Trang chủTin báo chíMBT với phương châm “chất lượng dưỡng niềm tin”

MBT với phương châm “chất lượng dưỡng niềm tin”

Kinhtedothi – Được thành lập từ năm 2009, sau hơn 10 năm, Công ty CP Thiết bị điện MBT đã không ngừng vượt khó vươn lên, xây dựng được bộ máy với hàng trăm chuyên gia, kỹ sư, công nhân lành nghề tạo ra nhiều sản phẩm mới với doanh thu cả nghìn tỷ đồng.

Doanh thu nghìn tỷ

Bên dây chuyền sản xuất, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Thiết bị điện MBT (điểm công nghiệp Sông Cùng, xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng, Hà Nội) Trần Văn Nam chia sẻ, năm 2018, doanh thu của MBT đạt ngưỡng 800 tỷ đồng, hiện trung bình hằng năm doanh thu của DN đạt khoảng 1.400 tỷ đồng từ các sản phẩm trọng tâm là các loại máy biến áp, tủ điện trung thế, đóng góp ngân sách thuế địa phương và duy trì tốt đời sống cán bộ – công nhân viên.

Đoàn công tác của HANSIBA đến tham quan, kết nối tại nhà máy. Ảnh: Khắc Kiên
Đoàn công tác của HANSIBA đến tham quan, kết nối tại nhà máy. Ảnh: Khắc Kiên

Với định hướng trở thành DN sản xuất thiết bị điện lớn và uy tín tại Việt Nam, MBT đã và đang cung cấp các sản phẩm có chất lượng cao về máy biến áp dầu 3 pha kiểu kín, 3 pha hở, 1 pha, khô, tủ bảng điện các loại…

Hiện, MBT đang cung cấp sản phẩm điện cho các đối tác Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI), SUNHOUSE, AMY, Hyundai, Posco…

“MBT cung cấp các sản phẩm thiết bị điện với chất lượng và dịch vụ hoàn hảo, mang lại lợi ích cho khách hàng, đối tác” – CEO Trần Văn Nam nói.

Do đó, MBT thực hiện chiến lược với hệ thống quản lý, điều hành chất lượng, công nghệ tiên tiến, nguồn vật tư chất lượng… Trong đó, chất lượng nguồn nhân lực đóng vai trò nền tảng trong sự phát triển của DN, cũng như cốt lõi để điều hành hoạt động của cả hệ thống có hiệu quả.

MBT chú trọng phát triển nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm dày dạn trong quản lý, kỹ thuật và sản xuất, được đào tạo tại các nước phát triển…

Hoạt động của cả hệ thống MBT được kiểm soát và quản lý chặt chẽ theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, qua đó đảm bảo được chất lượng của sản phẩm trong mọi khâu từ khi tiếp nhận yêu cầu của khách hàng cho đến thiết kế, vật tư, sản xuất, lắp ráp, thử nghiệm, đóng gói, giao hàng, hậu mãi…

Chứng chỉ ISO/IEC 17025:2017 đã khẳng định chất lượng kỹ thuật của MBT đáp ứng được yêu cầu của tất cả các tiêu chuẩn quốc tế chuyên biệt cho phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn.

“Tất cả các sản phẩm của MBT đều được thử nghiệm đầy đủ tại phòng đạt chuẩn trước khi xuất xưởng, đảm bảo chất lượng ổn định, thân thiện với môi trường và tạo sự yên tâm tuyệt đối cho khách hàng” – CEO Trần Văn Nam nói. Đồng thời ông cho rằng, điều này minh chứng MBT tự tin đủ khả năng cạnh tranh và trở thành đối tác của các khách hàng.

Còn nhiều khó khăn

Hiện nhiều nguyên vật liệu đầu vào cho tới máy móc thiết bị của MBT có giá thành cao, có loại lên tới chục triệu USD, tất cả đều phải nhập khẩu từ nước ngoài.

Công nhân vận hành trong phân xưởng sản xuất của MBT. Ảnh:  Khắc Kiên
Công nhân vận hành trong phân xưởng sản xuất của MBT. Ảnh:  Khắc Kiên

Sản phẩm của MBT mang tính chính xác cao, phải đảm bảo nhu cầu cho đối tác đặt hàng về sự an toàn tuyệt đối trong lĩnh vực công nghiệp năng lượng điện; thực hiện đúng tiêu chí “chất lượng dưỡng niềm tin” mang tính chất sống còn của công ty này.

Việc phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu khiến MBT gặp nhiều khó khăn. Nhiều khi nguyên liệu phải 2 – 3 tháng mới về, trong khi đó thời hạn giao hàng cận kề, đôi khi DN buộc phải xin hoãn, gia hạn thời gian giao hàng.

Công tác phát triển và hỗ trợ các DN hội viên trong hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh là một trong những mục tiêu trọng tâm của Hiệp hội DN Công nghiệp hỗ trợ TP Hà Nội – HANSIBA. Về việc tìm nhà cung cấp đầu vào cho các DN ngành công nghiệp hỗ trợ, HANSIBA đã và đang triển khai. Tuy nhiên, việc này không chỉ của riêng HANSIBA mà là của cộng đồng DN trong HANSIBA. Các thành viên HANSIBA, có những DN làm ốc vít, có những DN làm quạt phục vụ cho làm máy biến thế… phải cùng nhau “hợp sức” để làm.
Phó Chủ tịch HANSIBA Nguyễn Vân

Ở đầu ra, DN này cũng vướng không kém. Khẳng định vấn đề chất lượng sản phẩm không thua kém các DN nước ngoài, nhưng hiện đầu ra sản phẩm của MBT phải qua khâu trung gian, chứ không bán trực tiếp được.

“Thiết bị của MBT không bán thẳng đến tay người tiêu dùng mà còn qua khâu trung gian rồi mới đến người tiêu dùng cuối cùng. Điều này cũng dẫn đến việc, các khách hàng cuối cùng cũng không hiểu được thực chất sản phẩm của DN.

Rất nhiều DN nước ngoài bán máy biến thế, chất lượng kém Việt Nam nhưng vẫn bán được, trong khi DN trong nước chất lượng tốt lại không bán được. Liệu chăng chính các đơn vị trong nước chưa tin tưởng các DN sản xuất Việt Nam.

Đây là những khó khăn mà DN vẫn đang vướng” – CEO Trần Văn Nam chia sẻ và mong muốn có cơ chế, chính sách, sự liên kết chuỗi để cùng nhau phát triển.

Khắc Kiên

Nguồn: Theo báo https://kinhtedothi.vn/mbt-voi-phuong-cham-chat-luong-duong-niem-tin.html

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hội viên tiêu biểu

- Advertisment -spot_img

Bài viết phổ biến nhất