Trang chủTin báo chíViệt Nam-Hàn Quốc hợp tác phát triển ngành chip-bán dẫn

Việt Nam-Hàn Quốc hợp tác phát triển ngành chip-bán dẫn

Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc vừa diễn ra tại Hà Nội, Tập đoàn N&G của Việt Nam và Tập đoàn SEIN I&D của Hàn Quốc đã tổ chức lễ ký và trao Hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng “Tổ hợp Techno Park Việt Nam-Hàn Quốc” tại Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (KCN HANSSIP).
Theo thỏa thuận đã ký kết, N&G Group và SEIN I&D sẽ cùng với các đối tác lớn của Hàn Quốc và quốc tế, cùng hợp tác đầu tư xây dựng hạ tầng và các công trình chuyên biệt cho phát minh-sáng chế-sản xuất-ứng dụng các sản phẩm Micro-chip theo tiêu chuẩn công nghệ cao toàn cầu với các phân khu sản xuất, nghiên cứu và phát triển, nghiên cứu sáng tạo, nhà ở chuyên gia-kỹ thuật, y tế, đào tạo, logistic, văn phòng, khách sạn… để hình thành nên Tổ hợp Techno Park Việt Nam-Hàn Quốc.

Tổ hợp Techno Park Việt Nam-Hàn Quốc có quy mô khoảng 200ha thuộc giai đoạn 2 của Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội, đủ điều kiện thu hút các dự án đầu tư sản xuất các sản phẩm chip bán dẫn và các sản phẩm công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ cho ngành chip – bán dẫn… và tham gia chuỗi sản xuất cung ứng toàn cầu. Giai đoạn 1 của dự án với quy mô khoảng 100ha đã được lấp đầy bởi các dự án đầu tư đến từ các tập đoàn sản xuất các sản phẩm điện tử lớn trên thế giới.

Ông Nguyễn Hoàng, Chủ tịch Tập đoàn N&G (bên trái) và ông Kim Jung In đại diện Tập đoàn SEIN I&D trao đổi thỏa thuận hợp tác.

Trong chuỗi sản xuất toàn cầu hiện nay, các tập đoàn, doanh nghiệp Hàn Quốc nắm giữ nhiều kinh nghiệm, sở hữu công nghệ, bí quyết để sản xuất các sản phẩm công nghệ cao, đặc biệt là các sản phẩm trong lĩnh vực chip bán dẫn, sản phẩm tối quan trọng trong các ngành sản xuất, các sản phẩm công nghệ.

Trong khi đó, Việt Nam có thị phần rất lớn hàng trăm tỷ USD cần nhập khẩu hằng năm các linh phụ kiện để sản xuất-lắp ráp thành phẩm các ngành công nghiệp ô tô, điện tử, hàng không, kinh tế biển, nông nghiệp, y tế… Đặc biệt với hạ tầng ngày một phát triển, lao động dồi dào với tỷ lệ tuổi trẻ lớn-khả năng thích ứng và tiếp cận công nghệ mới rất tốt và hàng trăm ngàn doanh nghiệp Việt Nam đang đủ điều kiện tham gia chuỗi sản xuất toàn cầu trong đó có ngành Micro-chip bán dẫn.
Tập đoàn N&G của Việt Nam và Tập đoàn SEIN I&D của Hàn Quốc cũng đang tiếp tục khảo sát đầu tư mở rộng, thành lập các Tổ hợp công nghiệp công nghệ cao mang biểu tượng Việt Nam-Hàn Quốc tại 3 miền Bắc Trung Nam của Việt Nam, tại các chuỗi khu công nghiệp hỗ trợ do Tập đoàn N&G đang phát triển. Đây là cơ sở hợp tác sâu rộng và bền vững cho các doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc trong lĩnh vực công nghiệp Micro-chip, công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ.

Trước đó, ngày 22-6, trong buổi làm việc tiếp ông Kim Ki Mun, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (KBIZ), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã chỉ rõ, với hơn 7 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc trong đó có rất nhiều các doanh nghiệp sở hữu công nghệ cao-bí quyết của Hàn Quốc, thì việc “xây tổ” để hợp tác cùng nhau giữa doanh nghiệp hai nước sẽ là cùng thắng-cùng mạnh hơn nữa trong tương lai gần.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng (áo trắng, đứng giữa) cùng các doanh nghiệp Việt Nam và đại diện doanh nghiệp Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc.

Bộ trưởng giao ông Nguyễn Hoàng là Chủ tịch N&G Group đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp ngành Công nghiệp hỗ trợ Thành phố Hà Nội (Hansiba) cần tập trung xây dựng các “tổ ấm” là các khu công nghiệp chuyên sâu với hệ sinh thái công nghiệp hoàn chỉnh để đưa doanh nghiệp hai nước cùng vào hợp tác-chia sẻ công nghệ-các lợi thế của nhau để sản xuất kinh doanh và cùng thắng.

Bộ trưởng yêu cầu Hiệp hội Hansiba xây dựng đề án hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu rộng lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ – công nghệ cao và Micro chip sớm trình Chính phủ xem xét theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Tin, ảnh: VŨ DUNG
Nguồn: Theo https://www.qdnd.vn/kinh-te/tin-tuc/viet-nam-han-quoc-hop-tac-phat-trien-nganh-chip-ban-dan-732157

Bài viết liên quan

Hội viên tiêu biểu

- Advertisment -spot_img

Bài viết phổ biến nhất