Trang chủTin báo chíNIC “bắt tay” với nhiều doanh nghiệp dẫn dắt đổi mới sáng...

NIC “bắt tay” với nhiều doanh nghiệp dẫn dắt đổi mới sáng tạo

Heineken Việt Nam, Tập đoàn Viettel, Qualcomm, Tập đoàn Nagakawa, Smollan Việt Nam, Kowil Việt Nam, CMC Corporation… là những đơn vị tiên phong công bố đề bài trong dịp này.


Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung phát biểu khai mạc Diễn đàn. Ảnh: Đức Trung/MPI
Chiều 30/10, tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, NIC, BambuUP và Global PR Hub phối hợp tổ chức Diễn đàn Lãnh đạo đổi mới sáng tạo 2023 có chủ đề “Tập đoàn và doanh nghiệp dẫn dắt đổi mới sáng tạo mở”. Diễn đàn này là nơi quy tụ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, nhà đổi mới, doanh nhân, nhà đầu tư và những người đang thúc đẩy tương lai của sự đổi mới doanh nghiệp và khởi nghiệp.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung cho biết, làn sóng của đổi mới sáng tạo đang được lan tỏa mạnh mẽ. Khả năng đổi mới sáng tạo là một lợi thế cạnh tranh trong thời đại kinh tế ngày nay; đồng thời, điều này đặt ra các thách thức và cơ hội mới cho doanh nghiệp trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam.
Các tập đoàn, doanh nghiệp lớn được coi là thành phần đặc biệt quan trọng trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, tác động đến việc Việt Nam chuyển dịch các cơ cấu của nền kinh tế. Trong bối cảnh hệ sinh thái đổi mới sáng tạo đang có bước phát triển, vai trò của các tập đoàn, công ty lớn ngày càng quan trọng.
“Diễn đàn Lãnh đạo đổi mới sáng tạo sẽ góp phần tăng cường sự kết nối và thúc đẩy mạnh mẽ sự đổi mới sáng tạo. Sau Diễn đàn sẽ là cơ hội hợp tác cụ thể, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp tham gia chuỗi giá trị của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn.”, Thứ trưởng Đỗ Thành Trung nhấn mạnh.
Bà Đỗ Hà, Phó Tổng Giám đốc, Lãnh đạo Khối cơ sở hạ tầng, Chính phủ và Y tế, lãnh đạo Tư vấn giải pháp ESG tại KPMG Việt Nam và Campuchia cho rằng, thực trạng đổi mới của doanh nghiệp Việt hiện nay đang xoay quanh vấn đề nguồn lực và kỳ vọng. Chỉ có 27% nhân viên có kiến thức về đổi mới sáng tạo và 38% doanh nghiệp có ngân sách xác định cho các chương trình đổi mới. Trong khi đó, có đến 45% lãnh đạo các công ty cam kết và đồng hành cùng với đổi mới sáng tạo và 86% công ty mong muốn có những bước chuyển rõ rệt như chuyển đổi hệ thống hoặc tạo ra sản phẩm mới.

Toàn cảnh Diễn đàn. Ảnh: Đức Trung/MPI
Theo bà Hà, để quá trình đổi mới sáng tạo thuận lợi hơn, các doanh nghiệp Việt cũng có thể tham khảo những xu hướng quản trị đổi mới sáng tạo hiện nay trên thế giới như tập trung hơn vào chuyển đổi số, đặt người dùng làm trung tâm, mô hình đổi mới phi tập trung và đổi mới sáng tạo mở.

Tại Diễn đàn, các chuyên gia từ các tập đoàn, doanh nghiệp nổi bật tại Việt Nam như: Visa, Xăng dầu Việt Nam, Phúc Sinh… cũng đã có những chia sẻ về câu chuyện thành công, cũng như những khó khăn, thách thức gặp phải trong quá trình đổi mới sáng tạo.
Trong khuôn khổ diễn đàn, các đề bài đổi mới sáng tạo từ các doanh nghiệp và tập đoàn đã được đưa ra, cần các doanh nghiệp khởi nghiệp giải đề theo những hướng tiếp cận mới, sáng tạo. Heineken Việt Nam, Tập đoàn Viettel, Qualcomm, Tập đoàn Nagakawa, Smollan Việt Nam, Kowil Việt Nam, CMC Corporation… là những đơn vị tiên phong công bố đề bài trong dịp này.
Bên cạnh đó, với mục tiêu hiện thực hóa các ý tưởng đột phá trong đổi mới sáng tạo, các biên bản ghi nhớ hợp tác đã được ký kết giữa các đơn vị: NIC và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), NIC, Công ty Cổ phần Tập đoàn N&G và Hiệp hội doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ TP Hà Nội (Hanssiba), Công ty TNHH Palexy và Công ty Cổ phần Phát hành sách Thành phố Hồ Chí Minh (FAHASA), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghệ Smart Loyalty, Công ty Cổ phần Viễn thông FPT và Công ty Cổ phần Rogo Solutions. Đây là cái “bắt tay” chính thức giữa đơn vị nhà nước và doanh nghiệp, tập đoàn để tạo đột phá, đánh dấu một mô hình hợp tác đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.
Tại Diễn đàn, NIC và BambuUP cũng đã giới thiệu ấn phẩm Sổ tay đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp đem đến những định hướng chiến lược, lời khuyên hữu ích để các doanh nghiệp, tập đoàn, công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hiệu quả, khai thác tối ưu các nguồn lực và hợp tác tích cực.

Lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các Tập đoàn và doanh nghiệp. Ảnh: Đức Trung/MPI
Bà Nguyễn Hương Quỳnh, Giám đốc điều hành BambuUP cho biết, sự thành công của Diễn đàn lãnh đạo đổi mới sáng tạo là minh chứng cho sức mạnh của đổi mới sáng tạo mở bằng cách kết nối tập đoàn và các doanh nghiệp khởi nghiệp, tạo ra bệ phóng cho những giải pháp bứt phá trong tương lai; đồng thời, khi các chủ thể trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo sẵn sàng chia sẻ nguồn lực để cùng đi lên, sẽ có thêm nhiều thay đổi ngoạn mục trong đa ngành, nghề và sự phát triển kinh tế- xã hội Việt Nam.

Diễn đàn Lãnh đạo Đổi mới sáng tạo nằm trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023) diễn ra tại NIC Cơ sở Hòa Lạc từ ngày 28/10 – 1/11 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, NIC phối hợp với các đối tác uy tín tổ chức.
VIIE 2023 sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị thông qua các hoạt động triển lãm, trải nghiệm công nghệ, đại nhạc hội, các hội thảo chuyên ngành, cùng những cơ hội giao lưu, kết nối. VIIE 2023 đa dạng với 8 lĩnh vực chính: nhà máy thông minh, thành phố thông minh, nội dung số, an ninh mạng, công nghiệp bán dẫn, công nghệ Hydrogen, công nghệ môi trường và công nghệ y tế./.
Thúy Hiền/BNEWS/TTXVN
Nguồn: Theo https://bnews.vn/nic-bat-tay-voi-nhieu-doanh-nghiep-dan-dat-doi-moi-sang-tao/313506.html

Bài viết liên quan

Hội viên tiêu biểu

- Advertisment -spot_img

Bài viết phổ biến nhất