cao, đặc biệt là các sản phẩm trong lĩnh vực chip bán dẫn. Các doanh nghiệp Việt Nam lại đang có nhiều điều kiện để tham gia chuỗi sản xuất toàn cầu.

Việt Nam được nhận định là có thị phần rất lớn, cần nhập khẩu lên tới hàng trăm tỷ USD hàng năm đối với các linh phụ kiện để sản xuất, lắp ráp thành phẩm các ngành công nghiệp ô tô, điện tử, hàng không, kinh tế biển, nông nghiệp, y tế…. phục vụ xuất khẩu của Việt Nam.

Do đó, nắm bắt được cơ hội này, nhân dịp Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam, tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc tổ chức vào chiều 23/6, Tập đoàn N&G – của Việt Nam và Tập đoàn SEIN I&D của Hàn Quốc đã tổ chức lễ ký và trao Hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng “Tổ hợp Techno Park Việt Nam – Hàn Quốc” bên trong Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (Hanssip).

Theo thỏa thuận đã ký kết, N&G Group và SEIN I&D sẽ cùng với các đối tác lớn của Hàn Quốc và quốc tế, cùng hợp tác đầu tư xây dựng hạ tầng và vận hành, quản lý các công trình chuyên biệt cho phát minh, sáng chế, sản xuất, ứng dụng các sản phẩm microchip theo tiêu chuẩn công nghệ cao toàn cầu.

Tổ hợp Techno Park Việt Nam – Hàn Quốc sẽ bao gồm các phân khu sản xuất, nghiên cứu và phát triển (R&D), nghiên cứu sáng tạo, nhà ở chuyên gia – kỹ thuật, y tế, đào tạo, logistics, văn phòng, khách sạn… hướng đến 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, với quy mô khoảng 200ha thuộc giai đoạn 2 của Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội.

Tổ hợp sẽ đủ điều kiện thu hút các dự án đầu tư sản xuất các sản phẩm chip bán dẫn và các sản phẩm công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ cho ngành chip bán dẫn… và tham gia chuỗi sản xuất cung ứng toàn cầu. Giai đoạn 1 của dự án với quy mô khoảng 100ha đã được lấp đầy bởi các dự án đầu tư đến từ các tập đoàn sản xuất các sản phẩm điện tử lớn trên thế giới.

Ngoài Khu công nghiệp Hanssip, N&G Group và SEIN I&D cũng đang tiếp tục khảo sát đầu tư mở rộng, thành lập các tổ hợp công nghiệp công nghệ cao Việt Nam – Hàn Quốc tại 3 miền của Việt Nam, tại các chuỗi khu công nghiệp do N&G Group đang phát triển.

Trước đó, ngày 22/6/2023, trong buổi làm việc với ông Kim Ki Mun, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (KBIZ), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã chỉ rõ, với hơn 7 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc, trong đó có rất nhiều các doanh nghiệp sở hữu công nghệ cao, thì việc “xây tổ” để hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước sẽ là cùng thắng – cùng mạnh hơn nữa trong tương lai gần.

Bộ trưởng giao Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ TP Hà Nội (Hansiba) cần tập trung xây dựng các “tổ ấm” là các khu công nghiệp chuyên sâu với hệ sinh thái công nghiệp hoàn chỉnh để thu hút, kết nối doanh nghiệp hai nước. Bộ trưởng yêu cầu Hansiba xây dựng đề án hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu rộng lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao, để sớm trình Chính phủ xem xét theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
HƯƠNG DỊU
Nguồn: Theo https://haiquanonline.com.vn/ho-p-ta-c-viet-nam-han-quoc-phat-trien-to-hop-cho-cac-du-an-sa-n-xua-t-microchip-175619.html

Bài viết liên quan

Hội viên tiêu biểu

- Advertisment -spot_img

Bài viết phổ biến nhất