Trang chủTin báo chíTiên phong thúc đầy hợp tác CNHT Hà Nội - Nhật Bản

Tiên phong thúc đầy hợp tác CNHT Hà Nội – Nhật Bản

[vccinews.vn] Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Thành phố Hà Nội (HANSIBA) và Công ty Cổ phần Tập đoàn N&G (N&G GROUP) đã và đang tiên phong trong việc thúc đẩy hợp tác lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ giữa Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung với các đối tác Nhật Bản. Xung quanh chủ đề này, Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hoàng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc N&G GROUP, đồng thời là Chủ tịch HANSIBA. Lê Sáng thực hiện.

Ông vui lòng điểm qua một số điểm nhấn của Dự án Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (HANSSIP) trong thời gian qua?

Nhằm phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT), được sự tạo điều kiện của thành phố Hà Nội, N&G GROUP đã chủ động, tiên phong sáng lập Hiệp hội doanh nghiệp ngành CNHT thành phố Hà Nội (HANSIBA) nhằm thúc đẩy hợp tác với các đối tác Nhật Bản.

Quy hoạch tổng thể giai đoạn 1 KCN HANSSIP
Quy hoạch tổng thể giai đoạn 1 KCN HANSSIP

N&G GROUP đã đầu tư Dự án Khu công nghiệp (KCN) hỗ trợ và Đô thị dịch vụ Nam Hà Nội (HANSSIP), đây sẽ là KCN chuyên sâu cho CNHT và công nghệ cao (CNC) có quy mô 640 ha và định hướng phát triển 2.000 ha với tổng mức đầu tư lên đến 5 tỷ USD. Hiện giai đoạn 1 của dự án có quy mô 100 ha đã nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, nhất là các nhà đầu tư Nhật Bản.

HANSSIP được thiết kế quy hoạch bởi tập đoàn Nikken Sekkei Civil và xây dựng theo tiêu chuẩn cho CNHT và công nghệ cao. Với sự tham gia của nhiều tên tuổi lớn đến từ Nhật Bản từ quá trình xây dựng đến xúc tiến đầu tư như Shimizu, Sojitz, General Production,  Hiệp hội Cơ khí chế tạo & Dập đúc Nhật Bản,…

Với điều kiện tối ưu về hạ tầng, kết nối nguồn lực và các ưu đãi  như được cho thuê đất lên tới 70 năm, trong đó miễn phí 20 năm tiền thuê đất, thuế thu nhập DN chỉ 10% trong 15 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và miễn 100% trong 4 năm đầu, giảm 50% trong 9 năm tiếp theo… chúng tôi kỳ vọng HANSSIP sẽ trở thành nơi hội tụ của các doanh nghiệp CNHT của Việt Nam và nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản.

Ngoài ra, N&G GROUP cũng định hướng sẽ trực tiếp nghiên cứu, sản xuất và cho ra thị trường các sản phẩm linh phụ kiện trong lĩnh vực xe điện các loại.

Diện kiến Thủ tướng Nhật Bản - Ngài Shinzo Abe (tại The Asian Business Summit – ABS 6)
Diện kiến Thủ tướng Nhật Bản – Ngài Shinzo Abe (tại The Asian Business Summit – ABS 6)

HANSIBA đã và đang có những động thái ra sao trong việc hỗ trợ các DN CNHT tại Hà Nội, thưa ông ?
Đến nay, Hiệp hội đã có trên 200 Hội viên với tổng mức doanh thu hàng năm ước đạt hàng ngàn tỷ đồng, trong đó có rất nhiều doanh nghiệp hiện đang là đối tác cung ứng các sản phẩm, linh phụ kiện cho nhiều doanh nghiệp lớn Nhật Bản.

Với mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp CNHT, HANSIBA đã thành lập Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp doanh nghiệp CNHT (SCSI) trong năm 2017. Ngay tại lễ ra mắt, SCSI đã nhận được quan tâm đặc biệt của các cấp lãnh đạo thành phố và nhà nước khi có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đồng chí Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội đến dự và khai trương.

Đến nay, SCSI đang hoạt động tốt, đã hỗ trợ hình thành được các doanh nghiệp rất có triển vọng như: Vật liệu Tầm nhìn Việt; Hikari P&T Vietnam; Van Vina; HMP Tech Vietnam,… các doanh nghiệp này hiện cung cấp linh phụ kiện cung cấp cho Toyota, Canon, Panasonic…

HANSIBA luôn bám sát thực tiễn biến động kinh tế của thế giới và Việt Nam để tham mưu kiến nghị các cơ chế, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp CNHT. Vừa qua, HANSIBA đã có báo cáo “về tình hình thực tiễn và giải pháp phát triển ngành CNHT Việt Nam” gửi Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chính phủ. Với N&G GROUP, sau khi triển khai mô hình KCN HANSSIP có kết quả tốt chúng tôi sẽ hướng đến việc mở rộng ra các vùng kinh tế trọng điểm khác trong cả nước.

Làm việc với lãnh đạo Ngân hàng SAGA Nhật Bản
Làm việc với lãnh đạo Ngân hàng SAGA Nhật Bản

Thời gian qua, được sự hỗ trợ trực tiếp của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, N&G GROUP và HANSIBA đã chủ động, tích cực trong các hoạt động xúc tiến đầu tư nói chung và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực CNHT giữa hai nước.

Ông có nhận định ra sao về những cơ hội, thách thức cũng như giải pháp cho bài toán phát triển của các doanh nghiệp CNHT tại Hà Nội ?

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang là xu thế tất yếu hiện nay cộng với việc Nhật Bản được xem là “anh cả” trong Hiệp định CPTPP hứa hẹn sẽ tạo ra động lực quan trọng thúc đẩy các sự phát triển bứt phá của các doanh nghiệp CNHT và công nghệ cao tại Việt Nam. Cơ hội đang rất rộng mở để các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp tai Hà Nội nói riêng có thể hợp tác với các đối tác Nhật Bản trong lĩnh vực CNHT.

Về cơ chế chính sách, Việt Nam đã có những cải cách khá triệt để được cụ thể hóa bằng các Nghị định số 111/2015/NĐ-CP và QĐ số 68/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phát triển CNHT cùng hàng loạt quyết định của Chính phủ liên quan lĩnh vực CNHT. Ngay đầu năm 2018, Hà Nội cũng đã ban hành Quyết định số 6743/QĐ-UBND và Kế hoạch số 03/KH-UBND nhằm triển khai thực hiện “Đề án phát triển ngành CNHT trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2017 – 2020, định hướng đến 2025”. Điều này được xem sẽ tạo hành lang tốt giúp các doanh nghiệp CNHT phát triển.

Tuy nhiên, thực tế cũng đang đặt ra yêu cầu cần phải có những đột phá hơn nữa. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực CNHT hiện chủ yếu có quy mô vừa và nhỏ, còn hạn chế về vốn, đất đai, nhà xưởng, công nghệ và con người, trong đó đặc biệt là vấn đề vốn, nếu doanh nghiệp tư nhân chúng ta có thể tiếp cận được nguồn vốn ODA thì sẽ là cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp. Tại Hà Nội, nếu Chính phủ tạo điều kiện về cơ chế cho Thành phố bố trí được nguồn vốn ngân sách ưu đãi cho các doanh nghiệp CNHT thì hứa hẹn sẽ tạo ra được động lực đáng kể cho phát triển ngành CNHT.

Tiếp đón Ngài Yoichi Kobayashi - Chủ tịch Ủy ban Hợp tác kinh tế Mekong - Nhật Bản (thuộc JCCI) thăm và làm việc tại KCN HANSSIP
Tiếp đón Ngài Yoichi Kobayashi – Chủ tịch Ủy ban Hợp tác kinh tế Mekong – Nhật Bản (thuộc JCCI) thăm và làm việc tại KCN HANSSIP

Đối với HANSSIP, chúng tôi mong muốn Hà Nội có thể tạo điều kiện để KCN được áp dụng cơ chế giải phóng mặt bằng, cho thuê đất như đối với Khu CNC Láng Hòa Lạc để sớm trở thành một điểm hội tụ của các doanh nghiệp CNHT, CNC và là một trong những quả đấm thép tạo ra sự đột phá trong lĩnh vực CNHT và CNC cho Thủ đô và cả nước.

Ông Nguyễn Hoàng hiện là Chủ tịch N&G GROUP; Ủy viên BCH khóa VI (nhiệm kỳ 2016 – 2021) Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Chủ tịch Ủy ban phát triển CNHT (thuộc VCCI), Ủy viên BCH Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản; Phó Chủ tịch Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản, Đại biểu HĐND Thành phố Hà Nội khóa XV (nhiệm kỳ 2016 – 2021), Phó Chủ tịch Hiệp hội CNHT Việt Nam; Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Thành phố Hà Nội.

 

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hội viên tiêu biểu

- Advertisment -spot_img

Bài viết phổ biến nhất