Trang chủTin báo chíMở hướng tham gia chuỗi sản xuất toàn cầu

Mở hướng tham gia chuỗi sản xuất toàn cầu

Gần đây, khi Việt Nam chính thức tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA), các doanh nghiệp (DN) công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước đang đứng trước cơ hội lớn. Không chỉ vậy, việc dòng vốn trực tiếp nước ngoài (FDI) đang dịch chuyển vào Việt Nam đã tạo cơ hội cho các DN CNHT mở rộng sản xuất, tạo đà vượt qua những khó khăn, thách thức không nhỏ của thời kỳ “hậu Covid-19”.

Tập đoàn IEC tại Việt Nam ký kết Thỏa thuận hợp tác đào tạo đặt hàng 20.000 lao động với sáu trường đại học, cao đẳng và Học viện Hướng nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VSI).
Cơ hội mới cho các DN CNHT Thủ đô

Trong những năm qua, kịp thời chuyển mình, thích ứng những yêu cầu khắt khe của tiến trình hội nhập chung của đất nước, nhiều DN CNHT Việt Nam đã trở thành nhà cung ứng, nhà thầu phụ cho những tập đoàn đa quốc gia lớn, các DN FDI lớn có mặt tại Việt Nam như: Samsung, Canon, Toyota, Honda… Theo đó, các DN CNHT cũng đã xuất khẩu sản phẩm trực tiếp cho các đối tác trên thế giới, đem lại doanh thu rất lớn, lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Hoàng – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp ngành CNHT thành phố Hà Nội (HANSIBA), là hiệp hội ngành nghề của các DN CNHT Thủ đô, HANSIBA đã tiến hành đẩy mạnh việc hợp tác, ký kết thỏa thuận, xúc tiến cung cầu cho các DN CNHT trong nước với nhiều DN, tập đoàn FDI đã, đang có mặt tại Việt Nam. Thị trường Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng là một trong những địa bàn trọng điểm mà các tập đoàn đa quốc gia lớn hướng tới.

Không là ngoại lệ, với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực phát triển thiết bị linh kiện điện tử, Tập đoàn INVENTEC (IEC) đã chính thức đầu tư vào dự án công nghệ cao tại Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (HANSSIP). Đây là một tập đoàn công nghệ lớn, đang vận hành hàng loạt trung tâm sản xuất và nghiên cứu khoa học tại Đài Loan (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục, Mexico, Bắc Mỹ và một số địa điểm khác trên toàn cầu với doanh thu gần 20 tỷ USD năm 2022.

Việc IEC vừa tiến hành đầu tư tại HANSSIP vừa mong muốn phát triển bạn hàng đối tác tại Việt Nam để tham gia chuỗi sản xuất toàn cầu. Dự án của IEC đầu tư tại HANSSIP dự kiến đi vào hoạt động từ quý IV/2024 sẽ đem lại từ 20.000-25.000 việc làm thường xuyên, hình thành tổ hợp nghiên cứu sáng chế phát triển và chuỗi cung ứng, sản xuất các sản phẩm và linh kiện công nghệ cao; cùng với việc hỗ trợ DN Hà Nội và Việt Nam tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu của IEC và đối tác trên toàn thế giới.

Mới đây, tại Hội nghị Kết nối chuỗi sản xuất toàn cầu giữa HANSIBA và Tập đoàn N&G – Việt Nam với IEC, đại diện IEC đã giới thiệu về nhu cầu cung ứng sản phẩm, dịch vụ, linh phụ kiện liên quan tới hoạt động sản xuất tại Việt Nam, về định hướng về mặt chiến lược trong dài hạn của IEC cũng như đưa ra những khuyến nghị để các DN ngành CNHT Hà Nội có kế hoạch đầu tư nhà máy, dây chuyền công nghệ để có thể tham gia vào được chuỗi cung ứng của IEC.

Ông Ned Wang, Phó Tổng Giám đốc phụ trách chuỗi cung ứng toàn cầu của IEC cho hay, là đơn vị chuyên sản xuất và tiêu thụ các thiết bị điện tử và công nghệ, chiến lược lâu dài và xuyên suốt của IEC là sản xuất các sản phẩm và tiêu thụ các thiết bị điện tử và công nghệ dựa theo nhu cầu thị trường. Do đó, các nhà cung cấp của IEC cũng sẽ tập trung vào sản xuất các sản phẩm linh kiện, nguyên liệu như: linh kiện nhựa, bản mạch, vỏ hộp, bao bì đóng gói… tiếp đến là các linh kiện bên trong như ốc vít, dây dẫn. Ở cấp sâu hơn, chúng tôi mới tính đến linh kiện bản mạch, linh kiện điện tử… Cũng giống như các DN FDI khác, đây là định hướng nội địa hóa, địa phương hóa các sản phẩm của IEC và việc sử dụng nguồn lực địa phương.

Về quy trình hợp tác, khi DN có ý tưởng muốn hợp tác, IEC nhận thông tin hồ sơ năng lực và các sản phẩm giới thiệu thông qua email hoặc trực tiếp. Sau khi tiếp nhận, IEC sẽ lựa chọn thời gian phù hợp để xuống khảo sát, tham quan nhà máy… và sẽ cùng chốt lại với nhau xem có thể phối hợp làm những sản phẩm nào. Thông thường, quy trình này mất khoảng từ 10 tháng đến 3 năm. Đầu năm 2024 sẽ là “thời điểm vàng” cho việc hợp tác giữa IEC và các đối tác tại Việt Nam, bởi dự kiến, sản phẩm đầu tiên IEC có thể sản xuất tại Việt Nam sẽ bắt đầu vào khoảng cuối năm nay, ông Ned Wang cho biết thêm.


Dây chuyền sản xuất công nghệ cao tại Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (HANSSIP).

Đồng hành cùng cộng đồng DN Thủ đô

Nhằm thúc đẩy phát triển CNHT, Thành phố Hà Nội đã triển khai hàng loạt chính sách, tạo điều kiện cho các DN nâng cao năng lực cạnh tranh, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Cụ thể, thời gian qua, các cơ chế, chính sách phát triển CNHT của Hà Nội đã được Sở Công thương Hà Nội chủ động phối hợp các đơn vị triển khai đến các DN và phát huy tác dụng tích cực. Các DN CNHT trên địa bàn thành phố liên tục tăng cả về số lượng, quy mô, chất lượng, lĩnh vực, tập trung vào 3 nhóm ngành nghề: Sản xuất linh kiện, phụ tùng; sản phẩm phục vụ ngành dệt may – da giày; sản phẩm cho công nghiệp công nghệ cao, tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp chế tạo.

Thành phố đã hỗ trợ từ phát triển thương hiệu đến ứng dụng khoa học kỹ thuật, tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, khuyến công trong và ngoài nước… các DN của thành phố có thể kết nối với DN trong khu vực châu Á và trên thế giới. Thực tế có nhiều DN đã mạnh dạn chuyển đổi số, liên kết với các đối tác đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc nhằm hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao năng lực sản xuất. Đơn cử như các DN: TOMECO, PMTT Group, Trí Cường, cơ khí Hà Nội CNC… đã duy trì được sự tăng trưởng, thực hiện có hiệu quả các đơn hàng cung ứng sản phẩm ra thị trường trong nước và xuất khẩu.

Theo quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan, với định hướng phát triển CNHT giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn đến năm 2030 đưa Hà Nội trở thành thành phố có nền công nghiệp hiện đại, công nghệ cao, công nghiệp xanh, thành phố đã chỉ đạo Sở Công thương cùng các sở, ngành, đơn vị liên quan, các hội, hiệp hội… trên địa bàn triển khai các giải pháp thúc đẩy phát triển ngành CNHT thông qua việc nâng cao năng lực cạnh tranh cho DN CNHT. Mặt khác, tạo mặt bằng phát triển các khu, cụm công nghiệp để các DN phát triển sản xuất, kinh doanh, thu hút DN trong nước và nước ngoài vào đầu tư. Đồng thời, kết nối DN tham gia các chuỗi sản xuất, kinh doanh, cung ứng trong nước và quốc tế; hỗ trợ DN trên địa bàn thành phố tiếp nhận chuyển giao công nghệ tiên tiến, hiện đại…

Việc đầu tư của IEC vào Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng sẽ giúp hỗ trợ các DN CNHT Thủ đô tham gia vào chuỗi toàn cầu, phát triển CNHT, phát triển công nghiệp trong thời gian tới đây.

Bày tỏ sự tin tưởng vào con đường rộng mở phía trước của các DN CNHT thủ đô, ông Nguyễn Vân, Phó Chủ tịch HANSIBA chia sẻ, với những định hướng đúng đắn của Đảng, Nhà nước Việt Nam và sự hỗ trợ của các cấp chính quyền Thủ đô, HANSIBA sẽ cùng các DN thành viên xây dựng các nhà máy theo tiêu chuẩn quốc tế và gắn với 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc cũng như các chuẩn mực, yêu cầu của IEC để có thể trở thành các đối tác tin cậy của IEC. Mong rằng cộng đồng DN sẽ “nắm tay” đi xa cùng nhau và với “bà mối” là HANSIBA để cùng nhau hợp sức đưa ngành CNHT của Hà Nội “cất cánh” với đích đến cuối cùng là sự tăng trưởng về mặt giá trị của DN, cũng như tăng cường năng lực cạnh tranh của các DN.

Bởi theo ông Nguyễn Vân, là một trong những nhà đầu tư lớn của quốc tế đến với Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, việc này sẽ đem lại cơ hội hàng chục nghìn việc làm và doanh thu nhiều tỷ USD góp phần vào tăng trưởng GDP của Việt Nam. HANSIBA kỳ vọng sẽ thành lập nên một tổ hợp công nghiệp IEC mang biểu tượng kinh tế Việt Nam – Đài Loan (Trung Quốc) tại HANSSIP. Để đồng hành với DN thành viên trên con đường hợp tác dài lâu với IEC, HANSIBA đã và sẽ kiến nghị với các cơ quan chức năng ban hành những chính sách ưu đãi tốt nhất dành cho các DN CNHT Việt Nam và Hà Nội để đủ điều kiện tham gia chuỗi toàn cầu của IEC, cũng như các tập đoàn đa quốc gia khác hiện đang có mặt tại Việt Nam.

BẮC AN
Nguồn: Theo https://nhandan.vn/mo-huong-tham-gia-chuoi-san-xuat-toan-cau-post751132.html

Bài viết liên quan

Hội viên tiêu biểu

- Advertisment -spot_img

Bài viết phổ biến nhất