Trang chủTin báo chíTôi và chúng ta

Tôi và chúng ta

[Dân trí] Nhân dịp xuân Kỷ Hợi 2019, Báo Dân trí xin trân trọng gửi tới quý độc giả bài viết của Doanh nhân Nguyễn Hoàng thay lời chúc mừng năm mới của thế hệ doanh nhân nước Việt tuổi Hợi”.

Nhân dịp năm mới 2019 Kỷ Hợi, Tôi và chúng ta nhìn lại lịch sử hào hùng nhưng cũng đầy bi tráng của mảnh đất hình chữ S thân yêu.

Thời kỳ Hồng Bàng theo truyền thuyết và dã sử cho rằng bắt đầu từ năm 2879 trước công nguyên (TCN) là niên đại của Kinh Dương Vương, với quốc hiệu Xích Quỷ. Lãnh thổ của quốc gia dưới thời Kinh Dương vương rộng lớn, phía bắc tới sông Dương Tử (cả vùng hồ Động Đình), phía nam tới nước Hồ Tôn (Chiêm Thành), phía đông là Đông Hải (một phần của Thái Bình Dương), phía tây là Ba Thục (Tứ Xuyên, Trung Hoa ngày nay). Về sau người Việt chỉ thấy có ở miền Bắc Việt Nam ngày nay, có thể một phần do sự lấn áp của các tộc người Hoa Hạ từ phương Bắc.

Có ít nhất 18 đời Hùng Vương cai trị trong thời đại Hồng Bàng, cho đến năm 258 TCN. Những thông tin về các đời vua Hùng dựa nhiều trên các truyền thuyết. Cũng có nhiều bằng chứng khảo cổ học như trống đồng Đông Sơn được tìm thấy ở miền bắc Việt Nam có cùng niên đại với thời kỳ Hồng Bàng, thể hiện một nền văn hóa đồ đồng rất phát triển (văn hóa Đông Sơn) theo Đại Việt Sử Ký Toàn Thư đã viết .

Theo truyền thuyết thì thủy tổ dân tộc Việt Nam là Kinh Dương Vương, hiện còn có mộ tại làng An Lữ, Thuận Thành, Bắc Ninh. Kinh Dương Vương làm Vua vào khoảng năm Nhâm Tuất (hơn 2000 năm trước Công nguyên). Kinh Dương Vương lấy con gái Thần Long là Vua hồ Động Đình sinh một con trai đặt tên là Sùng Lãm, sau nối ngôi vua cha niên hiệu là Lạc Long Quân. Lạc Long Quân lấy con gái Đế Lai là Âu Cơ sinh ra một bọc một trăm trứng, một trăm trứng nở ra một trăm người con trai là tổ tiên của người Bách Việt.

Một hôm nhà Vua bảo bà Âu Cơ: “Ta là giống Rồng, nàng là giống Tiên, thủy hỏa khắc nhau, chung hợp thật khó”. Bèn từ biệt, chia năm chục người con theo mẹ lên núi , năm chục người con theo cha về phía Nam miền biển, phong cho con trưởng làm Hùng Vương nối ngôi. Hùng Vương lên ngôi Vua, đặt quốc hiệu là Văn Lang, đóng đô ở Phong Châu (Bạch Hạc, Phú Thọ), chia nước ra làm 15 bộ.

Các đời Vua sau đều gọi là Hùng Vương, có 18 đời vua Hùng Vương . Đặt các tướng văn gọi là Lạc Hầu, tướng võ gọi là Lạc Tướng, con trai vua gọi là Quan Lang, con gái Vua gọi là Mỵ Nương, các quan nhỏ gọi là Bồ Chính.

Nhà nước Văn Lang của các Vua Hùng là nhà nước phôi thai đầu tiên của Việt Nam, còn rất đơn giản, mặc dù mới hình thành nhưng đã cố kết được lòng người. Từ tình cảm cộng đồng dẫn đến ý thức cộng đồng, thể hiện rõ tình đồng bào ruột thịt. Họ bước đầu hiểu được mối quan hệ giữa thiên nhiên và con người, thấy được sức mạnh của cộng đồng trong việc làm thủy lợi, trao đổi sản phẩm và đấu tranh giữ gìn bản làng, đất nước. Thời đại Hùng Vương có hai truyền thuyết được loan truyền mãi trong dân gian thể hiện rõ tinh thần đoàn kết của cộng đồng các dân tộc Việt.

Và rồi trải qua các Triều đại Ngô – Đinh – Lê – Lý – Trần – Lê trong đó có nhiều năm đô hộ bởi Bắc thuộc , đến triều đại phong kiến nhà Nguyễn cuối cùng … và ngày ngàn năm có một đã đến với dân tộc Việt Nam đó là ngày lịch sử 2/9/1945 Bác Hồ – Lãnh tụ vĩ đại – người Cha già dân tộc đã đọc bản tuyên ngôn độc lập bất hủ để lập nên Nước Việt Nam dân chủ cộng hoà và nay là Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam có vị thế trên trường quốc tế, với điều kiện vô cùng lớn để cho lớp lớp thế hệ người Việt Nam xây dựng đất nước tự cường và có cuộc sống ấm no – hạnh phúc.

Nhìn lại lịch sử Đất nước và càng nhận thấy công lao vĩ đại của Bác Hồ muôn vàn kính yêu, của hàng triệu triệu cha anh đã không tiếc máu xương – sinh mạng mình để giải phóng dân tộc, giải phóng ách đô hộ và thực dân, thống nhất tổ quốc để “Tôi và chúng ta ” có cơ hội sống – làm việc – học tập – xây dựng Đất nước – quê hương – gia đình và được tận hưởng những điều kiện tinh thần – vật chất mà các thế hệ cha anh đã không thể có được.

Vậy cái ” Tôi và chúng ta ” phải làm gì, phải sống thế nào? Để cùng chung tay xây dựng đất nước Việt Nam phát triển sánh vai với các cường quốc năm châu như lời Bác Hồ căn dặn. Và phải giữ được nước, bảo vệ tổ quốc, xây dựng đất nước hùng cường đúng như Cha anh đã thường xuyên thực hiện và nhắc nhở phải khắc cốt ghi tâm.Thiết nghĩ đây thực sự là nhiệm vụ tối thượng mà trong máu của tất cả người dân Việt Nam, của “Tôi và Chúng ta” đều sục sôi mong muốn thực hiện.

Có rất nhiều việc cần phải làm, phải cần thực hiện để đất nước phát triển tự cường, để từng người dân có cuộc sống vật chất và tinh thần tốt hơn, để người người khi đau ốm sẽ được chăm sóc chữa bệnh mà không phải lo lắng có đủ tiền không, để không có những gia đình vật lộn dưới những mái nhà dột nát, để tết đến xuân về tràn ngập tiếng cười hạnh phúc… Để làm được những điều tốt đẹp đó chúng ta đều khẳng định phải làm nhưng hãy từ những việc nhỏ nhưng phải tốt cho cộng đồng và đất nước.

Nhân dân hiện nay đang nhận thấy, Tôi và Chúng ta đang nhận thấy, 89 năm qua Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam đang dẫn dắt và hoà quyện để đưa con tàu Việt Nam tiến bước, đưa 100 triệu người dân có cuộc sống tốt đẹp. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn to lớn nào, Đảng – Nhà nước Việt Nam đều có giải pháp vượt qua.

Còn nhớ những năm tháng sau chiến tranh kinh tế Việt Nam cực kỳ kiệt quệ, người dân đói ăn đúng nghĩa của từ đói. Chúng tôi là những thế hệ 7X sinh ra khi cuộc chiến gần kết thúc. Thời cắp sách tới trường chỉ mong có được bát cơm rang chút ít mỡ lợn mà chỉ là mơ ước.

Vậy mà Đảng – Nhà nước và đúng nghĩa là các thế hệ cha anh đã dũng cảm đưa ra con tàu “Đổi mới ” vào năm 1986. Con tàu quyết sách mang tên “Đổi mới” đã thổi tan đi những thiếu thốn vật chất mà con cháu thế hệ 8-9X không thể tưởng tượng được khi Cha mẹ kể lại. Nếu Bác Lê Duẩn – cố Tổng bí thư Đảng ở trên trời nhìn thấy hiện nay bà con nông dân đi ra đồng (làm ruộng) bằng xe máy Honda thì Bác sẽ mỉm cười hạnh phúc khi bác đã từng nói rồi đây nhà nhà sẽ đều có tivi – tủ lạnh.

Và nay năm 2019 đã tới, vừa qua ” Tôi và chúng ta” đều được thấy Đảng – Nhà nước và đứng đầu là Bác Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nêu rõ con tàu cải cách phải tiếp tục đi tới và nâng lên tầm cao mới cho Nhân dân ấm no hơn , hạnh phúc hơn.

Tổng Bí thư – Chủ tịch nước nêu rõ: “Dứt khoát phải đổi mới. Phải đổi mới nhưng kiên định mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội, phải kết hợp nhuần nhuyễn giữa kế thừa và phát triển, giữa lý luận và thực tiễn. Tiếp tục từng bước hoàn thiện cương lĩnh, lý luận về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội”.

Đấy phải chăng là “Hịch tướng sĩ” của Đảng – Nhà nước hiệu triệu người dân Việt Nam, tất cả các tầng lớp Nhân sĩ – trí thức – Doanh nhân – Người lao động hãy cùng nhau tiếp bước cha anh, cùng nhau luận bàn đưa ra các giải pháp để hành động cụ thể – căn cơ . Cùng nhau đồng lòng để xây dựng đất nước hùng mạnh – tự cường – bảo vệ toàn vẹn tổ quốc. Để người dân Việt Nam có cuộc sống ấm no hạnh phúc và bình an.

Tôi xin mạn phép lấy tựa đề vở kịch nổi tiếng thập niên 80 của cố Nhà viết kịch Lưu Quang Vũ (là thế hệ văn nghệ sỹ, kịch tác gia đàn em của Bố tôi) để làm tựa đề bài viết này như lời cảm tạ thế hệ Cha Anh đã ngã xuống. Đã không tiếc máu xương, đã dũng cảm vượt qua nhiều biến cố để hôm nay các thế hệ kế tiếp như chúng tôi và sau nữa có được môi trường hoà bình – tốt đẹp. Có cơ hội sống tốt hơn cha anh. Hẳn chúng ta còn nhớ tên vở kịch nói về vấn đề “Đổi mới ” vào năm 1984, đó là vở kịch “Tôi và Chúng ta” đầy tính thời sự cho đến hôm nay.

Vậy “Tôi và chúng ta” sẽ phải có trách nhiệm kế thừa – phát huy những thành quả Cha Anh mình dựng xây nên, phải nỗ lực sống – học tập – lao động và đưa ra được nhiều giải pháp đúng – trúng để cùng nhau phát triển Đất nước quê hương – tổ chức nơi mình làm việc, cho gia đình và cho chính bản thân mỗi chúng ta.

Đặc biệt trong bất kỳ thời điểm nào “Tôi và chúng ta” đều phải thực hiện di huấn của Bác Hồ muôn vàn kính yêu là ở bất kỳ tổ chức nào, nơi nào đều phải đoàn kết một lòng mới cùng nhau thành công rực rỡ. “Tôi và chúng ta” phải chung chí hướng con đường Dân giàu – Nước mạnh – Xã hội công bằng – dân chủ – văn minh mà Đảng – Nhà nước ta đã đề ra và đang được Người Dân mong đợi.

Xin được khép lại bài viết với những câu thơ người viết bài này từng cảm tác. Để thay lời chúc tốt đẹp nhất tới quý vị độc giả báo Dân trí cùng “Tôi và Chúng ta” nhân dịp năm mới Kỷ Hợi 2019 đã về trên quê hương, đất nước :

Là người con Đất Việt anh hùng

Dù việc nhỏ phải là việc tốt

Và …

Phải chăng “con đường” luôn thách thức?

Hãy kiên trung sáng mãi kiên cường !

Năm mới, việc mới cần vững bước

Phải nghĩ, phải làm gắng sức lên

Hãy sống, làm việc tròn nhiệm vụ

Thành công – Hạnh phúc đến với ta *

Năm mới chúc tết đến mọi nhà

Chúc cho đất nước mãi xanh tươi

Chúc cho gia đình hoà xã hội

Thịnh vượng trường tồn với tương lai …

(*) chúng ta

ThS. Nguyễn Hoàng

Chủ tịch Tập đoàn N&G (N&G Group)

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ TP Hà Nội

Tin gốc:

https://dantri.com.vn/kinh-doanh/toi-va-chung-ta-20190208132016357.htm

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hội viên tiêu biểu

- Advertisment -spot_img

Bài viết phổ biến nhất