Trang chủTin báo chíThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ luôn đồng hành với doanh...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ luôn đồng hành với doanh nghiệp

Nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10), chiều tối 13-10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt thân mật Hội đồng Trung ương các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam, lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp (DN), các doanh nhân tiêu biểu.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Chính phủ kiên định phương hướng kiến tạo, phát triển, đồng hành với DN để các DN chung tay cùng người dân cả nước phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kinh tế – xã hội cả nhiệm kỳ 2016 – 2021. Thay mặt Chính phủ, trân trọng chúc mừng các doanh nhân cả nước nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam, Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước việc niềm tin của DN vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ngày càng được củng cố.

Thủ tướng chia sẻ, thời gian qua, Thủ tướng và tập thể Chính phủ, chính quyền các cấp đã nỗ lực hết sức mình để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam và được Ngân hàng Thế giới (WB), Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đánh giá có nhiều tiến bộ. Chính phủ đã cắt bỏ hơn 5.000 thủ tục hành chính, hướng đến xây dựng một môi trường kinh doanh cởi mở, thân thiện hơn. Qua các diễn đàn đối thoại được tổ chức giữa Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ, chính quyền các cấp với DN đã đem lại những hiệu quả quan trọng trong xây dựng, hoàn thiện chính sách phát triển kinh tế – xã hội đất nước.

Thủ tướng nhìn nhận, thời gian qua, DN cả nước đã lớn mạnh không ngừng về quy mô, chất lượng hoạt động. Điều này khẳng định quyết tâm của DN Việt Nam trong việc tham gia kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng. Thủ tướng tin tưởng, các hiệp hội DN sẽ phát huy hơn nữa vai trò trong việc tham gia xây dựng chính sách của Chính phủ.

Tiếp tục đề xuất những cơ chế, chính sách và phản ánh những khó khăn, bất cập để Chính phủ xem xét, giải quyết kịp thời, tạo điều kiện cho DN trong hoạt động kinh doanh; làm tốt hơn nữa vai trò kênh thông tin quan trọng để Chính phủ tiếp thu, lắng nghe, nắm bắt hiệu quả của chính sách từ đó có những điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung phù hợp.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ tiếp tục tôn vinh, khen thưởng, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của DN, kể cả DN Việt Nam tại nước ngoài; nỗ lực giảm chi phí cho DN, giảm lãi suất ngân hàng để nâng cao sức cạnh tranh của DN trong hội nhập. Đề cập mục tiêu đạt một triệu DN, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục lắng nghe tiếng nói của DN, tháo gỡ khó khăn, tiếp tục đồng hành cùng DN trong tiến trình phát triển kinh tế – xã hội.

Nhấn mạnh vai trò của DN tư nhân – động lực quan trọng của nền kinh tế trước bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, Thủ tướng mong muốn các DN đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật; chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; nâng cao khả năng quản trị, có tầm nhìn chiến lược với những bước đi cụ thể.

Thủ tướng lưu ý các hiệp hội DN cần làm tốt hơn nữa vai trò duy trì đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa các DN; tăng cường kết nối giữa DN trong nước và DN FDI để cùng phát triển; xây dựng đội ngũ doanh nhân có tài, có đức, có trách nhiệm đối với gia đình, xã hội và đất nước. Các doanh nhân cần đẩy mạnh công tác xã hội, quan tâm và chia sẻ nhiều hơn nữa việc giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

* Tối 13-10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10), với chủ đề “Doanh nhân Việt Nam: Tổ quốc gọi tên mình”. Đến dự, có đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ngành và đông đảo các doanh nhân tiêu biểu, đại diện cho hơn 500 nghìn DN đang hoạt động trên cả nước.

* Ngày 13-10, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức tôn vinh các doanh nhân, DN tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, lãnh đạo tỉnh đã trao Huân chương Lao động hạng nhì tặng Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Lạng Sơn; trao Cờ thi đua của Chính phủ tặng Hiệp hội DN tỉnh Lạng Sơn; tặng bằng khen và cúp lưu niệm cho 71 DN và doanh nhân tiêu biểu.

* Cùng ngày, UBND tỉnh Sơn La tổ chức gặp mặt, biểu dương các DN, doanh nhân tiêu biểu. Dịp này, UBND tỉnh đã trao bằng khen tặng 16 tập thể và 25 cá nhân có thành tích xuất sắc.

* Cùng ngày, tỉnh Phú Thọ tổ chức gặp mặt, vinh danh các DN, doanh nhân tiêu biểu. Dịp này, tỉnh đã trao danh hiệu “DN, doanh nhân tiêu biểu Đất Tổ” tặng 34 DN và 26 doanh nhân có đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

* Ngày 13-10, tỉnh Đồng Tháp tổ chức gặp mặt tuyên dương 24 DN lớn, 27 doanh nhân tiêu biểu và tuyên dương 44 DN nhỏ và vừa tiêu biểu. Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo tỉnh chia sẻ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của DN, đồng thời cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi giúp DN phát triển.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hội viên tiêu biểu

- Advertisment -spot_img

Bài viết phổ biến nhất