Trang chủTin báo chíTạo chuỗi cung ứng cho hợp tác giữa doanh nghiệp công nghiệp...

Tạo chuỗi cung ứng cho hợp tác giữa doanh nghiệp công nghiệp Hà Nội – Tô Châu

(HQ Online) – Với lợi thế về địa lý, thời gian vận chuyển ngắn, các doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội để mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp tại thành phố Tô Châu (Trung Quốc).

Tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội Xúc tiến thương mại doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc (SITC) được tổ chức vào sáng 9/5/2023, ông Nguyễn Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ thành phố Hà Nội (HANSIBA) cho biết, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, linh phụ kiện sản xuất đã đáp ứng được theo tiêu chuẩn quốc tế và đã xuất khẩu tới nhiều quốc gia trên thế giới, kim ngạch lên tới hàng trăm tỷ USD.

Tuy nhiên, để mở rộng doanh thu và thị trường, các doanh nghiệp vẫn cần hợp tác thêm nữa với các đối tác quốc tế, trong đó có doanh nghiệp thành phố Tô Châu (Trung Quốc).

Ông Nguyễn Hoàng nhấn mạnh, ngoài xuất nhập khẩu hàng hóa, việc hợp tác có thể đến từ việc đối tác đưa dây chuyền công nghệ và hợp tác cùng các doanh nghiệp Việt Nam để sản xuất. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp nước ngoài có thể đưa các linh phụ kiện thô nhập khẩu vào Việt Nam, từ đó cùng nhau sản xuất ra thành phẩm, xuất bán ra các thị trường. Đặc biệt, trong các quy trình sản xuất mà doanh nghiệp quốc tế đã tham gia được vào chuỗi sản xuất toàn cầu, đơn hàng sẵn có thì có thể hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam để cùng sản xuất, xuất khẩu đi các thị trường lớn tại châu Âu, châu Mỹ…

Từ những chia sẻ này, ông Pan DongMing, Quyền hội trưởng SITC đã nêu lên những cơ sở thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và kết nối. Trong đó, ngoài thế mạnh là một thành phố công nghiệp hàng đầu Trung Quốc, thành phố Tô Châu còn có vị trí địa lý thuận lợi khi nằm gần Thượng Hải với hệ thống cảng biển để giao thương. Theo đó, hàng hóa từ cảng biển Thượng Hải đến Việt Nam mất khoảng 7 ngày, nếu đi đường bộ thì chỉ mất 2-3 ngày là có thể cập cảng.

Ngoài ra, một thế mạnh khác là cả hai nước đều đã ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), giúp doanh nghiệp hai nước có thể hợp tác với nhiều ưu đãi. Đồng thời, ông Pan DongMing cũng đánh giá cao cơ hội từ những cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam.

Nói thêm về những những lợi thế khi hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam, ông Nguyễn Hoàng cho rằng, doanh nghiệp thành phố Tô Châu đã có sẵn “giấy thông hành” để đưa sản phẩm hợp tác sản xuất với các doanh nghiệp Việt Nam đến các thị trường mà Việt Nam đã ký kết FTA. Việt Nam và Trung Quốc có đường biên giới rộng cùng hệ sinh thái logistics nên có thể đưa sản phẩm ra thế giới thuận tiện nhất, rẻ nhất.

Tuy nhiên, theo ông Pan DongMing, điều quan trọng nhất là các doanh nghiệp khi hợp tác phải tạo thành chuỗi cung ứng, bởi nếu đưa các sản phẩm bán thành phẩm từ Trung Quốc sang Việt Nam để tiếp tục lắp ráp thì giá thành vẫn rất cao.

“Để hợp tác, chúng tôi cần tìm hiểu kỹ doanh nghiệp Việt Nam có thể đáp ứng phần nào trong chuỗi sản xuất. Nếu phần nào đó ở Việt Nam chưa đáp ứng được, doanh nghiệp TP Tô Châu sẽ hợp tác để sản xuất phần đó. Như vậy vừa có thể gia tăng năng lực của doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời nâng cao tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm”, đại diện cơ quan xúc tiến thương mại TP Tô Châu nêu rõ.

Hiệp hội doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ thành phố Hà Nội và Hiệp hội xúc tiến thương mại doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Tô Châu (Trung Quốc) ký kết thỏa thuận hợp tác. Ảnh: H.Dịu

Cũng tại chương trình, đại diện nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã trình bày và giới thiệu về tiềm năng hợp tác. Chẳng hạn, ông Phạm Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Phát triển công nghệ PMA cho biết, doanh nghiệp đã từng sản xuất và hợp tác với các đối tác đến từ Nhật Bản nên hiện tại muốn mở rộng, tìm kiếm cơ hội hợp tác với Trung Quốc. Tương tự, đại diện Công ty Cổ phần Emin Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn hợp tác để gia tăng đơn hàng cũng như thêm cơ hội để mở rộng đầu tư, kinh doanh, chuyển giao công nghệ…

Theo biên bản thỏa thuận hợp tác, HANSIBA sẽ thúc đẩy các hoạt động để hỗ trợ doanh nghiệp hội viên HANSIBA và doanh nghiệp hội viên Hiệp hội Xúc tiến thương mại doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Tô Châu để cùng hợp tác sản xuất và kinh doanh, tham gia sâu rộng vào chuỗi sản xuất toàn cầu. Cùng với đó, chú trọng vào kết nối giao thương, thị trường, hợp tác công nghệ sản xuất thế hệ mới, tuyển dụng và đào tạo nhân viên… Tập đoàn N&G Group Việt Nam sẽ tạo điều kiện hỗ trợ cao nhất về quỹ đất, nhà xưởng đáp ứng chuẩn mực về phát triển bền vững. SITC sẽ phối hợp để thực hiện việc kết nối giao thương, xúc tiến hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ nhằm thực hiện mục tiêu tham gia vào chuỗi sản xuất cung ứng toàn cầu.

Hương Dịu
Nguồn: Theo https://haiquanonline.com.vn/tao-chuoi-cung-ung-cho-hop-tac-giua-doanh-nghiep-cong-nghiep-ha-noi-to-chau-174125.html

Bài viết liên quan

Hội viên tiêu biểu

- Advertisment -spot_img

Bài viết phổ biến nhất