Trang chủTin báo chíKCN hỗ trợ Nam Hà Nội - Động lực quan trọng để...

KCN hỗ trợ Nam Hà Nội – Động lực quan trọng để hình thành phát triển Đô thị vệ tinh Phú Xuyên

Ngày 31/12/2020 Báo điện tử DÂN TRÍ đăng bài “KCN hỗ trợ Nam Hà Nội – Động lực quan trọng để hình thành phát triển Đô thị vệ tinh Phú Xuyên”. Ban biên tập website HANSIBA xin trân trọng gửi tới Quý vị nội dung bài viết này.

Dân trí  Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (KCN Hanssip) nằm trên địa bàn xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên, cửa ngõ phía Nam Thủ đô.

Tại buổi làm việc với Huyện ủy Phú Xuyên về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp; kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 và giai đoạn 2020-2025 ngày 24/12/2020 vừa qua, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hà Nội nhấn mạnh, Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội là một trong những động lực quan trọng để hình thành phát triển đô thị vệ tinh Phú Xuyên.

Huyện Phú Xuyên hiện là huyện còn khó khăn nhất trong số các huyện ngoại thành Hà Nội, tổng thu ngân sách toàn huyện khoảng 340 tỷ đồng, trong đó chi phát triển khoảng 1.800 tỷ đồng. Dân số khoảng 240.000 người, độ tuổi bình quân là dân số vàng theo tiêu chuẩn chung về dân số của Việt Nam.

Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chỉ đạo Lãnh đạo thành phố Hà Nội, Huyện Phú Xuyên và Chủ đầu tư tại Khu CNHT Nam Hà Nội (Hanssip) ngày 24/12/2020
Ủy viên Bộ Chính trị – Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chỉ đạo Lãnh đạo thành phố Hà Nội, Huyện Phú Xuyên và Chủ đầu tư tại Khu CNHT Nam Hà Nội (Hanssip) ngày 24/12/2020

Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (KCN Hanssip) nằm trên địa bàn xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên, cửa ngõ phía Nam Thủ đô. Được Chính phủ giao UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo chủ đầu tư tiếp thu ý kiến của các Bộ ngành liên quan để lập và thực hiện dự án đầu tư xây dựng KCN Hanssip theo phương án đầu tư phân kỳ hợp lý, phù hợp với khả năng thu hút đầu tư, đảm bảo hiệu quả sử dụng đất và gắn với quy hoạch xây dựng đô thị – dịch vụ, nhà ở công nhân KCN theo quy định hiện hành tại văn bản số 1150/TTg-KTN ngày 06/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ.

KCN Hanssip là nơi hội tụ cho các doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước vào sản xuất để hình thành phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) và CNHT cho công nghệ cao (CNC) còn yếu kém của Thủ đô và Đất nước sau hơn 30 năm đổi mới. KCN Hanssip được quy hoạch lên tới 640 ha, trong đó có khoảng 500 ha là khu công nghiệp và khoảng 140 ha là khu đô thị dịch vụ.

KCN Hanssip đã được quy hoạch tại quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo các quyết định liên quan. Hanssip được thiết kế quy hoạch bởi Tập đoàn Nikken Civil của Nhật Bản. Hanssip là KCN đầu tiên của Việt Nam được đầu tư phát triển cho ngành CNHT và do Công ty tư nhân 100% của Việt Nam thực hiện, chủ đầu tư KCN Hanssip là Công ty CP Đầu tư Phát triển N&G (N&G Corp) – thành viên của Tập đoàn N&G.

Khi đi vào hoạt động ổn định, KCN này sẽ thu hút được khoảng 2.000 DN lớn và nhỏ vào sản xuất – kinh doanh, sẽ tạo ra khoảng 300.000 – 500.000 lao động trực tiếp và gián tiếp cho thành phố Hà Nội và vùng phụ cận.

Trải qua gần 10 năm khảo sát, chuẩn bị đầu tư và thi công xây dựng, đến nay giai đoạn 1 (khoảng 90 ha quy hoạch phân khu công nghiệp và đô thị ) đã hoàn thành cơ bản đủ điều kiện thu hút các DN ngành CNHT và CNHT cho CNC vào sản xuất kinh doanh. Hanssip đã chịu tác động lớn bởi khó khăn trong GPMB (mất gần 4 năm thuyết phục người dân đồng thuận), chờ chính sách cụ thể khi Hà Nội sát nhập với tỉnh Hà Tây.

Giá vật liệu xây dựng (cát san lấp) tăng cao và cost nền lên tới 5,2 m để triệt tiêu toàn bộ ngập úng cho KCN, giá thuê đất thô của Hà Nội cao gấp 3 lần các địa phương gần Hà Nội, và đặc biệt là chính sách ưu đãi cho các DN trong lĩnh vực CNHT của nhà nước còn chưa sát với đời sống DN (vừa qua, tháng 8/2020 Chính phủ đã tiếp tục ban hành Nghị quyết số 115/NQ-CP về các giải pháp thúc đẩy phát triển CNHT) … đặc biệt là thời kỳ dịch bệnh (Covid-19) bùng phát ngay sau khi Hanssip hoàn thành cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, được sự quan tâm rất cao của Chính phủ và Lãnh đạo thành phố Hà Nội tại thời điểm hiện nay, với lợi thế của Thủ đô cùng với qui mô – định hướng phát triển lớn mang tầm vóc KCN – đô thị chuyên sâu cho ngành CNHT, với quy hoạch xây dựng hàng trăm nhà xưởng chuẩn quốc tế phù hợp nhu cầu các DN CNHT, với khu đô thị dịch vụ liền kề đủ các tiện ích vui chơi giải trí, trung tâm thương mại, khách sạn, trường học, trung tâm y tế và gắn với khu nhà ở xã hội – công nhân – chuyên gia lên tới hàng vạn người …. Hiện KCN Hanssip có nhiều Tập đoàn lớn quốc tế đang nhận thấy Hanssip phù hợp để phát triển sản xuất các sản phẩm ngành CNHT và CNC.

Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội (Hansiba) cùng Tập đoàn N&G và lãnh đạo Tập đoàn Onaga Nhật Bản ký kết hợp tác
Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội (Hansiba) cùng Tập đoàn N&G và lãnh đạo Tập đoàn Onaga Nhật Bản ký kết hợp tác

Hanssip sẽ là điểm đến an toàn, phát triển cho các DN ngành CNHT và CNHT cho CNC, người lao động đến an cư lạc nghiệp và phát triển thành công.

Trong khó khăn mới thấy sự kiên trì sẽ được đền đáp xứng đáng. Năm 2013, dự án được khởi công xây dựng theo hướng KCN ngành CNHT gắn với đô thị – dịch vụ là loại hình mới, các quy định về quản lý của nhà nước đối với loại hình này còn chưa đầy đủ. Do đó quá trình thực hiện dự án còn nhiều vướng mắc, bất cập cần được tháo gỡ.

Việc tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng mua đất liền kề (phân khu đô thị đã được xây dựng hoàn thành) phải gắn với việc hoàn thiện hạ tầng toàn KCN và đô thị trong khi đó việc hoàn thiện hạ tầng hợp phần KCN lại gặp vướng mắc do có sự thay đổi về chính sách qui định của Thành phố như nhà máy nước sạch phải chuyển thành trạm tăng áp và lấy nước từ đơn vị cấp nước sạch do Thành phố Hà Nội chỉ định.

Ngoài ra, các vấn đề vướng mắc còn đến từ các yêu cầu thực tiễn của các DN vừa và nhỏ ngành CNHT khi đầu tư SXKD tại Hanssip, qui mô mật độ – chiều cao nhà xưởng để tiết kiệm chi phí đầu tư và chuỗi liên kết sản xuất ngay tại Hanssip, đặc biệt là các điều kiện hỗ trợ các Tập đoàn sản xuất lớn FDI về chính sách ưu đãi tại Thủ đô chưa rõ và đầy đủ theo thực tế, nhu cầu DN…

Nhiều lắm – nhiều lắm các bất cập thách thức, khó khăn mà Hanssip phải vượt qua, phải vươn lên để đáp ứng kỳ vọng – nhiệm vụ đặt ra cho KCN Hanssip – cho Chủ đầu tư dự án .

Nhưng chúng ta tin chắc chắn rằng Hanssip sẽ thành công, sẽ phát triển để góp phần xứng đáng cho ngành CNHT Thủ đô và Đất nước phát triển, góp phần xứng đáng vào hình thành Đô thị vệ tinh Phú xuyên, vào phát triển kinh tế xã hội huyện Phú Xuyên “phải Giàu – phải Mạnh” đúng theo chỉ đạo kết luận của Ủy viên Bộ Chính trị – Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tại hội nghị thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội năm 2021 và cả nhiệm kỳ cho huyện Phú Xuyên.

KCN Hanssip là ngôi nhà, là nơi hội tụ – đích thành công cho các Tập đoàn sản xuất lớn quốc tế, cộng đồng DN vừa và nhỏ Việt Nam cùng nhau tham gia với chuỗi sản xuất toàn cầu bởi KCN Hansip hướng đến 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, có thể gọi đây là “Giấy thông hành” để các DN Việt Nam tham gia vào thị trường toàn cầu. Hiện tại, có nhiều nhà đầu tư FDI rất lớn đã đánh giá hạ tầng – quy mô – định hướng phát triển KCN Hanssip rất phù hợp để đầu tư sản xuất lĩnh vực CNHT và đang đàm phán thuê đất đầu tư sản xuất tại KCN này.

Với niềm tin phải phát triển bằng được ngành CNHT Việt Nam góp phần vượt qua bẫy thu nhập trung bình, chúng ta cần lắm sự quyết tâm – kiên trì của DN ngành CNHT- của KCN Hanssip nói riêng và của các cấp ngành Thủ đô và Trung ương nói chung cùng chung tay hỗ trợ, hun đúc để sớm hình thành một KCN mang tầm vóc quốc tế hiện đại, chuyên sâu cho ngành CNHT và góp phần đưa kinh tế đất nước phát triển vững bền, tự lực – tự cường đúng theo định hướng đề ra của Đảng và Nhà nước ta.

Trường Thịnh

https://dantri.com.vn/kinh-doanh/kcn-ho-tro-nam-ha-noi-dong-luc-quan-trong-de-hinh-thanh-phat-trien-do-thi-ve-tinh-phu-xuyen-20201231173134664.htm

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hội viên tiêu biểu

- Advertisment -spot_img

Bài viết phổ biến nhất