Trang chủTin Kinh tế - Xã hộiTHÔNG ĐIỆP 2015 CỦA CHỦ TỊCH HIỆP HỘI HANSIBA

THÔNG ĐIỆP 2015 CỦA CHỦ TỊCH HIỆP HỘI HANSIBA

Lời đầu tiên, tôi xin thay mặt Ban Chấp hành Hiệp hội doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ thành phố Hà Nội (HANSIBA) gửi lời chúc mừng năm mới 2015, xuân Ất Mùi đã cận kề với “hạnh phúc, sức khoẻ, thành công” một cách trân trọng nhất tới quý vị, cùng đông đảo doanh nghiệp hội viên !.

THÔNG ĐIỆP 2015 CỦA CHỦ TỊCH HIỆP HỘI HANSIBA

Kính thưa quý vị,
Các doanh nghiệp Hội viên thân mến !

Lời đầu tiên, tôi xin thay mặt Ban Chấp hành Hiệp hội doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ thành phố Hà Nội (HANSIBA) gửi lời chúc mừng năm mới 2015, xuân Ất Mùi đã cận kề với “hạnh phúc, sức khỏe, thành công” một cách trân trọng nhất tới quý vị, cùng đông đảo doanh nghiệp hội viên !.

Năm 2014 vừa qua đi, cùng với những thành tựu chung của Đất nước về chính trị, kinh tế, văn hóa. Sau hơn một năm được thành lập và đi vào hoạt động, đến nay Hiệp hội HANSIBA đã quy tụ khoảng gần 100 Hội viên là các doanh nghiệp, đại diện tổ chức cơ quan Nhà nước cùng các cá nhân tham gia hoạt động (số liệu đến hết tháng 12/2014).

HANSIBA cũng đã dần trưởng thành và khẳng định vai trò tiên phong dẫn dắt các doanh nghiệp Hội viên cùng tham gia phát triển sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) tại Hà Nội – Việt Nam. Cũng như nhiệm vụ hợp tác, liên kết nhằm thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài với các tổ chức kinh tế, tài chính ngân hàng và nhiều tập đoàn sản xuất công nghiệp lớn đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, EU, Hoa Kỳ…

Với ý nghĩa hết sức quan trọng của việc phát triển ngành CNHT Thủ đô và Việt Nam, Hiệp hội sẽ tập chung vào 10  mục tiêu và giải pháp thực hiện trong năm 2015, cụ thể như sau:

  1. Xây dựng và ban hành quy chế hoạt động, các quy định, quy chế của Hiệp hội, phân công rõ ràng từng thành viên lãnh đạo, điều hành…
  2. Thực hiện nhiệm vụ phát triển Hội viên theo phương hướng hoạt động năm 2015 đã được toàn thể Ban chấp hành thông qua tại Hội nghị Ban chấp hành ngày 12/11/2014.
  3. Tập trung hỗ trợ phát triển các Doanh nghiệp (DN) hội viên nói riêng và các DN Hà Nội, Việt Nam. Trọng tâm đặc biệt sẽ hỗ trợ xây dựng hình thành các DN “khởi tạo”, hướng tới những Doanh nhân- thanh niên trẻ tuổi từ 28-32 tuổi, họ được học tập, làm việc tại các nước có nền công nghiệp tiên tiến trên thế giới như Nhật Bản, Mỹ, EU, Hàn Quốc … và các bạn học tập giỏi tại các trường Đại học – Cao đẳng của Việt Nam
  4. Công tác thị trường đầu vào và đầu ra được hiệp hội coi trọng hàng đầu.Đó là hiệp hội sẽ tổ chức các hội nghị trực tiếp với các tập đoàn, DN lớn nước ngoài, các tổ chức hiệp hội đang có mặt tại Việt Nam hợp tác cùng sản xuất với các doanh nghiệp FDI trong đó chú trọng các doanh nghiệp Nhật Bản sau đến là Mỹ, EU, Hàn Quốc (Sẽ đề nghị đặt hàng cụ thể để các DN trong hiệp hội sản xuất). Liên kết cung – cầu hàng hóa “giao dịch nội khối” giữa các DN hội viên và các tổ chức Hội, hiệp hội ngành Công – Thương nghiệp trên địa bàn thủ đô và cả Nước.

  1. Hỗ trợ Hội viên để dần tiếp cận và chú trọng đặc biệt vào công nghệ đảm bảo sớm hội nhập và chuỗi sản xuất toàn cầu theo công nghệ mới – công nghệ cao. Định hướng mua nợ (có bảo lãnh Chính phủ Việt Nam) các máy móc dây chuyền công nghệ đang hoạt động tốt của các DN Nhật Bản muốn chuyển đổi sang Việt Nam từ Nhật Bản hoặc nước thứ 3.
  2. Liên kết với các Trường Đại học, Cao đẳng, tổ chức giáo dục đào tạo trong nước và quốc tế mà Hiệp hội đã ký kết hợp tác để triển khai công tác đào tạo, tuyển dụng và giới thiệu lao động có tay nghề chuyên sâu cho ngành CNHT và CNHT phục vụ công nghệ cao tới các DN Hội viên.
  3. Tập trung vào chuẩn bị cơ sở hạ tầng tại Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (bao gồm: đất đai, nhà xưởng, khu dịch vụ, logistic, vườn ươm cơ khí chế tạo, trung tâm nghiên cứu phát triển – R&D, trung tâm triển lãm, trưng bày sản phẩm CNHT …) phục vụ thiết thực cho các DN trong và ngoài Hiệp hội HANSIBA vào tham gia phát triển sản xuất.

  4. Công tác thu xếp vốn và nguồn vốn, tài chính. Thành lập và đi vào hoạt động “Ban chỉ đạo, hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp khởi tạo – sản xuất sản phầm CNHT” do các cơ quan như Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), một số lãnh đạo DN hội viên nòng cốt cùng Văn phòng Hiệp hội sẽ là đầu mối thường trực trong Ban chỉ đạo để làm việc, hỗ trợ cụ thể đối với các doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư, phát triển sản xuất.
  5. Chủ động tìm kiếm và thực hiện thu hút vốn tại Việt Nam cũng như Nước ngoài. Chú trọng đặc biệt vào tiếp cận thu hút nguồn vốn lãi suất thấp, ưu đãi từ các tổ chức ngân hàng, cơ quan hợp tác quốc tế tại Nhật Bản, Mỹ, EU…
  6. Công tác nghiên cứu và đề xuất các chính sách với Đảng –Nhà nước; Các cấp ngành và Thành phố Hà Nội trong lĩnh vực CNHT và CNHT phục vụ công nghệ cao.

Thưa quý vị và Hội viên Hiệp hội HANSIBA !

       Cơ hội lần thứ nhất để phát triển ngành CNHT của Việt Nam đã  trôi qua kể từ khi Việt Nam có chính sách đổi mới mở cửa thu hút các DN đầu tư nước ngoài  (đặc biệt là các DN tập đoàn lớn của nước ngoài đã vào Việt Nam đầu tư: Toyota, Honda, Ford, Intel, Panasonic,…) đó là ngay từ ngày đó chúng ta phải kiên quyết áp dụng chính sách thúc đẩy các DN Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng sản xuất các linh kiện phụ trợ cho các tập đoàn lớn này.

Mặt khác phải khuyến khích thậm chí  phải có định chế để các doanh nghiệp tập đoàn này phải nội địa hóa các sản phẩm linh phụ kiện cho sản phẩm của mình. Tuy nhiên do nhiều yếu tố và vì lợi  nhuận của các tập đoàn này, cũng như do các tập đoàn này đã tham gia quá sâu vào việc nhận cung ứng đầu vào của các DN CNHT trên toàn thế giới, đặc biệt là doanh nghiệp tại chính bản quốc của họ.

(Điển hình là trong năm 2014 vừa qua Samsung đã công bố nhu cầu 170 sản phẩm linh phụ kiện cần nhưng các DN CNHT Việt Nam chưa thể đáp ứng được.) Hiện nay, nguồn lực các DN Việt Nam chúng ta còn hạn chế, phần lớn chỉ chạy theo lợi nhuận ngắn hạn và tự phát theo phong trào, chỉ kinh doanh thương mại nhỏ lẻ nhanh thu tiền và  muốn làm giàu nhanh khi thấy đầu tư bất động sản, chứng khoán là có lời.

Định hướng và tầm nhìn của chính sách vĩ mô Nhà nước là đúng đắn nhưng ban hành chính sách để đi vào cuộc sống doanh nghiệp lại chưa kịp thời. Tính chịu trách nhiệm chung cho vận mệnh dân tộc còn rất yếu, các cơ quan ban ngành – địa phương – doanh nghiệp còn mang tính nhỏ lẻ cục bộ. Và đặc biệt tính chịu trách nhiệm cá nhân của mỗi vị trí còn rất hạn chế, có thể do thể chế quy định của pháp luật làm cho các cá nhân không dám phát huy và dám chịu trách nhiệm trong phạm vi quyền hạn của mình?.

Bên cạnh đó, tình hình diễn biến chính trị và kinh tế thế giới biến động không ngừng. Bản chất là lợi ích cốt lõi của mỗi đất nước, tất cả đều có chung một mong muốn – ước mơ là làm sao cho quốc gia đó, dân tộc đó giàu lên nhanh chóng và còn góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia của mình.

Do vậy tính canh tranh trong thương mại – sản xuất kinh doanh là vô cùng khốc liệt. Đâu đó sẵn sàng chà đạp lên tình bạn, anh em, đồng chí để thắng trước, lợi nhuận trước. Và sẵn sàng xâm chiếm đất đai, sông biển để hòng phát triển lợi ích …. Mặt khác việc toàn cầu hóa cũng làm cho các DN Việt Nam vốn đã yếu sẽ càng yếu trong sản xuất kinh doanh. Đây là vấn đề đặc biệt quan trọng cần được Nhà nước quan tâm chú trọng giải quyết.

Do vậy, để CNHT trở thành trụ cột thực hiện nhiệm vụ Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa Đất nước, góp phần nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, thúc đẩy sự phát triển của các DN trong nước. Thì tự thân mỗi DN hội viên và tổ chức Hiệp hội của chúng ta phải tự khẳng định được mình trong từng nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, chương trình hoạt động cụ thể của mình. 

Mỗi một DN hội viên thuộc hiệp hội HANSIBA cần tiếp tục chung tay để cùng nhau vươn tới đẳng cấp quốc tế, gia nhập vào chuỗi cung ứng sản xuất giá trị toàn cầu. Đoàn kết tạo ra môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch. Nỗ lực để sản xuất ra sản phẩm và dịch vụ đạt chuẩn mực kỹ thuật với tiêu chuẩn quốc tế. Không ngừng tìm tòi sáng tạo những sản phẩm thiết thực, có giá trị cung ứng tới các thị trường trong nước, quốc tế nhưng đi cùng bản quyền và thực thi quyền sở hữu trí tuệ.

Dần xây dựng thương hiệu từ nhỏ đến lớn, từ thủa sơ khai cho đến khi trưởng thành vững mạnh, gắn với pháp lý, pháp luật Nhà nước, luật quốc tế đã ban hành, áp dụng và giá trị phải được xã hội tôn vinh. Cũng như chắt chiu, giữ gìn lịch sử dân tộc mà cha ông để lại, điều này sẽ tạo giá trị gia tăng rất cao cho mỗi DN là Hội viên HANSIBA nói riêng cùng cộng đồng DN đang ngày đêm chung tay góp phần xây dựng phát triển Đất nước từ những việc làm rất cụ thể trong từng hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Cuối cùng, xin được phép nhắc lại một lần nữa, để khẳng định vị thế của tổ chức Hiệp hội các DN ngành CNHT thành phố Hà Nội – HANSIBA – nơi quy tụ và thực hiện nhiệm vụ phát triển ngành CNHT. Để tiếp tục tồn tại và vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tận dụng cơ hội, thời cơ mới để làm chủ trên chính quê hương mình, cũng như trách nhiệm của mỗi DN hội viên trong nhiệm vụ phát triển ngành CNHT – lĩnh vực đóng vai trò rất lớn trong công cuộc xây dựng nền kinh tế và chấn hưng đất nước.

Tham gia gỡ bài toán căn cơ để giải quyết tình trạng nhập siêu của Việt Nam cũng như tạo sức hút để thu hút đầu tư quốc tế, đặc biệt là các DN đến từ các nước có nền công nghiệp tiên tiến, hiện đại trên Thế giới, từ đó góp phần không nhỏ vào việc sớm đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020. Thì hơn lúc nào hết, cùng với chủ trương, định hướng của Đảng, Nhà nước, các cấp ngành thành phố Hà Nội – Đoàn Chủ tịch và Ban Chấp hành hiệp hội HANSIBA sẽ tiếp tục kiên định để cống hiến hết sức nhằm hoàn thành các mục tiêu chung đã đề ra trong năm 2015.

Để hoàn thành tốt và đúng mục tiêu, ý nghĩa ra đời tổ chức Hiệp hội doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội – đó là tăng cường hoạt động phục vụ lợi ích của Hội viên, góp phần vì mục tiêu phát triển ngành CNHT, công nghiệp chủ lực tại thủ đô Hà Nội nói chung và lĩnh vực đầu tư, phát triển lĩnh vực sản xuất và kinh doanh của mỗi Hội viên nói riêng, từ đó góp phần phát triển kinh tế – xã hội chung của đất nước, góp phần thực tiễn trong công cuộc hiện đại hóa, nội địa hóa các sản phẩm công nghiệp chủ lực của Đất nước, tôi sẽ dốc hết sức mình trong việc quản lý Hiệp hội, rất mong nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ từ quý vị và các Hội viên HANSIBA.

         Trân trọng !

         CHỦ TỊCH HIỆP HỘI

         Thạc sỹ Nguyễn Hoàng

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hội viên tiêu biểu

- Advertisment -spot_img

Bài viết phổ biến nhất