Trang chủTin báo chíMở rộng cơ hội hợp tác, đầu tư phát triển ngành công...

Mở rộng cơ hội hợp tác, đầu tư phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ với Nhật Bản

(N&G CORP) Chiều 27/10/2014, tại Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (HANSSIP), Hiệp hội Doanh nghiệp ngành Công nghiệp hỗ trợ thành phố Hà Nội (HANSIBA) kết hợp cùng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển N&G (N&G Corp) – Chủ đầu tư HANSSIP đã tiếp đón Đoàn đại biểu Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) do ông Yoichi Kobayashi – Tân Chủ tịch Ủy ban Hợp tác kinh tế Mekong – Nhật Bản (thuộc JCCI) dẫn đầu cùng đông đảo,

Lãnh đạo JCCI và đại diện các doanh nghiệp lớn đến từ Nhật Bản như Tập đoàn ITOCHU, Tập đoàn công nghiệp nặng KAWASAKI, Tập đoàn IHI, Tập đoàn Mitsubishi, Tập đoàn Hitachi, Tập đoàn ITI, Công ty Nippon, INTEC…Tham dự chương trình làm việc còn có đại diện lãnh đạo Cục phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch Đầu tư); Sở Kế hoạch Đầu tư; Trung tâm Thông tin xúc tiến đầu tư Ban quản lý các KCN và Chế xuất thành phố Hà Nội cùng đông đảo đội ngũ phóng viên cơ quan báo chí, phát thanh truyền hình .

     Đoàn công tác của Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) cùng Ủy ban Hợp tác kinh tế Mekong – Nhật Bản đã tham quan thực địa tại công trường HANSSIP và được phía N&G Corp giới thiệu về dự án Khu công nghiệp chuyên sâu về ngành Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) đầu tiên tại Việt Nam – ngành công nghiệp đang được Chính phủ và Nhà nước Việt Nam đặc biệt quan tâm, phát triển tại thủ đô Hà Nội.

      Mở đầu buổi làm việc, Ông Nguyễn Hoàng – Chủ tịch Hiệp hội HANSIBA đồng thời là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc N&G Corp phát biểu mừng và hoan ngênh đoàn công tác của JCCI và Ủy ban Hợp tác kinh tế Mekong – Nhật Bản và cá nhân ông Yoichi Kobayashi – Tân Chủ tịch Ủy ban đã nhận lời mời trở lại Việt Nam cùng đông đảo thành viên là các vị lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản dịp này, nhằm hiện thực hóa những cơ hội đầu tư, hợp tác phát triển ngành CNHT cùng Hiệp hội HANSIBA, Công ty N&G Corp nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tới đây.

Tiếp đó, Chủ tịch Hiệp hội HANSIBA khẳng định tầm quan trọng của việc phát triển ngành CNHT và khái quát định hướng chung của Chính phủ Việt Nam để phát triển CNHT, đồng thời nhấn mạnh CNHT là nền tảng cơ bản, bài toán căn cơ để đưa Việt Nam tiếp tục thực hiện nhiệm vụ công nghiệp hóa – hiện đại hóa đã được Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đang hết sức quan tâm, chỉ đạo để phát triển CNHT ,

Trong đó rất coi trọng việc hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản, điều đó đã được Chính phủ Việt Nam thể hiện qua những văn bản quan trọng như quyết định số 1075/QĐ-TTg ngày 13/8/2012 về việc thành lập ban chỉ đạo hợp tác Việt Nam – Nhật Bản; Quyết định số 1043/QĐ-TTg ngày 01/7/2013 về phê duyệt chiến lược chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

Đầu tháng 10/2014 vừa qua, Bộ công thương Việt Nam đã ban hành quyết định quy hoạch phát triển CNHT Việt Nam đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó chỉ rõ nhiệm vụ quy tụ, phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước cùng với các tổ chức, doanh nghiệp lớn đến từ Nhật Bản, để cùng tham gia liên kết, hợp tác phát triển sản xuất các sản phẩm CNHT, công nghiệp phụ trợ cho công nghệ cao; chuyển giao công nghệ, đào tạo lao động, cung ứng sản phẩm chuỗi liên kết giá trị toàn cầu. Với nhiệm vụ chung đó,

Hiệp hội HANSIBA và Công ty N&G Corp đã chuẩn bị hạ tầng một khu công nghiệp chuyên sâu, quy mô, được quy hoạch đồng bộ, phân khu chức năng cụ thể, chuyên biệt, do chính các tập đoàn xây dựng, tư vấn thiết kế hàng đầu Nhật Bản phối hợp triển khai, dành riêng cho các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản vào tham gia đầu tư sản xuất ngành CNHT cùng hàng tram doanh nghiệp “khởi tạo”, doanh nghiệp vừa và nhỏ là hội viên HANSIBA và các doanh nghiệp tại Việt Nam tới đây.

      Ông Yoichi Kobayashi – Chủ tịch Ủy ban Hợp tác kinh tế Mekong – Nhật Bản, đồng thời là Phó Chủ tịch điều hành kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn ITOCHU (tập đoàn thương mại lớn thứ 3 tại Nhật Bản sau tập đoàn Mitsubishi và Mitsui&Co) phát biểu cho biết Đoàn doanh nghiệp bao gồm các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, công nghệ viễn thông, xây dựng sản xuất, kinh doanh máy móc và các giải pháp liên quan đển thương mại tổng hợp.

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này Đoàn sẽ có 5 buổi làm việc với các tỉnh, thành phố tại Việt Nam, trong đó có một buổi làm việc, báo cáo trước Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang. Mục đích muốn tìm hiểu về kế hoạch phát triển kinh tế trong các lĩnh vực mà Việt Nam đang định hướng phát triển. Ông cũng cho biết, Chính phủ Nhật Bản định hướng phát triển nền kinh tế Châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng, hỗ trợ xây dựng phát triển nền kinh tế hòa bình với các nước trong khu vực, và cũng đang có chiến lược hỗ trợ và phát triển nền kinh tế của Việt Nam.

Cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản nói chung, Tổ chức  Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) cùng Ủy ban Hợp tác kinh tế Mekong – Nhật Bản nói riêng cũng đang nỗ lực thúc đẩy nhiệm vụ hợp tác đầu tư với nước Đông Nam Á trong đó đặc biệt là nhiệm vụ cùng hợp tác, hỗ trợ các bạn Việt Nam một cách thực tiễn để hiện thực hóa quan hệ đối tác chiến lược cũng như tuyên bố chung của lãnh đạo hai quốc gia Việt Nam – Nhật Bản vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phồn vinh ở châu Á.

Trong đó có nhiệm vụ mà cộng đồng doanh nghiệp hai nước thực thi là gia tăng trong các lĩnh vực cải thiện cơ sở hạ tầng, năng lượng, công nghiệp chế tạo, công nghiệp hỗ trợ, vận tải hàng hóa, công nghệ thông tin-viễn thông, phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường. Đó là một phần trong chiến lược cải tổ đa diện nền kinh tế Nhật Bản, do Ngài Thủ tướng Shinzo Abe đã đề ra được biết đến với  là chiến lược “Abenomics” hay còn gọi là “học thuyết Abe”.

      Trong chương trình làm việc, vị Chủ tịch Ủy ban Hợp tác kinh tế Mekong – Nhật Bản cùng đại diện các tổ chức, doanh nghiệp lớn có mặt trong buổi làm việc đã nêu nhiều câu hỏi về chủ trương thu hút đầu tư, phát triển ngành CNHT cũng như điểm khác biệt giữa HANSSIP và các khu công nghiệp khác tại Việt Nam.

Với các câu hỏi trọng tâm từ những vị khách quý, Chủ tịch Hiệp hội HANSIBA đồng thời là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc N&G Corp đã nêu rõ hiện Việt Nam hiện có tới gần 300 khu công nghiệp đã được thành lập và đi vào hoạt động, mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội rất lớn tại Việt Nam. HANSSIP là khu công nghiệp chuyên sâu đầu tiên tại Việt Nam, được xây dựng để phát triển ngành CNHT tại Việt Nam. HANSSIP được thiết kế theo tiêu chuẩn dành riêng của ngành CNHT kèm theo các chính sách ưu đãi đặc thù mà Chính phủ Việt Nam mới ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện.

Tiếp đó Ông Morimoto – cố vấn cấp cao của N&G Corp cũng cho biết thêm cách đây 15 năm, các nhà đầu tư Nhật Bản chỉ biết đến Việt Nam với các khu công nghiệp như Nomura Hải Phòng và Thăng Long I tại Hà Nội, đó là những khu công nghiệp rất uy tín do các nhà đầu tư Nhật Bản vào đầu tư xây dựng. Sau đó, nhiều nhà đầu tư trong nước đã học hỏi kinh nghiệm xây dựng phát triển và vận hành Khu công nghiệp theo mô hình của Nhật Bản để phát triển thêm những khu công nghiệp mới có hạ tầng rất tốt.

Vì vậy, ngoài nhiệm vụ quy hoạch thiết kế theo chuẩn Nhật Bản và quốc tế, HANSSIP còn là khu công nghiệp có thiết kế đặc biệt dành riêng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngoài cơ sở hạ tầng tốt, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế vào đầu tư tại HANSSIP còn được sự hỗ trợ và ủng hộ rất lớn từ Chính phủ và thành phố Hà Nội để chung tay phát triển ngành CNHT tại Việt Nam tới đây.

Cũng trong cuộc họp, Ông Takahashi – phóng viên thời báo Jiji (thuộc tập đoàn truyền thông Jiji Press Nhật Bản) đã đề cập nhu cầu để được biết thêm một số thông tin về cơ chế chính sách ưu đãi, thời gian đi vào vận hành cũng như các tổ chức, doanh nghiệp Nhật đã xúc tiến đầu tư tại HANSSIP, qua đó sẽ chuyển tải thông tin tới cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản đang có nhu cầu đầu tư, phát triển sản xuất vào Việt Nam.

Tổng Giám đốc N&G Corp cho biết hiện tại nhà đầu tư có thể vào đầu tư tại khu công nghiệp này. HANSSIP đang trong giai đoạn hoàn thiện cơ sở hạ tầng trong giai đoạn 1 vào cuối năm 2014.

Hiện N&G Corp, Hiệp hội HANSIBA đã hợp tác với một đơn vị của Nhật Bản để quy hoạch tổ hợp dập đúc quy mô hơn 100 ha dành cho các doanh nghiệp dập đúc đến từ Nhật Bản. Ngoài ra, HANSSIP cũng được quy hoạch phát triển khu đô thị và hạ tầng phụ trợ đồng bộ các cơ sở giáo dục, đào tạo lao động kỹ thuật đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản.

      Tham gia chương trình tiếp đón đoàn công tác đến từ Nhật Bản lần này, đại diện cơ quan Trung ương, phó Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư – Ông Nguyễn Hoa Cương đã phát biểu khẳng định tầm quan trọng của CNHT đối với sự phát triển kinh tế Việt Nam và cho biết Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cục Phát triển Doanh nghiệp cũng như các cơ quan chức năng đang tiến hành xây dựng và sẽ sớm ban hành các chính sách khuyến khích dành riêng cho CNHT trong thời gian tới.

Cụ thể gồm chính sách phát triển nhân lực, chuyển giao công nghệ, xúc tiến thị trường, các quỹ riêng dành cho CNHT, ưu đãi tín dụng. Đồng thời phó Cục trưởng Nguyễn Hoa Cương cũng bày tỏ mong muốn được tiếp nhận những đề xuất, yêu cầu từ các doanh nghiệp Nhật Bản đối với cơ quan quản lý cấp Nhà nước của Việt Nam, để từ đó có thể đáp ứng tốt nhất các mong muốn của Nhà đầu tư Nhật Bản có nhu cầu đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh góp phần phát triển ngành CNHT nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung thời gian tới.

Sau khi lắng nghe ý kiến từ phía đại diện Cục Phát triển Doanh nghiệp thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ông Mashahiro Ibi – Phó trưởng đoàn công tác, đồng thời là đại diện lãnh đạo tập đoàn Kawasaki cho biết  hiện trong  Uỷ ban hợp tác Mê Kông Nhật Bản có hơn 450 thành viên.

Ngay sau khi trở về Nhật Bản sau chuyến thăm Việt Nam, ông sẽ cùng  lãnh đạo Ủy ban kịp thời chuyển tải thông tin về định hướng phát triển ngành CNHT tại Việt Nam và thông tin từ dự án hạ tầng khu công nghiệp HANSSIP tới các thành viên thuộc Ủy ban và JCCI, để mở ra những cơ hội hợp tác đầu tư phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ với giữa doanh nghiệp hai bên tại Việt Nam còn rất nhiều triển vọng.

      Kết thúc buổi làm việc Ông Nguyễn Hoàng – Chủ tịch Hiệp hội HANSIBA đồng thời là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc N&G Corp đã trân trọng gửi lời cảm ơn đến các thành viên tham gia đoàn công tác đến từ đất nước mặt trời mọc, cám ơn và chúc Ông Yoichi Kobayashi trên cương vị Chủ tịch Ủy ban Hợp tác kinh tế Mekong – Nhật Bản, lãnh đạo một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu Nhật Bản sẽ tiếp tục đóng góp, kết nối hợp tác đầu tư cho cộng đồng doanh nghiệp hai quốc gia thời gian tới.

Đặc biệt trong công tác hỗ trợ, giúp đỡ các doanh nghiệp hội viên thuộc HANSIBA cùng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam hợp tác với các tổ chức , doanh nghiệp Nhật Bản trong nhiệm vụ phát triển ngành CNHT tại Việt Nam. Góp phần hiện thực hóa chủ trương công nghiệp hóa – hiện đại hóa Việt Nam trên tinh tần hợp tác hữu nghị, đối tác chiến lược giữa hai quốc gia.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hội viên tiêu biểu

- Advertisment -spot_img

Bài viết phổ biến nhất