Trang chủTin hiệp hộiThông Điệp Đầu Năm 2017 Của Chủ Tịch Hiệp Hội Hansiba

Thông Điệp Đầu Năm 2017 Của Chủ Tịch Hiệp Hội Hansiba

Thông Điệp Đầu Năm 2017 Của Chủ Tịch Hiệp Hội Hansiba

Kính thưa Quý vị, Quý Hội viên thân mến !

       Lời đầu tiên, thay mặt Ban Chấp hành Hiệp hội HANSIBA. Tôi xin gửi lời chúc mừng năm mới 2017, xuân Đinh Dậu đã cận kề với “Hạnh phúc – Sức khoẻ – Thành công” trân trọng nhất tới quý vị, quý đồng nghiệp cùng đông đảo quý Hội viên HANSIBA!.

Năm 2016 vừa qua đi, cùng với những thành tựu chung của Đất nước và Thủ đô về chính trị, kinh tế, văn hóa. Sau chặng đường 03 năm hình thành và phát triển. Đến nay Hiệp hội HANSIBA đã quy tụ gần 200 Hội viên là các doanh nghiệp, đại diện tổ chức cơ quan Nhà nước cùng các cá nhân tham gia hoạt động.

Thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như hợp tác, liên kết nhằm thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Phối hợp tổ chức những chương trình xúc tiến thương mại và đầu tư trong nước và quốc tế, với các tổ chức kinh tế, tài chính ngân hàng và nhiều tập đoàn sản xuất công nghiệp lớn đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, EU, Hoa Kỳ.

Kết nối, tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, bố trí mặt bằng hạ tầng sản xuất … cho các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội. Thành lập các văn phòng đại diện của HANSIBA tại Nhật Bản, Hàn Quốc, EU, TP Hồ Chí Minh …

Nhằm từng bước mang lại giá trị, lợi ích thực tiễn cho các đơn vị đã tham gia HANSSIBA cùng cộng đồng doanh nghiệp hoạt động trong ngành CNHT tại Hà Nội – Việt Nam thời gian qua. Với những nhiệm vụ và công việc cụ thể, HANSIBA đã dần trưởng thành và khẳng định vai trò là tổ chức xã hội nghề nghiệp đầu tiên trong ngành CNHT được thành lập trên địa bàn cả Nước. HANSIBA đã và đang tiên phong dẫn dắt các doanh nghiệp Hội viên cùng tham gia phát triển sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) tại Hà Nội – Việt Nam.
        Chẳng có con đường nào được rải sẵn bằng hoa hồng, để ta trải bước. Vòng nguyệt quế vinh quang đến với mỗi cá nhân hay tổ chức, doanh nghiệp, doanh nhân nào cũng đều thẫm đượm bao mồ hôi, nước mắt và nhọc nhằn cam go, thử thách chông gai.

Bản thân tôi cũng là một trong số bao anh chị em doanh nhân. Cùng với đồng chí, đồng nghiệp đang ngày đêm tận hiến tâm sức, trí tuệ như Người thuyền trưởng trên con thuyền doanh nghiệp của mình. Phải vững tay chèo lái đưa nó ra khơi, vươn ra biển lớn trong thời kỳ Đất nước đang hội nhập nền kinh tế toàn cầu. Nhiều vận hội nhưng cũng đầy khó khăn, thách thức. HANSIBA qua những công việc, định hướng hoạt động hết sức cụ thể.

Cùng với sự đồng hành, ủng hộ của đông đảo anh chị em doanh nghiệp thành viên. Trong năm 2016, Ban lãnh đạo và Ban điều hành Hiệp hội cũng đã triển khai được khá nhiều các công việc. Phần nào đã phát huy được vai trò, sứ mệnh liên kết, tập hợp vì sự phát triển trong sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp thành viên HANSIBA nhằm chung tay phát triển ngành CNHT tại Hà Nội – Việt Nam.

Bên cạnh đó, HANSIBA cũng không tránh khỏi việc chưa hoàn thành mục tiêu, các phương hướng hoạt động đã được Đại hội toàn thể Hội viên thông qua từ ngày thành lập Hiệp hội. Nhằm có thể tháo gỡ hết mọi khó khăn, rào cản trong quá trình hoạt động sản xuất và kinh doanh của từng Hội viên Hiệp hội.

     Thưa quý vị, quý đồng nghiệp cùng quý Hội viên,
      Với ý nghĩa hết sức quan trọng của việc phát triển ngành CNHT Thủ đô và Việt Nam. Hiệp hội sẽ tập chung vào các  mục tiêu và giải pháp thực hiện trong năm 2017, cụ thể như sau:
1.

Ổn định bộ máy làm việc, tổ chức của ban điều hành. Tiếp tục xây dựng các quy chế hoạt động, các quy định của Hiệp hội. Phân công rõ ràng chức năng, nhiệm vụ của từng thành viên lãnh đạo, điều hành. Các đơn vị thuộc Hiệp hội theo Sơ đồ tổ chức của HANSIBA từ 2016 đến 2018. Đã được Ban Chấp hành thông qua.

  1. Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ phát triển Hội viên theo phương hướng hoạt động nhiệm kỳ đầu tiên của Hiệp hội đến năm 2020. Cụ thể là quy tụ được 1.000 Hội viên. Trọng tâm sẽ quy tụ, phát triển các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNHT và CNHT phục vụ công nghệ cao.

  2. Tập trung hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp hội viên nói riêng và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNHT tại Hà Nội – Việt Nam. Đặc biệt sẽ hỗ trợ xây dựng hình thành các doanh nghiệp “khởi tạo”, hướng tới những Doanh nhân- thanh niên trẻ tuổi từ 28-32 tuổi, họ được học tập, làm việc tại các nước có nền công nghiệp tiên tiến trên thế giới như Nhật Bản, Mỹ, EU, Hàn Quốc … và các bạn học tập giỏi tại các trường Đại học – Cao đẳng của Việt Nam. Thành lập Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp Doanh nghiệp CNHT.

  3. Công tác thị trường đầu vào và đầu ra được hiệp hội coi trọng hàng đầu.
    Đó là hiệp hội sẽ tổ chức các hội nghị trực tiếp với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn nước ngoài, các tổ chức hiệp hội đang có mặt tại Việt Nam hợp tác cùng sản xuất với các doanh nghiệp FDI trong đó chú trọng các doanh nghiệp Nhật Bản sau đến là Mỹ, EU, Hàn Quốc (Sẽ đề nghị đặt hàng cụ thể để các doanh nghiệp trong hiệp hội sản xuất).  Liên kết cung – cầu hàng hóa “giao dịch nội khối” giữa các doanh nghiệp hội viên và các tổ chức Hội, hiệp hội ngành Công – Thương nghiệp trên địa bàn Thủ đô và cả Nước.

  4. Hỗ trợ Hội viên để dần tiếp cận và chú trọng đặc biệt vào công nghệ đảm bảo sớm hội nhập và chuỗi sản xuất toàn cầu theo công nghệ mới – công nghệ cao. Định hướng mua thiết bị công nghệ mới với nguồn vốn ODA và ưu đãi thương mại quốc tế: Nhật Bản, Hàn Quốc, EU, Mỹ… Nhằm đảm bảo năng lực sản xuất kinh doanh của Hội viên, sẵn sàng đáp ứng các đơn đặt hàng từ các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp lớn trên thế giới, có nhu cầu.

  5. Tiếp tục liên kết với các Trường Đại học, Cao đẳng, Trường dậy nghề, tổ chức giáo dục đào tạo trong nước và quốc tế. Các tổ chức, cơ quan nghiên cứu …Hiệp hội đã ký kết hợp tác để triển khai công tác đào tạo, tuyển dụng và giới thiệu lao động có tay nghề chuyên sâu cho ngành CNHT và CNHT phục vụ công nghệ cao tới các doanh nghiệp Hội viên. Tổ chức các khóa đào tạo nâng cao trình độ quản trị, quản lý của cấp lãnh đạo tại các doanh nghiệp thành viên HANSIBA.

  6. Tập trung vào chuẩn bị cơ sở hạ tầng tại Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (bao gồm: đất đai, nhà xưởng, khu dịch vụ, logistic, vườn ươm cơ khí chế tạo, trung tâm nghiên cứu phát triển – R&D, trung tâm triển lãm, trưng bày sản phẩm CNHT …) phục vụ thiết thực cho các DN trong và ngoài Hiệp hội HANSIBA vào tham gia phát triển sản xuất.

  7. Thành lập và đưa vào hoạt động “Ban công tác, hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp khởi tạo – sản xuất sản phẩm CNHT”. Cùng một số lãnh đạo doanh nghiệp Hội viên nòng cốt và Thường trực Ban điều hành Hiệp hội. Sẽ là đầu mối trong Ban công tác đặc biệt này của HANSIBA. Để làm việc, hỗ trợ cụ thể đối với các doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư, phát triển sản xuất. 

  8. Công tác nghiên cứu và đề xuất cơ chế chính sách ưu tiên, ưu đãi cho doanh nghiệp trong lĩnh vực CNHT và CNHT phục vụ công nghệ cao với Đảng – Nhà nước – Chính phủ cùng các cấp ngành và chính quyền Thành phố Hà Nội.

      Thưa quý vị và quý Hội viên HANSIBA !
       Cơ hội lần thứ nhất để phát triển ngành CNHT của Việt Nam đã  trôi qua kể từ khi Việt Nam có chính sách đổi mới mở cửa thu hút các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài  (đặc biệt là các doanh nghiệp tập đoàn lớn của nước ngoài đã vào Việt Nam đầu tư: Samsung, Toyota, Honda, Ford, Intel, Panasonic,…) đó là ngay từ ngày đó chúng ta phải kiên quyết áp dụng chính sách thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng sản xuất các linh kiện phụ trợ cho các tập đoàn lớn này, mặt khác phải khuyến khích thậm chí  phải có định chế để các doanh nghiệp tập đoàn này phải nội địa hóa các sản phẩm linh phụ kiện cho sản phẩm của mình.

Tuy nhiên do nhiều yếu tố và vì lợi  nhuận của các tập đoàn này, cũng như do các tập đoàn này đã tham gia quá sâu vào việc nhận cung ứng đầu vào của các doanh nghiệp CNHT trên toàn thế giới, đặc biệt là doanh nghiệp tại chính bản quốc của họ.

Hiện nay, nguồn lực các doanh nghiệp Việt Nam chúng ta còn hạn chế, phần lớn chỉ chạy theo lợi nhuận ngắn hạn và tự phát theo phong trào, chỉ kinh doanh thương mại nhỏ lẻ nhanh thu tiền và  muốn làm giàu nhanh khi thấy đầu tư bất động sản, chứng khoán là có lời. Định hướng và tầm nhìn của chính sách vĩ mô Nhà nước là đúng đắn nhưng ban hành chính sách để đi vào cuộc sống doanh nghiệp lại chưa kịp thời.

Tính chịu trách nhiệm chung cho vận mệnh Dân tộc còn rất yếu, các cơ quan ban ngành – địa phương – doanh nghiệp còn mang tính nhỏ lẻ cục bộ. Và đặc biệt tính chịu trách nhiệm cá nhân của mỗi vị trí còn rất hạn chế, có thể do thể chế quy định của pháp luật làm cho các cá nhân không dám phát huy và dám chịu trách nhiệm trong phạm vi quyền hạn của mình?.

Bên cạnh đó, tình hình diễn biến chính trị và kinh tế thế giới biến động không ngừng. Bản chất là lợi ích cốt lõi của mỗi Đất nước, tất cả đều có chung một mong muốn – ước mơ là làm sao cho Quốc gia đó, Dân tộc đó giàu lên nhanh chóng và còn góp phần bảo vệ chủ quyền Quốc gia của mình. Do vậy tính canh tranh trong thương mại – sản xuất kinh doanh là vô cùng khốc liệt.

Đâu đó sẵn sàng chà đạp lên tình bạn, anh em, đồng chí để thắng trước, lợi nhuận trước. Và sẵn sàng xâm chiếm đất đai, sông biển để hòng phát triển lợi ích …. Mặt khác việc toàn cầu hóa cũng làm cho các doanh nghiệp Việt Nam vốn đã yếu sẽ càng yếu trong sản xuất kinh doanh. Đây là vấn đề đặc biệt quan trọng cần được Nhà nước quan tâm chú trọng giải quyết.

Do vậy, để CNHT trở thành trụ cột thực hiện nhiệm vụ Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa Đất nước, góp phần nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp trong nước. Thì tự thân mỗi doanh nghiệp hội viên và tổ chức Hiệp hội của chúng ta phải tự khẳng định được mình trong từng nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, chương trình hoạt động cụ thể của mình.  

Mỗi một doanh nghiệp hội viên thuộc hiệp hội HANSIBA cần tiếp tục chung tay để cùng nhau vươn tới đẳng cấp quốc tế, gia nhập vào chuỗi cung ứng sản xuất giá trị toàn cầu. Đoàn kết tạo ra môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch. Nỗ lực để sản xuất ra sản phẩm và dịch vụ đạt chuẩn mực kỹ thuật với tiêu chuẩn quốc tế. Không ngừng tìm tòi sáng tạo những sản phẩm thiết thực, có giá trị cung ứng tới các thị trường trong nước, quốc tế nhưng đi cùng bản quyền và thực thi quyền sở hữu trí tuệ.

Dần xây dựng thương hiệu từ nhỏ đến lớn, từ thủa sơ khai cho đến khi trưởng thành vững mạnh, gắn với pháp lý, pháp luật Nhà nước. Các định chế luật quốc tế đã ban hành, áp dụng và giá trị phải được xã hội tôn vinh. Cũng như chắt chiu, giữ gìn lịch sử Dân tộc mà cha ông để lại.

Điều này sẽ tạo giá trị gia tăng rất cao cho mỗi doanh nghiệp là Hội viên HANSIBA nói riêng cùng cộng đồng doanh nghiệp đang ngày đêm chung tay góp phần xây dựng phát triển Đất nước từ những việc làm rất cụ thể trong từng hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Cuối cùng, xin được phép nhắc lại một lần nữa. Nhằm khẳng định vị thế của tổ chức Hiệp hội các doanh nghiệp ngành CNHT Thành phố Hà Nội – HANSIBA – nơi quy tụ và thực hiện nhiệm vụ phát triển ngành CNHT. Để tiếp tục tồn tại và vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tận dụng cơ hội, thời cơ mới để làm chủ trên chính quê hương mình, cũng như trách nhiệm của mỗi doanh nghiệp hội viên trong nhiệm vụ phát triển ngành CNHT – lĩnh vực đóng vai trò rất lớn trong công cuộc xây dựng nền kinh tế và chấn hưng đất nước.

Tham gia gỡ bài toán căn cơ để giải quyết tình trạng nhập siêu của Việt Nam cũng như tạo sức hút để thu hút đầu tư quốc tế, đặc biệt là các doanh nghiệp đến từ các nước có nền công nghiệp tiên tiến, hiện đại trên Thế giới, từ đó góp phần không nhỏ vào việc sớm đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Thì hơn lúc nào hết, cùng với chủ trương, định hướng của Đảng, Nhà nước, các cấp ngành chính quyền Thành phố Hà Nội. Đoàn Chủ tịch và Ban Chấp hành hiệp hội HANSIBA sẽ tiếp tục kiên định để cống hiến hết sức nhằm hoàn thành các mục tiêu chung đã đề ra trong năm 2017.

Để hoàn thành tốt và đúng mục tiêu, ý nghĩa ra đời tổ chức Hiệp hội doanh nghiệp ngành CNHT  Hà Nội – đó là tăng cường hoạt động phục vụ lợi ích của Hội viên, góp phần vì mục tiêu phát triển ngành CNHT, công nghiệp chủ lực tại Thủ đô Hà Nội nói chung và lĩnh vực đầu tư, phát triển sản xuất và kinh doanh của mỗi Hội viên nói riêng. Từ đó góp phần phát triển kinh tế – xã hội chung của Đất nước.

Đóng góp thực tiễn trong công cuộc hiện đại hóa, nội địa hóa các sản phẩm công nghiệp chủ lực của Đất nước. Thực hiện việc “Làm giàu chính đáng là yêu nước”. Xứng đáng với vai trò, sứ mệnh “Doanh nghiệp, Doanh nhân – Người chiến sỹ thời bình”, mà xã hội đã tôn vinh.

Cá nhân tôi, với nhiệm vụ được phân công là Chủ tịch Hiệp hội. Cùng ước mơ gây dựng và phát triển ngành CNHT Việt Nam với các đồng nghiệp. Sẽ dốc hết sức mình trong công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý Hiệp hội. Đồng thời rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, đồng hành và hỗ trợ từ quý vị cùng các Hội viên.

Một lần nữa, kính chúc “Hạnh phúc – Sức khoẻ – Thành công” tới quý vị, quý đồng nghiệp. Chúc quý vị Hội viên HANSIBA năm Đinh Dậu 2017, sẽ tiếp tục cất cao tiếng gáy gọi bình minh tới, mùa xuân mới đến với nền kinh tế Đất nước trong chặng đường phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.
         
        Trân trọng !

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hội viên tiêu biểu

- Advertisment -spot_img

Bài viết phổ biến nhất